DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

192 người ở “tâm dịch” Sơn Lôi đã rời khỏi nơi cư trú

Nam Trần
16-02-2020 13:08
Kinhtedothi - Ngày 16/2, UBND huyện Bình Xuyên xác nhận đã có 192 nhân khẩu rời khỏi xã Sơn Lôi trước khi xã này thực hiện lệnh cấm “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để kiểm soát nguồn lây nhiễm Covid-19.
Cụ thể, số liệu báo cáo từ Công an huyện Bình Xuyên cho thấy, 192 người rời khỏi xã Sơn Lôi từ ngày 1/2 - 13/2. Danh sách từng cá nhân đang được cơ quan công an tiếp tục xác lập cụ thể, kèm theo tình trạng bệnh lý (nếu có).
Cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên trong 20 ngày để kiểm soát dịch bệnh Covid-19
Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, cơ quan này đã nắm bắt được thông tin hàng trăm người rời khỏi xã Sơn Lôi trước khi nơi này bị cách ly. Các trường hợp này không thuộc diện nghi ngờ hoặc đã tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính Covid-19. Họ thuộc diện cách ly bình thường theo thời hạn 20 ngày.
Trước đó, ngày 13/2, tỉnh Vĩnh Phúc triển khai phong tỏa xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) để kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19. Hơn 10.600 người dân xã Sơn Lôi được đo thân nhiệt 2 lần mỗi ngày, các đội y tế dự phòng và quân y đem thuốc khử trùng phun các xóm.
Trong xã, 2 chiếc xe cứu thương túc trực sẵn sàng. Một chiếc để chở những người có bệnh cấp cứu hoặc mạn tính phải chuyển tuyến trên. Chiếc kia dành riêng phòng trường hợp phải chuyển người nghi nhiễm Covid-19.
Sơn Lôi là xã có nhiều người mắc bệnh nhất trong tổng số 16 ca dương tính trên cả nước. Những người nghi lây bệnh từ người từ Trung Quốc về (F2) được cách ly tại khu vực do quân đội quản lý. Những người nghi lây gián tiếp (F3) được cách ly tại nhà. Các trạm y tế thuộc địa bàn xã đã thiết lập khu khám sàng lọc bệnh nhân nhiễm nCoV.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên sáng 15/2, khi tới thị sát công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, nhấn mạnh phải làm tốt việc khoanh vùng và sàng lọc những người mắc bệnh để cách ly, điều trị và tiêu trùng khử độc môi trường nơi họ ở.
"Cần tuyên truyền để dân không hoang mang, hoảng sợ nhưng vẫn cảnh giác. Cán bộ y tế cần tiếp tục sàng lọc kỹ để tránh bỏ sót các đối tượng thuộc diện phải cách ly" - ông Đỗ Xuân Tuyên nói.
Ngoài xã Sơn Lôi, các xã khác của huyện Bình Xuyên và toàn tỉnh cũng có khuyến cáo để người dân yên tâm, hạn chế đi đến các vùng có nguy cơ.