DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

14 ngày cách ly trên phố Trúc Bạch: Những ngày không thể quên

Hoàng Hiệp - Thành Luân
21-03-2020 14:18
Kinhtedothi - 14 ngày “chống dịch” vừa qua không chỉ là quãng thời gian khó quên đối với 195 người dân trong diện cách ly mà còn đối với cả cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế phường Trúc Bạch, quận Ba Đình.
Phố Trúc Bạch (từ đoạn giao với phố Ngũ Xã đến đoạn giao với phố Châu Long) trong ngày đầu tiên sau thời gian cách ly.
Người dân phấn khởi
21h15 ngày 20/3, chứng kiến khoảnh khắc vỡ òa của nhiều người dân khi đoạn phố Trúc Bạch (quận Ba Đình) chính thức hết thời gian cách ly y tế bắt buộc. Đây cũng là thành công bước đầu trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 không chỉ của phường Trúc Bạch mà còn của cả TP Hà Nội.
Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại phố Trúc Bạch sáng 21/3 - ngày đầu tiên sau thời gian cách ly. Việc đi lại, sinh hoạt của người dân đã trở lại như bình thường. Một số cửa hàng, hộ kinh doanh đã bắt đầu mở cửa. Đa số người dân đều rất phấn khởi sau thời gian cách ly.
Quán trà đá nhỏ tại số 83 Trúc Bạch đã mở hàng từ sớm.
Ông Hoàng Văn Khánh (trú tại số 87 phố Trúc Bạch) cho biết, ông đã 60 tuổi nhưng đây là lần đầu tiên được “trải nghiệm” cách ly y tế. 14 ngày vừa qua, các hộ dân tại khu phố này rất vui vẻ, đoàn kết. Ngoại trừ việc không được tự do di chuyển, hầu hết người dân đều cảm thấy không có sự thay đổi quá lớn trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật.
 Ông Hoàng Văn Khánh (60 tuổi, trú tại số 87 phố Trúc Bạch) đang chăm sóc các chậu cây trước cửa nhà
“Hàng ngày, chúng tôi được cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm tươi ngon, đủ dinh dưỡng. Các cán bộ y tế phường cũng rất tận tâm, thường xuyên thăm hỏi sức khỏe người dân. Chưa bao giờ chúng tôi thấy sự gần gũi, đoàn kết, tương thân tương ái như vậy” - ông Khánh nói.
 Nhịp sống của người dân phố Trúc Bạch diễn ra bình thường
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Minh Trang (57 tuổi, trú tại số 91 phố Trúc Bạch) bày tỏ trân trọng trước sự quan tâm của lãnh đạo TP, quận Ba Đình và đặc biệt là sự đồng hành hỗ trợ người dân của Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể phường Trúc Bạch những ngày qua.
Công tác thu gom, vận chuyển rác thải tại phố Trúc Bạch từ đêm 20/3 đã được thực hiện như đối với chất thải sinh hoạt bình thường.
“Trong niềm vui này, chúng tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành nhất từ tấm lòng. Biết bao giọt mồ hôi, những đêm thức trắng của các chiến sĩ công an, dân quân, y tế thầm lặng giúp đỡ người dân. Cuộc sống này thật đẹp biết bao” - bà Nguyễn Thị Minh Trang xúc động chia sẻ.
Tiệm cắt tóc tại số 85 Trúc Bạch đã đón những vị khách đầu tiên sau 14 ngày cách ly.
Thành công bước đầu
Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch Nguyễn Dân Huy thông tin, việc dỡ bỏ hàng rào tại phố Trúc Bạch không phải là dỡ bỏ hoàn toàn mà là sự thu hẹp phạm vi cách ly. Trên địa bàn vẫn đang tiếp tục duy trì cách ly đối với số nhà 113 và 125 Trúc Bạch thêm khoảng 2 tuần nữa.
Ông Huy cho biết: “Qua 2 tuần cách ly vừa rồi, người dân được đảm bảo tốt về chăm sóc sức khỏe, nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày. Người dân và đặc biệt là một số người nước ngoài khi gặp chúng tôi đã rất trân trọng, cảm ơn và hoàn toàn tin tưởng vào các giải pháp. Thậm chí, họ còn cho rằng đây chính là nơi an toàn nhất đối với họ vào lúc này”.
Một số người nước ngoài cho rằng, đây chính là nơi an toàn nhất đối với họ vào lúc này.
Đối với các hộ gia đình vừa hết thời gian cách ly, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Trúc Bạch vẫn tiếp tục khuyến nghị người dân tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, hạn chế đi lại, tiếp xúc và tuân thủ các khuyến cáo về y tế trong thời gian 1 - 2 tuần nữa.
“Hãy đặt địa vị của mình vào những người bị cách ly, chúng ta sẽ biết là chính quyền các cấp sẽ phải làm gì để đảm bảo đời sống của người dân trong khu vực. Từ đó, bà con nhân dân sẽ hoàn toàn tin tưởng, hợp tác và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của các cấp chính quyền” - Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch chia sẻ.
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Trúc Bạch khuyến nghị người dân tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, hạn chế đi lại, tiếp xúc và tuân thủ các khuyến cáo về y tế trong thời gian 1 - 2 tuần nữa.
Với chị Trần Thị Thanh Hương, cán bộ y tế phường Trúc Bạch, 14 ngày qua là những ngày cán bộ y tế đã luôn có mặt cùng người dân cách ly phòng dịch. Đó là những ngày mà tình cảm người dân khu phố và cán bộ luôn nồng ấm, sẵn sàng tương trợ, giúp đỡ nhau...
“Cuộc chiến chống dịch vẫn còn tiếp diễn và chúng tôi vẫn phải chiến đấu. Những cán bộ y tế phường Trúc Bạch như chúng tôi sẵn sàng lên đường nhận những nhiệm vụ khi thành phố cần trên tuyến đầu chống dịch”, chị Hương nói.
Đoạn tin nhắn đầy cảm xúc của một người dân phố Trúc Bạch gửi đến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Ba Đình
Để có được thành công bước đầu rất đáng trân trọng này chính là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị thành phố, quận Ba Đình trong công tác kiểm soát dịch, không để lây lan và sự ủng hộ, tin tưởng của người dân.
Qua đó, thời gian cách ly tại phố Trúc Bạch vừa qua cũng là kinh nghiệm quý để các địa bàn khác vận dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.