DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

22 doanh nghiệp được nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia

Thảo Trần
23-06-2019 16:07
Kinhtedothi - Ngày 23/6, Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương năm 2018 do Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và Quảng cáo Toàn cầu GAIC tổ chức.
Tham dự lễ trao giải có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế - Châu Á Thái Bình Dương năm 2018 cho 2 doanh nghiệp.
Phát biểu tại lễ trao giải, chúc mừng các DN đạt giải thưởng năm 2018, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, muốn đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, thu hẹp khoảng cách với các nước đi trước thì nhất định phải nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế; năng lực cạnh tranh của từng ngành, sản phẩm, từng DN và khi trình độ phát triển ngày càng cao, đòi hỏi, yêu cầu của khách hàng sẽ ngày càng đa dạng, khắt khe hơn.
“Việt Nam là một phần không thể tách rời của nền kinh tế thế giới. Nên DN không chỉ chinh phục khách hàng Việt Nam, mà còn cả khách hàng thế giới. Vì vậy, cách đánh giá chất lượng cũng phải theo tiêu chí quốc tế”, Phó Thủ tướng nói.
Theo Phó Thủ tướng, GTCLQG Việt Nam được đánh giá theo 7 tiêu chí quốc tế, cho thấy tầm quan trọng của việc đổi mới, sáng tạo, nhưng cũng cho thấy yếu tố văn hóa DN, đạo đức trong kinh doanh đã được phát huy. Đây là yếu tố không chỉ liên quan đến sản xuất, tiêu thụ, mà còn liên quan đến vấn đề con người và phát triển bền vững.
“Qua đó, Chính phủ mong muốn ngày càng có nhiều DN tham gia phong trào năng suất, chất lượng quốc gia. GTCLQG không ngừng đổi mới, lan tỏa trong cộng đồng DN góp phần thiết thực vào sự phát triển của đất nước”, Phó Thủ tướng mong muốn.
 Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao giải thưởng cho các doanh nghiệp.
Nhấn mạnh những kết quả đạt được của GTCLQG trong suốt hơn 20 năm qua đã góp phần nâng cao vị thế, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng mong muốn, GTCLQG tiếp tục có nhiều đổi mới để ngày càng thu hút các DN tiếp cận giải thưởng, từ đó cải tiến toàn diện các hoạt động và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Theo đó, năm 2018, Thủ tướng Chính phủ  quyết định tặng giải Vàng Chất lượng Quốc gia cho 22 DN và tặng GTCLQG cho 53 DN. Cụ thể, Giải Vàng Chất lượng Quốc gia được trao cho 22 DN gồm: 9 DN sản xuất lớn; 8 DN sản xuất nhỏ và vừa; 5 DN dịch vụ nhỏ và vừa. Trong 53 DN nhận GTCLQG, có 20 DN sản xuất lớn; 21 DN sản xuất nhỏ và vừa; 1 DN dịch vụ lớn; 11 DN dịch vụ nhỏ và vừa.
 Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các doanh nghiệp đạt giải thưởng.
Đáng chú ý, 2 DN vinh dự đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế - Châu Á Thái Bình Dương năm 2018 là Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank).
Theo thống kê, doanh thu của 75 DN đạt giải là 106.000 tỷ đồng; lợi nhuận ước tính hơn 10.000 tỷ đồng; nộp ngân sách gần 8.000 tỷ đồng; tạo công ăn việc làm cho hơn 55.000 lao động.
GTCLQG là giải thưởng nhằm tôn vinh các DN được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định trao tặng và nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương. Đây cũng là cơ hội tốt để các DN đạt giải thưởng quảng bá thương hiệu sản phẩm, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.