DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

10X sáng tạo nguồn sống từ “cùi bắp”

Minh An
22-06-2020 13:16
Kinhtedothi - Trở về sau chuyến tham quan Mai Châu mùa hè năm 2019, một nhóm học sinh trung học tại Hà Nội đã nảy ra ý tưởng tái chế lõi ngô thành các sản phẩm phục vụ trồng trọt, chăn nuôi, không chỉ dùng trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.
Tin liên quan
  • Ngắm bắp ngô lấp lánh như đá quý Ngắm bắp ngô lấp lánh như đá quý
 Nhóm học sinh thực hiện ý tưởng làm sản phẩm tái chế từ lõi ngô. Ảnh: Minh An.
Tại Phiên chợ Tuần Nông sản - An toàn Thực phẩm 2020 vừa diễn ra tại Hội chợ Triển lãm, 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, gần 100 gian hàng tham gia trưng bày giới thiệu các đặc sản nông nghiệp khắp các vùng miền trong cả nước và thực phẩm an toàn nhằm tăng cường kết nối chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ hàng nông sản và thực phẩm an toàn.
Đặc biệt, trong khuôn khổ phiên chợ lần này có một gian hàng trưng bày các sản phẩm tái chế từ lõi ngô (cùi bắp) mang tên Cobtain đã thực sự thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng.
Ý tưởng tái chế cùi bắp thành nguồn dinh dưỡng tự nhiên, mang tên Cobtain được khởi xướng và thực hiện bởi 8 bạn trẻ từ 13 - 17 tuổi, học sinh của các trường BVIS, Concordia, BIS, Archimedes và Chu Văn An. Với mong muốn “cùi bắp” không còn là đồ bỏ đi, các em đã dành thời gian gần 1 năm để nghiên cứu ý tưởng, lên kế hoạch kinh doanh và sản xuất.
Lõi ngô (hay cùi bắp) vốn là phế phẩm, nay đã được tái chế để trở thành phân bón cho cây trồng và thức ăn cho gia súc, mang nguồn lợi cho nông nghiệp, giảm thiểu rác thải, và góp phần thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ.
“Thực ra mong muốn được làm xanh môi trường đã nhen nhóm trong chúng em từ rất lâu và thật tình cờ trong lần đi thăm Mộc Châu mùa hè năm ngoái, chúng em nhận thấy lõi ngô bị vứt đi quá nhiều, gây ảnh hưởng không tốt tới môi trường. Từ đó, chúng em đã cùng nhau nghiên cứu và lên kế hoạch tái chế lượng rác thải khổng lồ này thành các sản phẩm có ích hơn cho xã hội và cũng là để cải thiện môi trường sống của bà con vùng núi” - em Hạnh Linh, phụ trách kinh doanh Cobtain chia sẻ.
Cụ thể, lõi ngô hiện đang được Cobtain tái chế thành 2 sản phẩm là lõi ngô nghiền, sử dụng trong trồng nấm, hoa lan và các loại cây trồng và viên nén lõi ngô dùng làm thức ăn cho gia súc như lợn, bò, và ngựa, đồng thời cũng dùng để ủ ấm gia súc trong thời tiết giá rét.
Học sinh giới thiệu các sản phẩm từ lõi ngô. Ảnh: Minh An.
Theo đại diện của Cobtain, đây là sản phẩm gốc thiên nhiên vì nguồn protein từ lõi ngô được tận dụng, mang lại lợi ích cho cây trồng và vật nuôi. Dưỡng chất giàu protein trong lõi ngô giúp nấm ngon hơn, giúp cây trồng xanh tốt hơn mà lại làm giảm thiểu rác thải vào môi trường, đồng thời đóng vai trò thay thế các loại phân bón hoá học, vốn không có lợi cho môi trường và sức khoẻ con người.
Viên nén lõi ngô hiện nay cũng đang đặc biệt được thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc quan tâm. Loại viên nén này thường được dùng để rải lót sàn chuồng trong các trang trại nuôi lợn, bò, ngựa, cừu vừa có tác dụng sưởi ấm vào mùa đông, đồng thời là nguồn thức ăn giàu chất xơ và protein cho gia súc. Đặc biệt, khi ăn viên nén lõi ngô, chất thải của gia súc sẽ khô, giảm mùi, tiện lợi cho việc tái chế chất thải gia súc thành phân bón.
Tại phiên chợ, đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết đã quan tâm đến Dự án Cobtain và đánh giá cao ý tưởng của Nhóm bạn trẻ biết tái sử dụng những phế phẩm nông nghiệp để nuôi dưỡng và phát triển nông nghiệp, không để lãng phí một nguồn tài nguyên tưởng chừng như bỏ đi, đồng thời cho rằng cần đầu tư để phát triển dự án này.
Mới mẻ, thân thiện và ý nghĩa là những gì mà nhóm bạn trẻ Cobtain đang làm nhằm đón đầu xu thế sử dụng sản phẩm 100% tự nhiên tại Việt Nam và quốc tế.