DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

200 quốc gia đạt thỏa thuận lịch sử về cắt giảm khí thải nhà kính

Hà Phương (Theo Reuters)
15-10-2016 22:41
Kinhtedothi - Gần 200 quốc gia đạt thỏa thuận cắt giảm khí hydrofluorocarbon - chất cực mạnh gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn CO2 gấp 1.000 lần.
Tin liên quan

Đây là tuyên bố được đưa ra hôm 15/10 trong cuộc hội đàm về biến đổi khí hậu diễn ra tại thủ đô Kigali của Rwanda. Theo đó, các bên liên quan khẳng định, thỏa thuận này là bước tiến mới trong chống biến đổi khí hậu.

 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại cuộc hội đàm.

Được biết, thỏa thuận trên mang tính ràng buộc, bao gồm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc tham gia. Đồng thời chia các quốc gia thành 3 nhóm với những thời hạn khác nhau để cắt giảm việc sử dụng các loại hydrofluorocarbon (HFC, sử dụng chủ yếu trong tủ lạnh và máy lạnh), chất cực mạnh gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn CO2 gấp 1.000 lần.

Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Vincent Biruta của Rwanda tuyên bố những điều khoản trong thỏa thuận ngay sau khi các nhà đàm phán đã hội đàm suốt đêm trong nỗ lực đạt được thỏa thuận lịch sử này tại thủ đô Kigali, Rwanda, hay còn gọi là thỏa thuận Kigali.

Theo thỏa thuận Kigali, những quốc gia phát triển, bao gồm các nước châu Âu và Mỹ, cam kết giảm dần việc sử dụng HFC bắt đầu cắt giảm 10% vào năm 2019 và đến năm 2036 là 85%. Hai nhóm các quốc gia đang phát triển sẽ bắt đầu cắt giảm dần sử dụng HFC từ năm 2024 hoặc 2028.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định, đây là một bước tiến lịch sử. Còn theo giám đốc Erik Solheim của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (LHQ), vào năm 2015 tại Paris, chúng ta hứa sẽ giữ thế giới an toàn, tránh những tác động tồi tệ từ biến đổi khí hậu. Hôm nay, chúng ta đã thực hiện lời hứa.

Đại diện LHQ cho biết, loại trừ hoàn toàn HFC sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD, nhưng cắt giảm HFC giúp làm chậm dần quá trình biến đổi khí hậu, ngăn chặn sự ấm lên của trái đất.