DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

2.000 kỹ thuật được chuyển giao cho bệnh viện vệ tinh

Trần Nga
15-11-2018 12:11
Kinhtedothi - Sáng 15/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện đề án bệnh viện (BV) vệ tinh giai đoạn 2013 – 2018. Theo đó, gần 2.000 kỹ thuật y tế đã được chuyển giao cho các BV vệ tinh.
Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết, cả nước có 23 BV hạt nhân, 127 BV vệ tinh, bao gồm 109 BV tuyến tỉnh, 13 BV tuyến huyện và 5 BV tư nhân. Sau 5 năm triển khai đề án, 23 BV hạt nhân đã chuyển giao được gần 2.000 kỹ thuật cho các BV vệ tinh tuyến dưới. Trong đó, nhiều kỹ thuật cao chuyên sâu đã được chuyển giao trong đề án như phẫu thuật cắt gan của BV E, phẫu thuật mổ tuyến giáp nội soi của BV Nội tiết T.Ư, phẫu thuật ung thư tiêu hóa, tiết niệu của BV K…Nhờ đó, 85,5% BV trong đề án BV vệ tinh đang có xu hướng giảm tỷ lệ chuyển tuyến.
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị
Đánh giá cao tính nhân văn của đề án BV vệ tinh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, nhờ có các BV hạt nhân chuyển giao kỹ thuật mà hiện nay, một số BV tuyến tỉnh đã tiến hành phẫu thuật ghép tạng thành công, nuôi sống trẻ sơ sinh nhẹ cân, BV tuyến huyện cũng đã mổ được nội soi, cứu sống được nhiều ca bệnh nặng... Theo Bộ trưởng, khi BV tuyến dưới được nâng cao trình độ thì các BV tuyến trên sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung thực hiện các kỹ thuật cao ngang tầm quốc tế và nghiên cứu khoa học..."BV tuyến T.Ư chỉ nên tập trung thực hiện kỹ thuật cao, còn các bệnh thông thường nên khám ở tuyến dưới tránh tình trạng BV tuyến T.Ư khám 5.000 - 8.000 bệnh nhân/ngày, bệnh nhân phải xếp hàng chờ từ 4h sáng trong khi BV tuyến dưới lại thưa thớt” – Bộ trưởng chỉ rõ.
Kiến nghị kéo dài đề án đến năm 2025, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho biết, nhiều dự án mới trong đề án năm 2013 – 2018 vẫn đang được thực hiện, một số BV đang xây dựng mới như BV Phổi T.Ư hoàn toàn có thể là một BV hạt nhân tiêu biểu. PGS.TS Lương Ngọc Khuê khuyến nghị, để BV vệ tinh phát huy vai trò của mình cần được trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị y tế, thuốc phục vụ kỹ thuật chuyển giao. Bổ sung nhân lực tại các BV được hỗ trợ, đặc biệt là bác sĩ. Tăng cường chuyên giao các kỹ thuật và đào tạo tại chỗ, kết hợp chặt chẽ với giám sát sau đào tạo để đạt hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.