Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

16 quan chức cấp cao Myanmar và thành viên gia đình hứng lệnh trừng phạt

Kinhtedothi - Bộ Tài chính Mỹ ngày 17/5 đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 16 quan chức cấp cao của Myanmar và các thành viên trong gia đình họ với lý do họ ủng hộ "các cuộc tấn công bạo lực và gây chết người" của Chính phủ quân sự nước này kể từ chính biến hôm 1/2.
Các binh sĩ đứng bên ngoài Ngân hàng Trung ương Myanmar trong cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Yangon, Myanmar, tháng 2/2021. Ảnh: Reuters 
Theo AFP, trong số những người bị đưa vào "danh sách đen" của Bộ Tài chính Mỹ, có 4 thành viên thuộc Hội đồng Quản lý Nhà nước của quân đội, 7 Bộ trưởng, cùng Chủ tịch Ủy ban Bầu cử do quân đội kiểm soát và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar. 3 người khác trong danh sách là con của các thành viên Hội đồng Quản lý Nhà nước, đã bị trừng phạt trước đó.
Theo Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt mới sẽ hướng đến việc phong tỏa những quan chức và thành viên gia đình khỏi hệ thống tài chính và thương mại toàn cầu, bằng cách cấm các cá nhân và công ty Mỹ - bao gồm cả các ngân hàng có chi nhánh tại Mỹ - làm ăn với họ.

Các biện pháp trừng phạt cũng phong tỏa bất kỳ tài sản nào mà các cá nhân có thể đã nắm giữ dưới quyền tài phán của Mỹ. Canada và Anh cũng đang công bố các biện pháp trừng phạt tương tự đối với các thành viên của Chính phủ quân sự.

Sau cuộc đảo chính của quân đội nhằm lật đổ chính phủ dân bầu vào tháng 2 năm nay, Myanmar đã trải qua các cuộc biểu tình và đình công liên tiếp được dập tắt bằng vũ lực, khiến gần 800 người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em.

Cùng lúc đó, Mỹ và các nước phương Tây khác đã liên tiếp bổ sung các quan chức cấp cao của chế độ quân sự, cũng như các DN nhà nước tài trợ cho chế độ này vào danh sách trừng phạt của mình, hòng gây áp lực buộc các tướng lĩnh trao trả quyền lực cho chế độ dân chủ.

Bất chấp các sức ép, chính quyền quân sự Myanmar được cho không có dấu hiệu nhượng bộ những người biểu tình ủng hộ chế độ dân sự. AFP dẫn nguồn từ một lực lượng phòng vệ chống chính quyền ở bang Chin, miền Tây Myanmar, ngày 16/5 cho biết, 6 thành viên phe đối lập đã thiệt mạng sau nhiều ngày đụng độ.

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin của Reuters, cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên Hợp quốc về dự thảo nghị quyết kêu gọi cấm vận vũ khí "ngay lập tức" với Myanmar, dự kiến diễn hôm nay (18/5), hiện đã bị hoãn lại.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ II đặt mục tiêu cao cho năm 2026

Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ II đặt mục tiêu cao cho năm 2026

04 Dec, 08:57 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/12, Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ II khai mạc dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang. Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh yêu cầu “nhìn thẳng, đánh giá đúng, quyết tâm cao” trong toàn bộ quá trình đánh giá nhiệm vụ năm 2025 và xác định các chỉ tiêu mang tính dẫn dắt cho năm 2026 - năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Giám sát mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại Khương Đình, tháo gỡ các vấn đề dân sinh

Giám sát mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại Khương Đình, tháo gỡ các vấn đề dân sinh

04 Dec, 08:17 PM

Kinhtedothi - Chiều 4/12, Đoàn giám sát số 06 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đỗ Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy phường Khương Đình, nhằm rà soát kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và kiểm tra việc thực hiện các chuyên đề trọng tâm cuối năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ