Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: 133 cơ sở sản xuất bánh Trung thu không đảm bảo ATTP

Kinhtedothi - Chiều 18/9, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành T.Ư số 2 về an toàn thực phẩm (ATTP) do Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) Nguyễn Trọng Tín dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo ATTP TP Hà Nội về công tác đảm bảo ATTP Tết Trung thu 2017.
Theo báo cáo của Sở Y tế, nhằm đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu 2017, toàn TP đã thành lập 657 đoàn thanh tra, kiểm tra từ cấp TP đến cấp xã, phường, thị trấn. Tính đến nay, các đoàn đã kiểm tra được 785 cơ sở. Trong đó có 652 cơ sở đảm bảo ATTP, 133 cơ sở không đảm bảo, 50 cơ sở bị xử phạt hành chính tổng số tiền phạt gần 115 triệu đồng, 2 cơ sở bị buộc phải tiêu hủy sản phẩm. 162 mẫu bánh Trung thu được lấy mẫu xét nghiệm, 8/8 mẫu có kết quả đạt tiểu chuẩn, 94 mẫu chưa có kết quả. Đặc biệt, phía Công an TP đã phối hợp với Sở Y tế kiểm tra 1 cơ sở kinh doanh thực phẩm, tạm giữ 2 tấn đường chưa có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.
Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường Nguyễn Trọng Tín phát biểu tại cuộc họp.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, việc kiểm tra bánh Trung thu được triển khai từ cách đây 2 tháng. Tại các làng nghề sản xuất như La Phù (huyện Hoài Đức), Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), các hộ sản xuất đều được tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP, lãnh đạo địa phương có làng nghề cũng rất coi trọng vấn đề đảm bảo ATTP. “Nhìn chung, các hộ sản xuất bánh Trung thu đã chú trọng hơn vấn đề đảm bảo ATTP, các hộ cũng phải thừa nhận, nếu làm ăn có vấn đề thì bánh cũng khó bán”, ông Chu Xuân Kiên cho hay.
Không chỉ kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết, các cơ sở bán nguyên liệu làm bánh Trung thu cũng được các đoàn thanh tra, kiểm tra lưu ý. Tuy nhiên, ông Cường cho rằng, các đoàn gặp khó khăn trong quá trình kiểm tra những người sản xuất nhỏ lẻ tại gia đình với số lượng ít. “Từ thời điểm nay đến Tết Trung thu sẽ tập trung kiểm tra tại các hộ kinh doanh. Sau Trung thu cũng phải kiểm tra để tránh tình trạng hàng tồn đọng bị tẩy xóa ngày sản xuất, hạn sử dụng, bán quay vòng”, ông Cường nhấn mạnh. Đối với việc cơ sở sản xuất bánh Trung thu mua nhân ở cơ sở khác cần phải lấy giấy công bố của bên bán nhân và công bố đầy đủ trong thành phần bánh.
Đại diện Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội khẳng định, Hà Nội không có cơ sở chuyên sản xuất nhân thập cẩm mà các cơ sở chủ yếu tự sản xuất, đối với nhân nhuyễn thì có 3 cơ sở sản xuất nhân sen xát và đậu xanh tại Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), qua kiểm tra các cơ sở này đều có đầy đủ hồ sơ giấy tờ, đảm bảo ATTP.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) Nguyễn Trọng Tín đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Ban chỉ đạo ATTP TP Hà Nội trong dịp Tết Trung thu. Phó Cục trưởng yêu cầu, Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành và Công an TP để kịp thời phát hiện và xử lý những cơ sở vi phạm. Đồng thời, các cấp từ TP đến địa phương phải chú ý đến công tác tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh và người dân trong lựa chọn bánh Trung thu. “Tuần cuối cùng của áp Tết Trung thu nhiều DN sẽ giở trò làm ăn “bẩn”, vì vậy Ban chỉ đạo phải tập trung lực lượng kiểm tra, lưu ý quản thời gian này”, Phó Cục trưởng nhấn mạnh.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng siết chặt kiểm soát bếp ăn trường học 

Lâm Đồng siết chặt kiểm soát bếp ăn trường học 

20 Sep, 05:16 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Văn bản số 3816/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục có tổ chức bữa ăn bán trú.

Người tiêu dùng cần cảnh giác với bánh Trung thu giá rẻ bất thường

Người tiêu dùng cần cảnh giác với bánh Trung thu giá rẻ bất thường

05 Sep, 04:28 PM

Kinhtedothi- Còn một tháng nữa là đến Tết Trung thu, thị trường bánh Trung thu tại TP Huế đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trên nhiều tuyến đường trung tâm như Hùng Vương, Lê Quý Đôn, Bà Triệu, Nguyễn Huệ…, hàng loạt quầy hàng, ki-ốt bán bánh Trung thu được dựng lên với đủ mẫu mã, thương hiệu từ bình dân đến cao cấp.

Trực tiếp: Tọa đàm trực tuyến “Bảo đảm an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn học đường” tại Hà Nội

Trực tiếp: Tọa đàm trực tuyến “Bảo đảm an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn học đường” tại Hà Nội

05 Sep, 03:56 PM

Kinhtedothi - Chiều nay 5/9, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Y tế; Sở GD&ĐT tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Bảo đảm an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn học đường” tại Hà Nội. Chương trình được tổ chức trong bối cảnh năm học 2025–2026 vừa bắt đầu, với mục tiêu nhìn nhận rõ hơn về thực trạng an toàn thực phẩm (ATTP) và chất lượng bữa ăn học đường trong các nhà trường, chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình hiệu quả và đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm ATTP trường học.

An toàn thực phẩm mùa mưa bão: Dự trữ thông minh, sống khỏe mạnh

An toàn thực phẩm mùa mưa bão: Dự trữ thông minh, sống khỏe mạnh

26 Aug, 03:46 PM

Kinhtedothi - Mỗi mùa mưa bão đến, cùng với nỗi lo nhà cửa, tài sản, người dân còn đối diện thách thức lớn về vấn đề lương thực, thực phẩm và nước uống. Không ít gia đình vội vã tích trữ nhiều loại thực phẩm, nhưng nếu không bảo quản đúng cách, đây lại có thể trở thành mối nguy tiềm ẩn cho sức khỏe.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ