DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

10 nhân vật có ảnh hưởng nhất đến Internet Việt Nam

Hà Thanh
23-11-2017 14:32
Kinhtedothi - Hiệp hội Internet Việt Nam vừa công bố 10 nhân vật được đánh giá là có nhiều đóng góp cho phát triển Internet Việt Nam trong 1 thập kỷ (2007 - 2017).
Ngày 22/11, Hiệp hội Internet đã công bố kết quả bình chọn 10 cá nhân có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong một thập kỷ (2007 - 2017). 10 cá nhân này được bình chọn trên danh sách 21 cá nhân được đề cử do các nhà báo theo dõi lĩnh vực CNTT, DN thành viên của Hiệp hội đề cử.
Các đề cử và bình chọn dựa trên các tiêu chí như: Cá nhân có đóng góp xuất sắc, hiệu quả về chính sách, chiến lược để thúc đẩy sự phát triển Internet Việt Nam, cá nhân có đóng góp xuất sắc trong việc phát triển thuê bao Internet, đưa dịch vụ truy cập Internet đến với nhiều người...
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn FPT
 Ông Trương Gia Bình. Ảnh ICT News

Ông Trương Gia Bình sinh năm 1956, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT và Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân. Ngoài ra, ông còn là phó giáo sư, tiến sĩ, từng là Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch hội đồng quản trị Đại học FPT, Chủ tịch Hiệp hội DN phần mềm Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng các nhà DN Trẻ Việt Nam (1998 - 2005).
Năm 1988, ông Trương Gia Bình cùng với 12 nhà khoa học khác đã thành lập ra Công ty Công nghệ Thực phẩm FPT, tiền thân của Công ty Cổ phần FPT. Dưới sự dẫn dắt của ông, FPT đã trở thành Công ty CNTT và viễn thông, cung cấp dịch vụ Internet và nội dung số lớn mạnh.
Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch Hội đồng Quản trị CMC

 Ông Nguyễn Trung Chính. Ảnh Tri thức trực tuyến
Ông Nguyễn Trung Chính xây dựng CMC từ thời kỳ đất nước bắt đầu đổi mới, khi Internet bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. Đến nay, CMC trở thành tập đoàn công nghệ lớn với doanh thu 2016 đạt trên 4.000 tỷ đồng và góp mặt trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, viễn thông, an ninh mạng...
Bằng việc liên doanh với Tập đoàn Time dotCome của Malaysia, CMC Telecom đã kết nối cung cấp dịch vụ viễn thông (bao gồm Internet) đạt tiêu chuẩn quốc tế tới 21 quốc gia trên thế giới, từ đó nâng cao vị thế hình ảnh của Internet Việt Nam nói riêng, viễn thông nói chung lên một tầm cao mới, đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Viettel
 Ông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh Tạp chí giao thông
Ông Nguyễn Mạnh Hùng được ghi nhận trong việc làm bùng nổ dịch vụ di động băng rộng tại Việt Nam khi có quyết định chiến lược táo bạo mà ít các nhà mạng trên thế giới dám thực hiện là đầu tư mạng 3G rộng như mạng 2G phủ sóng tới hầu hết diện tích dân số của Việt Nam từ thành thị đến miền núi, hải đảo xa xôi.
Viettel cũng đã thực hiện điều tương tự với mạng di động 4G. Giá cước hợp lý cùng vùng phủ sóng rộng đã giúp người dân Việt Nam có cơ hội trải nghiệm Internet từ mọi miền tổ quốc.
Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch VNPT
 Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch VNPT. Ảnh Internet

Nhiều năm nay, VNPT được biết đến là nhà cung cấp dịch vụ băng rộng cố định lớn nhất. Tuy nhiên, đến khi ông Trần Mạnh Hùng tiếp nhận nhiệm vụ chèo lái con thuyền VNPT đã làm cho thuê bao Internet cáp quang của nhà mạng này phát triển bùng nổ liên tục ở mức 2 con số.
Nhờ định hướng chiến lược, VNPT đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ Internet cáp quang mạnh nhất hiện nay. Bên cạnh dịch vụ Internet băng rộng cố định, ông Trần Mạnh Hùng cũng đưa VinaPhone từ một mạng có vùng phủ 3G hạn chế trở thành nhà cung cấp dịch vụ 3G có vùng phủ rộng nhất từ năm 2016.
Ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch hiệp hội Internet Việt Nam

 Ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch hiệp hội Internet Việt Nam. Ảnh Vnnic

Ông Vũ Hoàng Liên đã có thời gian dài dẫn dắt VDC - một công ty chuyên cung cấp dịch vụ, Internet của VNPT và là công ty có thị phần Internet lớn nhất tại Việt Nam.
Sau đó, ông Vũ Hoàng Liên đóng vai trò Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam. Hiệp hội này đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển Internet Việt Nam thông qua việc tư vấn phản biện, chính sách, tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xu hướng phát triển Internet.
Ông Lê Hồng Minh - Chủ tịch VNG

 Ông Lê Hồng Minh - Chủ tịch VNG. Ảnh ICT News

Ông Lê Hồng Minh là Nhà sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VNG - Doanh nghiệp Công nghệ thông tin, Internet hàng đầu tại Việt Nam. Tháng 9/2004, ông Minh cùng với các thành viên khác, sáng lập Vinagame (nay là VNG) với mô hình “khởi nghiệp sáng tạo” đầy sức trẻ và khát vọng phát triển từng “mảnh đất” trong lĩnh vực dịch vụ nội dung số mà bắt đầu với mảng “trò chơi trực tuyến” tại Việt Nam.
Mở rộng sang lĩnh vực khác, VNG tiếp tục thành công với cổng thông tin trực tuyến Zing hay Zalo, thu hút hàng chục triệu người dùng.
Ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Bkav

 Ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Bkav. Ảnh Zing news

Người sáng lập Bkav, ông Nguyễn Tử Quảng, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc (CEO). Bkav và Nguyễn Tử Quảng được biết đến từ phần mềm diệt virus cùng tên trên các máy tính từ năm 1995.
Trải qua quá trình phát triển, thương hiệu Bkav còn được biết đến với những lĩnh vực khác như An ninh mạng, Nhà thông minh SmartHome, Chính phủ điện tử… và điện thoại thông minh Bphone.
Gần đây, ông Nguyễn Tử Quảng đang muốn hiện thực hóa khát vọng smartphone cao cấp “made in Vietnam” và đã bỏ ra 500 tỷ đồng để làm sản phẩm này.
Ông Lê Nam Thắng - Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT

Ông Lê Nam Thắng - Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT

Ông Lê Nam Thắng được biết đến là người trực tiếp quản lý lĩnh vực viễn thông và Internet Việt Nam trong nhiều năm qua. Ông Lê Nam Thắng được cho là người có tư tưởng mở cửa, cạnh tranh và tạo sự bình đẳng trên thị trường viễn thông và Internet. Với những chính sách cởi mở, Internet của Việt Nam đã phát triển mạnh trong những năm qua.
Ông Thang Đức Thắng - Tổng biên tập VnExpress

 Ông Thang Đức Thắng - Tổng biên tập VnExpress. Ảnh Internet

Từ bỏ chức vụ Trưởng ban Thời sự của một tờ báo lớn, ông Thang Đức Thắng đã gia nhập FPT xây dựng báo điện tử VnExpress vào năm 2001, với mong muốn “một ngày nào đó cả nước Việt Nam vào Internet để đọc báo”.
Ông Thang Đức Thắng đã đưa VnExpress trở thành tờ báo điện tử số 1 tại Việt Nam hiện nay. Đến nay, theo Google Analytics, VnExpress có 46 triệu người đọc thường xuyên (user), tạo ra 15,8 tỷ lượt truy cập (pageview).
Ông Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng Bưu chính Viễn thông

Ông Mai Liêm Trực - nguyên Thứ trưởng Bưu chính Viễn thông. Ảnh Vietnamnet.

Tiến sĩ Mai Liêm Trực được coi là người có công đầu trong việc đặt nền móng cho Internet tại Việt Nam. Tham dự hội nghị về Internet lần đầu năm 1991, ông mất 6 năm cùng cộng sự thuyết phục các nhà lãnh đạo cũng như xây dựng cơ chế quản lý để Internet chính thức có mặt tại Việt Nam.
Nghị định 55 về quản lý Internet ban hành năm 2011 mang dấu ấn của tiến sĩ Trực cũng được xem là bước ngoặt khi cho phép các doanh nghiệp tham gia cung cấp Internet tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh.
Từ năm 2007 đến nay, ông Mai Liêm Trực đóng vai trò như một chuyên gia có uy tín phản biện chính sách, chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp, cơ quan quản lý tại nhiều hội thảo, hội nghị về lĩnh vực CNTT và Internet, hay thúc đẩy 3G và 4G sớm được cung cấp tại Việt Nam.