DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

16 quan chức cấp cao Myanmar và thành viên gia đình hứng lệnh trừng phạt

Hương Thảo
18-05-2021 09:52
Kinhtedothi - Bộ Tài chính Mỹ ngày 17/5 đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 16 quan chức cấp cao của Myanmar và các thành viên trong gia đình họ với lý do họ ủng hộ "các cuộc tấn công bạo lực và gây chết người" của Chính phủ quân sự nước này kể từ chính biến hôm 1/2.
Các binh sĩ đứng bên ngoài Ngân hàng Trung ương Myanmar trong cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Yangon, Myanmar, tháng 2/2021. Ảnh: Reuters 
Theo AFP, trong số những người bị đưa vào "danh sách đen" của Bộ Tài chính Mỹ, có 4 thành viên thuộc Hội đồng Quản lý Nhà nước của quân đội, 7 Bộ trưởng, cùng Chủ tịch Ủy ban Bầu cử do quân đội kiểm soát và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar. 3 người khác trong danh sách là con của các thành viên Hội đồng Quản lý Nhà nước, đã bị trừng phạt trước đó.
Theo Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt mới sẽ hướng đến việc phong tỏa những quan chức và thành viên gia đình khỏi hệ thống tài chính và thương mại toàn cầu, bằng cách cấm các cá nhân và công ty Mỹ - bao gồm cả các ngân hàng có chi nhánh tại Mỹ - làm ăn với họ.

Các biện pháp trừng phạt cũng phong tỏa bất kỳ tài sản nào mà các cá nhân có thể đã nắm giữ dưới quyền tài phán của Mỹ. Canada và Anh cũng đang công bố các biện pháp trừng phạt tương tự đối với các thành viên của Chính phủ quân sự.

Sau cuộc đảo chính của quân đội nhằm lật đổ chính phủ dân bầu vào tháng 2 năm nay, Myanmar đã trải qua các cuộc biểu tình và đình công liên tiếp được dập tắt bằng vũ lực, khiến gần 800 người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em.

Cùng lúc đó, Mỹ và các nước phương Tây khác đã liên tiếp bổ sung các quan chức cấp cao của chế độ quân sự, cũng như các DN nhà nước tài trợ cho chế độ này vào danh sách trừng phạt của mình, hòng gây áp lực buộc các tướng lĩnh trao trả quyền lực cho chế độ dân chủ.

Bất chấp các sức ép, chính quyền quân sự Myanmar được cho không có dấu hiệu nhượng bộ những người biểu tình ủng hộ chế độ dân sự. AFP dẫn nguồn từ một lực lượng phòng vệ chống chính quyền ở bang Chin, miền Tây Myanmar, ngày 16/5 cho biết, 6 thành viên phe đối lập đã thiệt mạng sau nhiều ngày đụng độ.

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin của Reuters, cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên Hợp quốc về dự thảo nghị quyết kêu gọi cấm vận vũ khí "ngay lập tức" với Myanmar, dự kiến diễn hôm nay (18/5), hiện đã bị hoãn lại.