DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

230 người ngộ độc do ăn đồ chay: Phạt gần 200 triệu đồng, tạm đình chỉ 3 hộ kinh doanh

Quang Hải
09-06-2020 14:16
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng quyết định xử phạt 2 hộ dinh doanh đồ chay liên quan đến vụ 230 người ngộ độc, mỗi hộ 90 triệu đồng; đồng thời đình chỉ hoạt động 4 tháng. Ngoài ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP cũng xử phạt 1 hộ kinh doanh đậu khuôn.
Tin liên quan
  • Vụ ngộ độc do ăn đồ chay ở Đà Nẵng: Số người nhập viện lên đến 222 người Vụ ngộ độc do ăn đồ chay ở Đà Nẵng: Số người nhập viện lên đến 222 người
 Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc do ăn đồ chay.
Ngày 9/6, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP ngày 3/6/2020 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 hộ kinh doanh cùng nội dung vi phạm “Bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”.
Cụ thể, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi có 3/16 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là: Chả cù chúc, mì căn, nem chay. Số tiền xử phạt là 90 triệu đồng.
Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tâm có 2/5 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là: Nem chay và sườn xá xíu. Số tiền xử phạt là 90 triệu đồng.
Hình thức xử phạt bổ sung đối với 2 cơ sở trên là đình chỉ kinh doanh đồ chay 4 tháng. Ngoài ra, 2 hộ kinh doanh này còn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy thực phẩm bị ô nhiễm theo quy định.
Bên cạnh đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cũng ra quyết định xử phạt đối với hộ sản xuất đậu khuôn Nguyễn Thị Tân về hành vi, “Vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật, cụ thể là sản xuất đậu khuôn có vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép, có thể gây hại đến tính mạng con người được quy định tại khoản 1. Điều 10. Luật An toàn thực phẩm năm 2010”. Số tiền xử phạt 12,5 triệu đồng.
Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất đậu khuôn 2 tháng, tại địa chỉ tổ 1, thôn 1, Cẩm Thoại Đông, xã Hòa phong, huyện Hòa Vang.
Trước đó, ngày 7/5/2020 đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú thuộc huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Vụ việc khiến 230 người mắc và nhập viện điều trị với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy; không có người tử vong.
Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép, gồm: Nem chay, mì căn, chả phù chúc, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xíu chay, mì căn xào thịt bò chay, chả chay kho, nui xào. Những món ăn này được các hộ gia đình tự chế biến từ nguyên liệu, hoặc mua món chế biến sẵn tại hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Vi khuẩn có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là Escherichia coli; Staphylococus aureus và Bacillus cereus.