DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thông tin "chỉ có 11 trường quốc tế trên địa bàn Hà Nội"là chưa chính xác

Lưu Ly
01-09-2019 10:25
Kinhtedothi - Thông báo từ Sở GD&ĐT Hà Nội, trường Quốc tế Gateway là trường tư thục có giảng dạy chương trình nước ngoài và thông tin trên báo chí cho rằng, Sở công bố chỉ có 11 trường quốc tế trên địa bàn TP là chưa chính xác.
Tin liên quan
  • Danh sách 11 trường quốc tế tại Hà Nội Danh sách 11 trường quốc tế tại Hà Nội
Cụ thể, theo thông tin từ Sở GD&Đ Hà Nội, trường THCS Quốc tế Gateway có trụ sở tại Lô TH1, khu đô thị mới Dịch Vọng, quận Cầu Giấy Hà Nội là trường tư thục có giảng dạy chương trình nước ngoài. Chương trình giảng dạy của nhà trường theo chương trình của Bộ GD&ĐT và chương trình tiếng Anh tăng cường 5 tiết/tuần học theo giáo trình Keystone Mỹ.
Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, chỉ có 11 trường quốc tế trên địa bàn TP là chưa chính xác.
Hiện nay, theo ý hiểu của nhiều phụ huynh học sinh thì trường quốc tế là trường có giảng dạy chương trình nước ngoài hoặc có giáo viên là người nước ngoài tham gia giảng dạy.
Việc đặt tên các trường đã được quy định tại Điều lệ trường của các cấp học và Nghị định 86/2018/ NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Cụ thể, việc đặt tên trường được thực hiện theo quy định, tên trường phải bao gồm các yếu tố cấu thành và sắp xếp theo trật tự: “Trường”, “Cấp học hoặc trình độ đào tạo”, “Tên riêng” và không vi phạm thuần phong mĩ tục Việt Nam.
Khi xem xét hồ sơ thành lập trường, tùy theo cấp học, UBND các cấp có thẩm quyền (theo phân cấp quản lí tương ứng), căn cứ hồ sơ và đề nghị của cơ sở giáo dục để ra quyết định theo quy định. Nếu tên trường trong quyết định cho phép thành lập không có chữ quốc tế mà trường tự thêm vào là trường đã thực hiện sai quy định.
Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, thông tin một số báo nêu Sở GD&ĐT Hà Nội công bố chỉ có 11 trường quốc tế trên địa bàn TP là chưa chính xác.
Tính đến tháng 8/2019, trên địa bàn TP có 14 trường mầm non và 11 trường phổ thông có 100% vốn nước ngoài đã đăng ký hoạt động với Sở GD&ĐT Hà Nội, có 3 trường mầm non có vốn đầu tư Việt Nam và nước ngoài.
Bên cạnh các trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài và một phần vốn nước ngoài, Hà Nội còn có 2 loại hình trường nữa. Đó là trường có vốn đầu tư Việt Nam nhưng đã đăng ký với các tổ chức quốc tế để dạy chương trình quốc tế và các trường tư thục có giảng dạy một số môn theo chương trình nước ngoài. Có 24 trường tư thục và 15 trường mầm non tư thục có giảng dạy một số môn theo chương trình nước ngoài, trong đó có trường Quốc tế Gateway.