DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

15 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình hầu toà

Nguyên Bảo
11-05-2020 10:20
Kinhtedothi - Kết quả điều tra xác định, đã có 65 thí sinh được can thiệp nâng điểm bài thi và đã sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT tại tỉnh Hoà Bình. Trong đó, có 62 thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.
Sáng 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 15 bị cáo liên quan vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và 2018 xảy ra tại tỉnh này.
 Bị cáo Nguyễn Quang Vinh tại phiên toà sáng 11/5.
15 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” gồm: Nguyễn Quang Vinh - nguyên Trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy; Diệp Thị Hồng Liên - nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí; Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên phòng Khảo thí; Khương Ngọc Chất - nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình cùng các bị cáo là trưởng phòng giáo dục huyện, giáo viên, hiệu trưởng một số trường học trên địa bàn. Riêng bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn còn bị truy tố về tội “Nhận hối lộ” và bị cáo Hồ Chúc - giáo viên Trường THPT Thanh Hà bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.
Trước đó, theo kế hoạch, ngày 23/3, TAND tỉnh Hoà Bình sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ gian lận điểm thi trên nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 18/3 TAND tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định hoãn các hoạt động xét xử của các tòa án đến hết tháng 3/2020.
Theo cáo trạng truy tố, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình, các bị cáo nêu trên là người có chức vụ, quyền hạn liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức thi, công tác chấm thi. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi mà các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng mối quan hệ đồng nghiệp, cá nhân để câu kết, can thiệp nâng điểm cho 65 thí sinh.
Cụ thể, cơ quan công tố xác định, bị cáo Nguyễn Quang Vinh với vai trò chủ mưu đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn và đưa chìa khóa phòng chấm thi. Việc làm này đã tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh.
 Các bị cáo tại phiên toà.
Ngoài ra, bị cáo Vinh còn chỉ đạo bị cáo Mạnh Tuấn “sinh mã phách” bài thi tự luận môn ngữ văn trái quy chế thi để lấy thông tin; cung cấp mã phách, thông tin thí sinh cần nâng điểm bài thi tự luận môn ngữ văn cho bị cáo Liên để chỉ đạo các bị cáo Loan, Chung, Trà, cán bộ chấm thi nâng điểm 20 bài thi tự luận môn ngữ văn cho 20 thí sinh.
Đối với Đỗ Mạnh Tuấn, VKS xác định, bị cáo này là người thực hiện chỉ đạo của bị cáo Vinh và đã lôi kéo bị cáo Khắc Tuấn trực tiếp dùng thủ đoạn để can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh; thực hiện việc “sinh mã phách” bài thi tự luận môn Ngữ văn trái Quy chế thi. Ngoài ra, bị cáo Mạnh Tuấn đã nhận hối lộ của bị cáo Hồ Chúc số tiền 300 triệu đồng để can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh theo yêu cầu của bị cáo Chúc. 
Kết quả điều tra xác định, đã có 65 thí sinh được can thiệp nâng điểm bài thi và đã sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT. Trong đó, có 62 thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Đối với môn tự luận, bị cáo Vinh đã chuyển danh sách, thông tin số thí sinh cần nâng điểm cho Diệp Thị Hồng Liên để chuyển thông tin cho một số giáo viên trong các tổ để can thiệp, chấm nâng điểm bài thi. Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT xác định, 22 bài thi môn ngữ văn được nâng điểm từ 1,25 - 4,5 điểm.
Dự kiến phiên xử sẽ kéo dài từ 6 - 8 ngày.