DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

2 tuyên bố gây tranh cãi về Triều Tiên của ông Trump tại Nhật

Hương Thảo (Theo LAtimes)
26-05-2019 12:48
Kinhtedothi - Đây là 2 trong nhiều tweet từ Tổng thống Mỹ trước vòng thi đấu golf với Thủ tướng Nhật Bản, khởi đầu chuỗi 3 ngày mà Tokyo hy vọng sẽ ghi điểm cho nỗ lực tạo lập quan hệ thân thiết với ông Trump, đặc biệt là giữa bối cảnh thâm hụt thương mại giữa 2 nước đã nhiều lần bị Washington "đánh tiếng".
2 nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật Bản trên sân golf sáng 26/5. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành buổi sáng đầu tiên tại Nhật Bản cho những tranh cãi mới khi đứng về phía chính quyền Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc khẩu chiến với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và những lo ngại của chủ nhà Tokyo về các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên.
"Triều Tiên đã thử một số vũ khí nhỏ, đã gây phiền hà cho một số cấp dưới của tôi và những người khác chứ không phải tôi", ông Trump tweet sáng nay (26/5), "tôi tin tưởng rằng Chủ tịch Kim sẽ giữ lời hứa với tôi và cũng vui khi gọi Joe Biden là một người có IQ thấp. Đó có thể là tín hiệu đáng mừng đối với tôi?"
Đáng nói, chỉ vài giờ trước tweet của ông chủ Nhà Trắng, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã tuyên bố với báo giới ở Nhật Bản rằng các cuộc thử nghiệm vũ khí gần đây của Bình Nhưỡng đã vi phạm nghị quyết an ninh của Liên Hợp quốc - như một sự đáp lại những lo ngại của Nhật Bản, đồng thời gây áp lực quốc tế đối với Bình Nhưỡng.
Trong khi đó, truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên mới đây đã gọi cựu trợ lý của cựu Tổng thống Barack Obama, Joe Biden, là "kẻ ngốc có chỉ số IQ thấp" và "không đủ tư cách làm người" sau khi ứng viên Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ 2020 có bài phát biểu gọi Chủ tịch Kim là "bạo chúa" và chỉ trích ông Trump về mối quan hệ thân thiết với nhà lãnh đạo Triều Tiên.
Đây là 2 trong nhiều tuyên bố từ Tổng thống Mỹ trước vòng thi đấu golf với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, khởi đầu chuỗi 3 ngày mà Tokyo hy vọng sẽ ghi điểm cho nỗ lực tạo lập quan hệ thân thiết với ông Trump, đặc biệt là giữa bối cảnh thâm hụt thương mại giữa 2 nước đã nhiều lần bị Washington "đánh tiếng".
Các quan chức cho biết 2 nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về thương mại, nhưng dự kiến ​​sẽ không công bố bất cứ thỏa thuận nào nhằm chống lại các mối đe dọa của ông Trump trong việc áp thuế quan ô tô Nhật Bản vào Mỹ - ít nhất cho đến thời điểm sau tháng 7 khi bầu cử tại Nhật diễn ra.