Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

200 quốc gia đạt thỏa thuận lịch sử về cắt giảm khí thải nhà kính

Kinhtedothi - Gần 200 quốc gia đạt thỏa thuận cắt giảm khí hydrofluorocarbon - chất cực mạnh gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn CO2 gấp 1.000 lần.

Đây là tuyên bố được đưa ra hôm 15/10 trong cuộc hội đàm về biến đổi khí hậu diễn ra tại thủ đô Kigali của Rwanda. Theo đó, các bên liên quan khẳng định, thỏa thuận này là bước tiến mới trong chống biến đổi khí hậu.

 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại cuộc hội đàm.

Được biết, thỏa thuận trên mang tính ràng buộc, bao gồm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc tham gia. Đồng thời chia các quốc gia thành 3 nhóm với những thời hạn khác nhau để cắt giảm việc sử dụng các loại hydrofluorocarbon (HFC, sử dụng chủ yếu trong tủ lạnh và máy lạnh), chất cực mạnh gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn CO2 gấp 1.000 lần.

Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Vincent Biruta của Rwanda tuyên bố những điều khoản trong thỏa thuận ngay sau khi các nhà đàm phán đã hội đàm suốt đêm trong nỗ lực đạt được thỏa thuận lịch sử này tại thủ đô Kigali, Rwanda, hay còn gọi là thỏa thuận Kigali.

Theo thỏa thuận Kigali, những quốc gia phát triển, bao gồm các nước châu Âu và Mỹ, cam kết giảm dần việc sử dụng HFC bắt đầu cắt giảm 10% vào năm 2019 và đến năm 2036 là 85%. Hai nhóm các quốc gia đang phát triển sẽ bắt đầu cắt giảm dần sử dụng HFC từ năm 2024 hoặc 2028.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhận định, đây là một bước tiến lịch sử. Còn theo giám đốc Erik Solheim của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (LHQ), vào năm 2015 tại Paris, chúng ta hứa sẽ giữ thế giới an toàn, tránh những tác động tồi tệ từ biến đổi khí hậu. Hôm nay, chúng ta đã thực hiện lời hứa.

Đại diện LHQ cho biết, loại trừ hoàn toàn HFC sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD, nhưng cắt giảm HFC giúp làm chậm dần quá trình biến đổi khí hậu, ngăn chặn sự ấm lên của trái đất.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

15 Jan, 01:41 PM

Kinhtedothi – Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên những Nhà giàn DK1, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân vẫn ngày đêm quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ