DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

100 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư sẽ được tiêm vaccine Covid-19 vào sáng 8/3

Hà Linh
07-03-2021 21:23
Kinhtedothi - Sáng mai 8/3, tại Hà Nội, 100 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư sẽ được tiêm vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19. Đây đều là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Theo BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, buổi tiêm dự kiến bắt đầu diễn ra từ 8 giờ tại cơ sở 2 của BV. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn – Trưởng Đoàn kiểm tra công tác triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư sẽ trực tiếp có mặt giám sát buổi tiêm.
Đoàn công tác còn có sự tham gia của chuyên gia Cục Y tế dự phòng; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; Cục Quản lý Môi trường Y tế; Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng; Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư; Viện Kiểm định quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế; Dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia. Đại diện tổ chức WHO, UNICEF và các cơ quan báo chí thông tin khách quan về tình hình tiêm chủng vaccine Covid-19 tại đây.
Được biết, về phía TP Hà Nội, có lãnh đạo UBND TP Hà Nội; Lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của TP Hà Nội; Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội…
 
BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư là đơn vị tuyến đầu chống dịch, nơi đã điều trị khỏi cho rất nhiều bệnh nhân Covid-19, trong đó có những ca bệnh nặng thập tử nhất sinh.
Theo chương trình dự kiến, Đoàn công tác sẽ kiểm tra công tác triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 tại điểm tiêm vaccine tập trung BV Bệnh Nhiệt đới T,Ư; Kiểm tra kho lưu trữ vaccine Covid-19 của BV. Sau đó, Đoàn sẽ tiến hành họp rút kinh nghiệm sau buổi tiêm.
Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho buổi tiêm ngày mai đã hoàn tất. BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết sẽ bố trí 3 bàn tiêm tại Phòng Tiêm chủng, Trung tâm Phòng chống dịch của BV.
100 cán bộ, nhân viên y tế được tiêm vaccine Covid-19 lần này đều là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Cụ thể là cán bộ trực tiếp tham gia điều trị cho bệnh nhân Covid-19 của Khoa Cấp Cứu; Khoa Hồi Sức tích cực; Khoa Nội Tổng hợp; Khoa Virus Ký Sinh trùng; Khoa khám bệnh Kim Chung: Khoa Nhi; Khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp; Khoa Viêm Gan và các Khoa Cận Lâm sàng: Khoa Dược; Khoa Chẩn đoán hình ảnh; Khoa Vi sinh và Sinh học phân tử, Khoa Huyết học Truyền máu; Khoa Gây mê và các Phòng chức năng: Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Phòng Tài Chính kế toán; Phòng Vật tư Trang thiết bị Y tế; Phòng công tác xã hội; Phòng Tổ chức cán bộ; Phòng Công nghệ Thông tin; Viện Đào tạo và Nghiên cứu Bệnh nhiệt đới…
Để việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ, nhân viên Y tế diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã bố trí 3 bàn tiêm tại Trung tâm Phòng chống dịch với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm.
Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế sẽ được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và theo tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24 giờ. Đối với trường hợp cấp cứu phải theo dõi tiếp 24 giờ tại BV.
Đại diện BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, hiện đơn vị này có Phòng Tiêm chủng phục vụ các loại vaccine cập nhật nhất. Phòng Tiêm chủng vaccine có hệ thống kho lạnh đảm bảo an toàn cho tất cả các loại vắc xin, kể cả các loại vaccine đòi hỏi tiêu chuẩn âm sâu đến 70 độ C.
Theo kế hoạch của Bộ Y tế, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư được phân bổ 450 liều vaccine trong tổng số 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Số còn lại được phân bổ cho 14 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và 20 cơ sở điều trị Covid-19 khác.
Cùng với BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, trong sáng mai (8/3) tại Hải Dương và BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cũng sẽ tiến hành những mũi tiêm đầu tiên vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19.