DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

20 nước dự hội nghị về Triều Tiên cam kết gia tăng lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
17-01-2018 12:21
Kinhtedothi - Đại diện ngoại giao của 20 nước tham dự hội nghị về an ninh trên bán đảo Triều Tiên tại Canada ngày 16/1 đã nhất trí xem xét áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên do nước này liên tục vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, theo đại diện ngoại giao của Mỹ và Canada.
Tin liên quan
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao về an ninh và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên đã chính thức khai mạc ngày 16/1 tại thành phố Vancouver, Canada. Hội nghị do Mỹ và Canada đồng chủ trì, với sự tham gia của đại diện ngoại giao đến từ 20 nước, trong đó có 11 ngoại trưởng. 
Hàn Quốc, Nhật Bản đều cử Ngoại trưởng đến tham gia hội nghị nhưng không có đại diện của Nga và Trung Quốc, hai nước có vai trò quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
 Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (bên trái) và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson dự hội nghị. 
Tại hội nghị, đại diện ngoại giao của Mỹ và Canada cho biết, 20 nước tham dự đã nhất trí xem xét áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên do nước này đã liên tục vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ).
Đại diện ngoại giao 20 nước tham dự hội nghị cũng khẳng định cần duy trì sức ép trừng phạt lên Bình Nhưỡng, để nước này từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.
Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhấn mạnh Mỹ hoan nghênh các động thái tích cực giữa hai miền Triều Tiên thời gian qua. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bước tiến rõ ràng trong giải quyết bất ổn trên Báo đảo Triều Tiên, trừ phi Bình Nhưỡng cam kết thay đổi. Ông Tillerson cũng cho rằng chưa phải thời điểm để nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.
“Tất cả chúng ta phải nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt của Hội đồng bảo an LHQ. Việc thực hiện đầy đủ là biện pháp thiết yếu cho an ninh của người dân cũng như dấu hiệu rõ ràng về sự tuân thủ đối với các cam kết quốc tế của các nước này”, ông Tillerson nói.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha bày tỏ hy vọng đà can dự với Triều Tiên sẽ được duy trì sau Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang 2018 vào tháng 2 tới.
Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cho rằng "hiện không phải thời điểm để giảm bớt sức ép hay trao thưởng cho Triều Tiên. Việc Bình Nhưỡng tiến hành đối thoại có thể được xem như bằng chứng cho thấy các biện pháp trừng phạt đang phát huy tác dụng".
Theo nghị trình, hội nghị sẽ được chia thành nhiều phiên thảo luận theo các chủ đề gồm Đánh giá tình hình hiện tại, Các biện pháp trừng phạt, Phi hạt nhân hoá, Ngoại giao và các bước đi tiếp theo.
Tuy nhiên, hội nghị lần này có thể không đạt được các kết quả tích cực cụ thể khi Nga và Trung Quốc không tham dự cũng như liên tục chỉ trích.
Trung Quốc cho rằng hội nghị không bao gồm đầy đủ các bên quan trọng tham gia tìm kiếm giải pháp hòa bình cho bán đảo Triều Tiên sẽ chỉ mang lại sự chia rẽ trong cộng đồng quốc tế. Trong khi đó, Nga khẳng định hội nghị này là không thể chấp nhận được và phản tác dụng đối với tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.