DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

14 bị cáo giao đất sai tại xã Đồng Tâm lĩnh án

Bài, ảnh: Thiên Bình
09-08-2017 15:43
Kinhtedothi - Ngày 9/8, sau hai ngày mở phiên tòa, HĐXX đã tuyên án đối với 14 bị cáo là cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức.
Tin liên quan
Theo HĐXX, quá trình điều tra và thẩm vấn tại phiên tòa có đủ cơ sở kết luận, từ 2002 - 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực quản lý đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm, các bị cáo Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần - nguyên chủ tịch UBND xã, Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính cùng Nguyễn Tiến Triển - Bí Thư đảng ủy xã và các cán bộ chủ chốt khác của xã vì lý do vụ lợi đã thưc hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền và hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.
Các bị cáo nghe tuyên án tại phiên tòa ngày 9/8.
Cụ thể, bị cáo Nguyễn Văn Sơn giao cấp đất trái thẩm quyền cho hộ Lê Đình Vi từ ngày 15/8/2003 diện tích 200m2 đất 5%. Quá trình sử dụng, hộ ông Vi đã lấn chiếm 50m2. Đến ngày, 13/7 và 5/9/2009 ông Vi chuyển nhượng 100m2 cho một hộ gia đình khác và 100m2 cho con trai nhưng Sơn vẫn xác nhận là đất thổ cư. Đến năm 2008, bị cáo Sơn giao đất trái thẩm quyền cho một hộ khác có diện tích 103m2. Cũng trong năm 2008, bị cáo Sơn đã trực tiếp ký biên bản hội nghị thống nhất cấp quyền sử dụng đất giãn dân sai quy định….
Bị cáo Lê Đình Thuần, năm 2008 đã trực tiếp ký biên bản hội nghị thống nhất cấp quyền sử dụng đất giãn dân và đã cấp đất sai quy định 1.282m2 rồi không thu tiền sử dụng đất cho 10 cán bộ xã Đồng Tâm. Trong đó, bản thân bị cáo Thuần cũng được một thửa. Tiếp đó, bị cáo Thuần cũng lập hồ sơ và ký hợp thức cấp đất cho 12 hộ dân đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử sụng đất. Mặc dù đây là đất có nguồn gốc đất nông nghiệp, đất lấn chiếm… nhưng vẫn ký nguồn gốc đất hợp pháp trước ngày 15/1/1993 với tổng diện tích 1.844m2 để đề nghị UBND huyện Mỹ Đức ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử sụng đất trái quy định…
HĐXX nhận định, các bị cáo có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, biết trước hậu quả nhưng vẫn cố ý làm và mong muốn hậu quả xảy ra. Hành vi của các bị cáo làm cho cơ quan Nhà nước giảm uy tín. Bên cạnh đó, trừ bị cáo Trường, các bị cáo còn lại đã trả lại đất, thành khẩn khai báo cần được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Các bị cáo Minh, Khang tích cực giúp đỡ cơ quan điều tra điều tra tội phạm. Xét vai trò, với nhóm bị cáo phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, Trường giữ vai trò chính nên phải chịu hình phạt cao nhất. Còn các bị cáo Triển, Sơn, Thuần có vai trò tích cực.
Đối với nhóm tội thiếu trách nhiệm, Bạch Văn Đông và Đinh Văn Dũng giữ vai trò cao hơn Tấn, Sách. Đối với 4 bị cáo này khi thực hiện nhiệm vụ đã chịu áp lực lớn, cán bộ xã như Trường lại có hành vi tinh vi khi mỗi năm chỉ ghép một vài hồ sơ không đạt yêu cầu vào hàng trăm hồ sơ khác nên khó phát hiện. Vì vậy, 4 bị cáo được xem xét dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.
Từ những nhận định này, HĐXX quyết định tuyên phạt các mức án với từng bị cáo. Cụ thể, đối với nhóm bị cáo là các cựu cán bộ xã Đồng Tâm bị tuyên phạt về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Nguyễn Văn Sơn - nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm 30 tháng tù, Lê Đình Thuần - nguyên Chủ tịch UBND xã 42 tháng tù, Nguyễn Xuân Trường - nguyên cán bộ địa chính xã 6 năm 6 tháng tù, Nguyễn Tiến Triển - nguyên Bí thư Đảng ủy xã 30 tháng tù, Nguyễn Văn Bột - nguyên Chủ tịch UBND xã 18 tháng tù cho hưởng án treo; Nguyễn Văn Đức - nguyên Chủ tịch UBND xã, Bùi Văn Hồng - nguyên xã đội trưởng và Bùi Văn Dũng - nguyên Trưởng ban Tài chính xã mỗi bị cáo 30 tháng tù; Nguyễn Văn Minh - nguyên Trưởng Công an xã và Nguyễn Văn Khang - nguyên Kế toán ngân sách xã mỗi bị cáo 20 tháng tù.
Đối với 4 cựu cán bộ huyện Mỹ Đức bị tuyên phạt về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Phạm Hữu Sách - nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện 24 tháng tù cho hưởng án treo, Đinh Văn Dũng - nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện 36 tháng tù, Bạch Văn Đông - nguyên Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện 30 tháng tù và Trần Trung Tấn - nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện 24 tháng tù cho hưởng án treo.