DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

24 giờ thần tốc thiết lập xong Bệnh viện dã chiến tại Hà Nam

Nhật Nguyên
01-05-2021 16:25
Kinhtedothi - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hà Nam và các địa phương trong cả nước, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngay trong ngày nghỉ lễ 30/4 và sáng 1/5, Bệnh viện (BV) Bạch Mai đã cử 3 đoàn công tác với trên 100 cán bộ đến hỗ trợ và trực tiếp cùng Hà Nam thiết lập Bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 đặt tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
Theo GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai: “Với tinh thần khẩn trương, chống dịch như chống giặc, sau 24 giờ chúng tôi đã hoàn thành tất cả các công việc liên quan đến xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 và sẵn sàng tiếp nhận điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng, diễn biến xấu. Đến chiều 30/4 chúng tôi đã sẵn sàng nhận các test, có thể triển khai 10.000 mẫu/ngày. Đêm 30.4 chúng tôi đã hoàn thành cơ bản khu vực điều trị cấp cứu và đến sáng 1/5 chúng tôi đã sẵn sàng nhận các bệnh nhân đầu tiên“.
 
Cũng theo GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, chiều nay (1/5) tỉnh Hà Nam chuyển các bệnh nhân F1 nguy cơ cao (người lớn tuổi, có bệnh lý nền, trẻ em…) sẽ nằm điều trị và theo dõi tại BV dã chiến này. Chiều tối nay, BV sẽ đưa tiếp 400 giường điều trị bệnh nhân Covid-19 dương tính vào điều trị và theo dõi. Tất cả vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc men đều được hỗ trợ tối đa từ BV Bạch Mai cơ sở 1 và BV đa khoa tỉnh Hà Nam đã sẵn sàng để điều trị cho bệnh nhân. Sau 24 giờ, BV đã hoàn thành tất cả các công việc liên quan đến xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 và sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân nặng diễn biến xấu. Hiện BV có 5 kíp bác sĩ theo các chuyên khoa: cấp cứu, điều trị tích cực, truyền nhiễm, tim mạch và nhi. 
Tổng số giường lắp đặt khoảng 300 đến 500 giường, trong đó có 30 giường cấp cứu hồi sức, áp dụng đầy đủ kỹ thuật cao từ EMCO, máy thở để phục vụ người bệnh. Bên cạnh đó, hệ thống xét nghiệm khẳng định nCoV đã được khởi động, có thể hỗ trợ Hà Nam xét nghiệm ngay với công suất 10.000 mẫu một ngày. BV Bạch Mai đã huy động nhân lực và vật lực tối đa, khẩn trương và thần tốc để thiết lập BV dã chiến này. 
 
Toàn bộ 500 giường, máy móc, trang thiết bị, hệ thống Oxy…của BV dã chiến tại Bạch Mai cơ sở 2 được chuyển đến từ Cơ sở 1. Với kinh nghiệm hỗ trợ công tác chống dịch và thành lập Bệnh viện dã chiến tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Hải Dương… BV Bạch Mai đã nhanh chóng hoàn thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị cho BV dã chiến tại Hà Nam trong vòng 24 giờ.
Liên quan đến BN2899 - nam thanh niên quê Hà Nam dương tính SARS-CoV-2 sau khi hết thời gian cách ly đến nay đã có ít nhất 12 người liên quan cùng dương tính, gồm: 6 người ở Hà Nam, 3 người ở Hưng Yên, 1 người ở TP Hồ Chí Minh và 2 người ở Hà Nội. 
Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ sở cách ly y tế tập trung trường Cao đẳng y tế Hà Nam đã tiếp nhận 333 trường hợp thuộc diện F1 liên quan đến các ca bệnh dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại địa phương. Trong số các trường hợp về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có cả người già, trẻ em, thậm chí có người liệt toàn thân phải có người thân chăm sóc. Hiện nay, các lực lượng đang tiếp tục truy vết và xác định dự kiến còn hàng trăm trường hợp thuộc diện F1 cần đưa đi cách ly tập trung.