DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

10 thông điệp của trẻ em gửi đến lãnh đạo TP Hà Nội

Thủy Trúc.
17-08-2018 12:20
Kinhtedothi - Trẻ em muốn được bảo vệ quyền lợi chính đáng; trẻ em muốn được bảo vệ khỏi nạn xâm hại, bạo hành, bóc lột; trẻ em muốn được phát triển toàn diện; trẻ em muốn có môi trường sống an toàn, lành mạnh…
Hôm nay 17/8, Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức diễn đàn trẻ em năm 2018 mang chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em”. Tham dự diễn đàn có Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà; Giám đốc Sở LĐTB&XH Khuất Văn Thành; đại diện các cục, sở, ban, ngành của TP Hà Nội và 120 em nhỏ đến từ 8 quận Ba Đình, huyện Ứng Hòa, Thạch Thất, Đan Phượng, Hoài Đức, Hội đồng trẻ em – Thành đoàn Hà Nội, Làng trẻ em Birla và Trung tâm Bảo trợ xã hội III.
Giám đốc Sở LĐTB&XH Khuất Văn Thành trao quà và giấy chứng nhận cho trẻ em tham dự diễn đàn.
Phát biểu khai mạc, Giám đốc Hà Nội Khuất Văn Thành cho biết, hiện nay TP Hà Nội có hơn 1,8 triệu trẻ em. Trong những năm qua, với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể và sự ủng hộ của cả cộng đồng về công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em được triển khai một cách hiệu quả.
Nhờ đó, trẻ em trên địa bàn TP được sống trong điều kiện tốt hơn, quyền trẻ em được thực hiện đảm bảo và đầy đủ hơn trong điều kiện tốt hơn. Trẻ em có nhiều cơ hội để phát triển toàn diện và phát huy quyền tham gia của mình trong gia đình, nhà trường, xã hội.
“Diễn đàn trẻ em TP năm nay được diễn ra vào thời điểm hết sức có ý nghĩa khi Luật Trẻ em đã được thực hiện hơn 1 năm. Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc đã chủ trì hội nghi trực tuyến toàn quốc với sự tham gia của gần 18.000 người để bàn chuyên đề về công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Có thể nói, chưa bao giờ, công tác bảo vệ trẻ em lại được đặt ra, quan tâm và ưu tiên tập trung như hiện nay” – Giám đốc Khuất Văn Thành nhấn mạnh.
Vì thế, chủ đề của diễn đàn trẻ em năm nay được lựa chọn là “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em”, trong đó, đặc biệt là bảo vệ trẻ em trên môi trường công nghệ số. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số đang đặt ra những cơ hội và thách thức rất lớn đối với trẻ em. Đó là, cơ hội được tiếp cận, khai thác nguồn thông tin và tri thức vô tận; thách thức của việc dễ bị ảnh hưởng của thông tin không lành mạnh và những nguy cơ bị bóc lột, xâm hại trong thế giới công nghệ số.
Trong phiên đối thoại, giao lưu hôm nay, các em đã được gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các cô, chú lãnh đạo Bộ LĐTB&XH, Cục trẻ em, Sở, ban, ngành, đoàn thể của TP. Nhiều em đã chủ động chia sẻ ý kiến và đưa ra những câu hỏi, kiến nghị, đề xuất về những nhóm vấn đề: bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, sân chơi cho trẻ em, giải tỏa áp lực học hành, việc thực hiện các quyền của trẻ em, làm sao để trẻ em không bị xâm hại…Các em cũng trình bày 10 thông điệp và trao thông điệp cho lãnh đạo Trung ương, TP.
Tại diễn đàn này, rất nhiều đề xuất, kiến nghị của các em đã được các bác, cô, chú tham dự trả lời thỏa đáng. Không những thế, Giám đốc Khuất Văn Thành cho biết, những kiến nghị và đề xuất của các em sẽ góp phần quan trọng để những người làm công tác quản lý nhà nước và các cơ quan có liên quan đến bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nghiên cứu, hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch, chương trình, giải pháp thực hiện phù hợp và hiệu quả. Từ đó, xây dựng một môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trên toàn TP.
 10 thông điệp diễn đàn trẻ em TP Hà Nội năm 2018
1.Hãy lên tiếng bảo vệ quyền lợi chính đáng của trẻ em!
2.Bảo vệ trẻ em khỏi nạn xâm hại, bạo hành, bóc lột là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
3.Hãy xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh để mọi trẻ em được phát triển toàn diện!
4.Internet là con dao hai lưỡi – Sống ảo, hậu quả thật!
5.Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động!
6.Hãy chung ta ngăn chặn văn hóa phẩm không lành mạnh để bảo vệ trẻ em!
7.Đừng để trẻ em bị lạc trên môi trường mạng xã hội!
8.Đừng để trẻ em sinh ra trẻ em!
9.Hãy giúp trẻ em thông minh, sáng suốt để có thể làm chủ công nghệ số!
10.Hãy hành động vì một xã hội không có bạo lực và xâm hại trẻ em.