DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

2 tử tù trốn khỏi trại giam cùng lĩnh 7 năm tù

Thiên Bình
08-05-2018 11:24
Kinhtedothi - Ngày 8/5, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 tử tù trốn trại tạm giam và 4 bị cáo liên quan.
Tin liên quan
Bị cáo Lê Văn Thọ được dẫn giải tới phiên tòa sáng 8/5.
Theo đó, 2 bị cáo Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”, SN 1980, ở tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) bị đưa ra xét xử về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”. Đối với 4 bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1994, ở tỉnh Hải Dương); Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972), Nguyễn Văn Việt (SN 1985) và Nguyễn Văn Ba (SN 1989) đều trú ở tỉnh Hòa Bình cùng bị đưa ra xét xử về tội “Che giấu tội phạm”.
Theo cáo trạng, ngày 27/4/2017, Nguyễn Văn Tình bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tương tự, ngày 18/5/2017, Lê Văn Thọ cũng bị TAND tỉnh Hà Nam áp dụng hình phạt tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Trong thời gian kháng cáo và chờ được xét xử phúc thẩm, ngày 1/7/2017, Tình và Thọ được chuyển vào giam chung tại buồng giam số 3, khu D (Trại tạm giam T16 - Bộ Công an). Ở cùng buồng biệt giam, 2 tử tù đều bị cùm một bên chân bằng khóa và cùm gỗ. Tuy nhiên, sau ít ngày quan sát, Thọ “sứt” nhận thấy cơ sở vật chất ở buồng giam đã cũ, xuống cấp, cùm chân bằng gỗ có thể tháo ra và tường xây gạch vữa ẩm nên có thể đục khoét được. Từ đó, đối tượng nảy sinh ý định trốn khỏi nơi giam giữ.
Bị cáo Nguyễn Văn Tình được dẫn giải tới phiên tòa sáng 8/5
Đến ngày 10/7/2017, Thọ “sứt” nói rõ kế hoạch bỏ trốn và rủ Tình cùng thực hiện. Cả hai đã bàn bạc, trao đổi, thống nhất cách thức trốn khỏi nơi giam và cùng nhau chuẩn bị dụng cụ cho việc trốn. Theo đó, từ 16 giờ 30 đến 23 giờ ngày 10/9/2017, Thọ và Tình đã tháo khóa mở cùm, xé chăn bện thành dây và dùng đinh sắt đục khoét thủng tường gạch trốn khỏi buồng biệt giam.
Ngoài ra, cáo trạng cũng xác định, Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Văn Ba biết Tình là đối tượng bị kết án tử hình đã trốn khỏi nơi giam giữ nhưng vẫn bao che, cho ăn uống, cho mượn điện thoại để liên lạc và cho mượn xe máy để tử tù di chuyển trốn tránh sự truy bắt của cơ quan công an. Đối với Nguyễn Thị Phương Lan cũng biết rõ người yêu cũ đã bị kết án tử hình và đang trốn khỏi nơi giam giữ song vẫn nghe điện thoại, giúp tử tù liên lạc với người thân, cùng thuê nhà nghỉ ở với nhau và gọi xe taxi cho Thọ đi trốn tránh sự truy bắt của cơ quan công an.
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 8/5
Được biết, trước khi bị tuyên phạt án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, Lê Văn Thọ từng có tiền án về các tội “Giết người”, “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, “Đưa hối lộ”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Trộm cắp tài sản”. Trong khi đó, Nguyễn Văn Tình cũng có 1 tiền án về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” trước khi bị kết án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Tại phiên tòa, hai bị cáo Tình và Thọ đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Đáng chú ý, khi nói lời nói sau cùng trước tòa, bị cáo Thọ gửi lời xin lỗi tới những người liên quan và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho 4 bị cáo đồng phạm.
Theo nhận định của HĐXX, lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng và gây ảnh hưởng xấu cho xã hội. Dù các bị cáo nhận thức được việc làm sai trái nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm tội. Còn các bị cáo đồng phạm, với tình cảm cá nhân đã giúp sức cho Thọ và Tình trốn thoát và gây khó khăn cho lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy, hai bị cáo Tình và Thọ đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội; các bị cáo đồng phạm là người phạm tội lần đầu nên cần áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo.
Từ những nhận định trên, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Tình và Thọ cùng mức án 7 năm tù về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”; tổng hợp hình phạt chung mà hai bị cáo phải nhận cùng với tội danh trước đó là tử hình. Đối với 4 bị cáo đồng phạm bị tuyên phạt mức án từ 9 - 12 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm”.