DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

14 người nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Nhật Nguyên
05-05-2021 16:09
Kinhtedothi - Chiều 5/5, theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tại Bệnh viện đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm Covid-19.
Tin liên quan
  • Cách ly toàn bộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Cách ly toàn bộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2
Cụ thể, qua xét nghiệm ban đầu với 307 mẫu, đã có kết quả 14 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác đã bị lây nhiễm, 4 người nhà. 400 mẫu còn lại, dự kiến cuối giờ chiều nay sẽ có kết quả.
 

Cũng trong chiều 5/5, Bộ Y tế đã thông tin đến báo chí về tình hình dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Theo đó, ngay trong rạng sáng ngày 5/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã lấy mẫu, làm xét nghiệm và phát hiện một số mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 của một số bệnh nhân và nhân viên Bệnh viện. Bước đầu, Bệnh viện nhận định đây là chùm ca bệnh Covid-19 do lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân nội trú của Bệnh viện tại cơ sở Kim Chung.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện lập tức khoanh vùng, tổ chức cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với các khoa, phòng của bệnh viện và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngay tại cơ sở Kim Chung, bắt đầu từ 8h00 ngày 05/5/2021. Đồng thời, Bệnh viện phải tổ chức rà soát toàn bộ các quy trình phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị, tổ chức cách ly các khu vực, khoa phòng phát hiện các ca bệnh, đảm bảo không để xẩy ra các ca lây nhiễm mới trong Bệnh viện.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, thời gian cách ly từ 08h00 ngày 05/5/2021. Trong thời gian cách ly y tế, Bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị các ca bệnh mới dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Bộ Y tế giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh hướng dẫn, tổ chức, giám sát việc thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện; rà soát, lập danh sách các bệnh nhân đã điều trị và xuất viện trong thời gian 14 ngày gần đây đã về các địa phương, thông tin kịp thời để các địa phương quản lý, tổ chức giám sát, cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với các bệnh nhân này theo quy định.

Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo các địa phương có liên quan tổ chức việc thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại địa phương, chỉ chuyển tuyến các bệnh nhân Covid-19 nặng về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung; chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống Covid-19 trong bệnh viện.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày 4/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế sang hỗ trợ và trao quà tặng Bộ Y tế Lào trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi trở về Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và các thành viên Đoàn công tác đã thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định. Ngày 5/5, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và những người tiếp xúc gần đã cho kết quả âm tính. Đây là lần thứ hai Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19, lần đầu tiên là sau khi hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch tại Đà Nẵng vào tháng 9/2020.