DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

120 năm "Xi măng Vicem Hải Phòng: Trường tồn - Phát triển - Bền vững "

Mỹ An
09-04-2019 14:49
Kinhtedothi- Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng tiền thân là Nhà máy Xi măng Hải Phòng, được người Pháp xây dựng ngày 25/12/1899 trên vùng đất ngã ba sông Cấm và kênh đào Hạ Lý, Hải Phòng.

Lịch sử 120 năm của Xi măng Vicem Hải Phòng trải dài qua 3 thế kỷ, gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam, với quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng XHCN công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và bảo vệ chủ quyền tổ quốc Việt Nam, với chặng đường phát triển của TP Hải Phòng và Tổng Công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam.

* Dưới thời thuộc Pháp: Nhà máy Xi măng Hải Phòng là cơ sở duy nhất ở Đông Dương sản xuất xi măng phục vụ chính sách khai thác thuộc địa của người Pháp. Do máy móc thiết bị còn thô sơ, điều kiện làm việc nặng nhọc, lại bị áp bức nặng nề nên công nhân Xi măng Hải Phòng đã đứng lên đấu tranh, từ tự phát sang tự giác, trở thành một trong những lực lượng tiên phong cách mạng ở Hải Phòng và cả nước. Ngày 8/1/1930, cuộc bãi công lớn trong toàn Nhà máy thu hút gần 2.000 công nhân tham gia, đòi tăng lương, chống đánh đập, cúp phạt... đã giành được thắng lợi và ngày 8/1 trở thành ngày truyền thống của Nhà máy Xi măng Hải Phòng, nay trở thành ngày truyền thống ngành xi măng Việt Nam.
* Giai đoạn 1955-1975: Sau khi tiếp quản thành công nhà máy, hàng nghìn công nhân đã trở lại làm việc, đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn để đưa nhà máy đi vào sản xuất. Vừa ngoan cường đấu tranh chống Mỹ, vừa kiên quyết bám máy, kịp thời đáp ứng cho các công trình kinh tế và quốc phòng.
* Giai đoạn 1975 –1996: Năm 1978-1979, việc xây dựng thêm 2 lò nung đã giúp Nhà máy tăng thêm năng lực sản xuất 25 vạn tấn/năm và hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Tiến hành tổ chức sắp xếp lại sản xuất và lực lượng lao động, từng bước thích ứng với đường lối đổi mới kinh tế của Đảng. Năm 1993, Xi măng Hải Phòng đổi tên thành công ty Xi măng Hải Phòng và tổ chức sản xuất kinh doanh theo cơ chế thị trường.
* Giai đoạn chuyển đổi sản xuất (1997- đến nay): Thực hiện Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ngày 29/11/1997 Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1019/TTg, phê duyệt cho Công ty Xi măng Hải Phòng xây dựng nhà máy mới, trên mảnh đất Tràng Kênh – Thị Trấn Minh Đức – huyện Thủy Nguyên, với dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại của hãng F.l.S.Midth - Đan Mạch, có công suất 1,4 triệu tấn sản phẩm/năm. Ngày 25/12/2002, Dự án xây dựng nhà máy Xi măng Hải Phòng mới được khởi công xây dựng. Ngày 30/11/2005, mẻ clinker đầu tiên ra lò, về trước 32 ngày so với kế hoạch. Ngay trong giai đoạn nhà máy mới chạy thử đầu năm 2006, lò nung của nhà máy đã đạt 90% công suất thiết kế và sản phẩm sản xuất thử đạt 100% chính phẩm, có lãi trên 15 tỷ đồng. Xi măng sản xuất và tiêu thụ từ 1 triệu tấn năm đầu tiên, tăng lên 1,4 triệu tấn năm thứ hai, lên 1,60 triệu tấn năm thứ ba và năm thứ tư, đạt xấp xỉ 1,8 triệu tấn, vượt gần 30% công suất thiết kế của nhà máy và gấp 4 lần so với sản lượng nhà máy cũ, các năm tiếp theo sản xuất đạt và vượt công suất thiết kế. Đặc biệt từ năm 2014 đến nay, công ty luôn giữ được nhịp độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước.
Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng tự hào cung cấp xi măng cho các công trình trọng điểm như Lăng Bác Hồ, Bảo tàng Hồ Chí Minh, cầu Thăng Long, thủy điện Hòa Bình, cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện, nhà ga quốc tế T2 Nội Bài, đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.... và xuất khẩu sang các thị trường các nước như; Singapore, Hongkong, Indonesia, Phillipines....  

Với tiêu chí không ngừng sáng tạo, đổi mới để đưa ra những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất, tạo tính cạnh tranh, tăng khả năng tiếp cận và mở rộng thị trường, công ty Xi măng Vicem Hải Phòng đã đạt được những kết quả, thành tích đáng kể như lọt vào “Top 50 doanh nghiệp kinh doanh minh bạch, tin cậy, bền vững năm 2019”; được cấp chứng nhận “3K- Hàng Việt Nam tin dùng năm 2019”, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiều lần về thăm và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công nhân viên, Xi măng Hải Phòng còn tích cực tham gia công tác và dành từ 3,5 đến 4 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội. Trong đó có các hoạt động lớn như: Trao tặng hàng nghìn suất quà “Xuân yêu thương – Tết sum vầy” cho người nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn TP Hải Phòng, Thái Bình và các các tỉnh Tây Bắc. Đặc biệt vừa qua, 6.000 suất quà trị giá gần 3 tỷ đồng đã được trao tặng yêu thương đến người dân có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019; phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng; xây nhà tình nghĩa cho những người có công với nước, ủng hộ đồng bào các vùng bị thiên tai ....

Qua 120 năm phát triển và trưởng thành, xi măng nhãn hiệu "Con rồng" - sản phẩm truyền thống của Vicem Hải Phòng đã nổi tiếng khắp trong nước và quốc tế. Tiếp tục khẳng định sự trường tồn của nhà máy Xi măng Hải Phòng - cái “nôi” của ngành xi măng Việt Nam, duy trì thương hiệu danh tiếng “Xi măng con Rồng - Bền vững qua các thế kỷ”.