DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

1/5 lao động Nhật có nguy cơ tử vong vì làm việc quá sức

Lan Hương (Theo AFP)
09-10-2016 09:14
Kinhtedothi - Cứ 5 người lao động Nhật Bản thì có một người có nguy cơ tử vong vì làm việc quá sức, theo một nghiên cứu của chính phủ.
Nhật Bản vốn là đất nước nổi tiếng với văn hóa làm việc cần cù, chăm chỉ. Kết quả là hàng trăm trường hợp tử vong có liên quan đến làm việc quá sức như đột quỵ, đau tim và tự tử được báo cáo hàng ngày tại Nhật Bản, đi kèm với một loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
 Người Nhật nổi tiếng với cường độ làm việc khắc nghiệt.
Cuộc nghiên cứu là một phần của cuốn Sách trắng đầu tiên Nhật Bản về “karoshi”, còn có nghĩa là tử vong vì làm việc quá sức, được xác nhận bởi nội các của Thủ tướng Shinzo Abe hôm thứ Sáu (7/10).
Trong khi hình ảnh quen thuộc của công chức Nhật Bản là làm việc cực nhọc nhiều giờ tại công ty trước khi bắt chuyến tàu cuối cùng trong ngày để về nhà. Tại Nhật, nhiều người vẫn dành thời gian trong văn phòng nhiều hơn so với các nước khác.
Theo báo cáo, 22,7% các công ty được khảo sát trong thời gian từ giữa tháng 12/2015 đến tháng 1/2016 có nhân viên làm thêm 80 giờ mỗi tháng. Đây cũng là ngưỡng mà một nhân viên có khả năng tử vong vì làm việc quá sức.
Bản báo cáo cũng cho biết thêm, khoảng 21,3% trong số nhân viên người Nhật làm hơn 49 giờ mỗi tuần, cao hơn 16,4% so vớ báo cáo tại Mỹ; 12,5% ở Anh và 10,4% tại Pháp.
Cuộc nghiên cứu kết luận, nhân viên người Nhật cũng cảm thấy mức độ căng thẳng liên quan đến công việc và kêu gọi giới chức các công ty cải thiện điều kiện làm việc.