DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

2,6 triệu ca tử vong hàng năm do chăm sóc không an toàn tại bệnh viện

Thảo Trần
15-09-2019 14:57
Kinhtedothi - Mỗi năm có khoảng 134 triệu sự cố xảy ra do chăm sóc không an toàn tại các bệnh viện ở những nước thu nhập thấp và trung bình, góp phần gây ra 2,6 triệu ca tử vong hàng năm.
Tin liên quan
Ngày nay, những thành tựu của y học trong việc chẩn đoán, điều trị đã giúp phát hiện sớm và điều trị thành công cho nhiều người mắc các bệnh nan y mà trước đây không có khả năng cứu chữa, mang lại cuộc sống hạnh phúc cho nhiều người và nhiều gia đình. 
Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thách thức hàng đầu trong lĩnh vực y tế hiện nay là bảo đảm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe an toàn cho người bệnh/khách hàng. Các chuyên gia y tế đã nhận ra một hiện thực là bệnh viện không phải là nơi an toàn cho người bệnh như mong muốn và mẫu thuẫn với chính sứ mệnh của nó là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của con người.
Nguyên tắc hàng đầu của thực hành y khoa là “Điều đầu tiên không gây tổn hại cho người bệnh - First do no harm to patient” đang là điều trăn trở đối với người hành nghề khám chữa bệnh và đã có những sự kiện y tế gây tâm lý bất an cho cả người sử dụng và người cung cấp dịch vụ y tế. Nhiều bằng chứng từ các nghiên cứu đa quốc gia đã khẳng định người bệnh đang phải gánh chịu nhiều thiệt hại do sai sót chuyên môn và sự cố y khoa. Mặc dù những sai sót và sự cố này không ai muốn và không ai chấp nhận nhưng nó vẫn xảy ra hàng ngày.
Mỗi năm có khoảng 134 triệu các sự cố xảy ra do chăm sóc không an toàn tại các bệnh viện ở các nước thu nhập thấp và trung bình, góp phần gây ra 2,6 triệu ca tử vong hàng năm; 15% chi phí bệnh viện có thể được quy cho việc điều trị các thất bại an toàn của người bệnh.
An toàn người bệnh là phòng ngừa tác hại và giảm nguy cơ chấn thương và sai sót trong chăm sóc sức khỏe.
Vào ngày An toàn người bệnh thế giới lần đầu tiên 17/9/2019, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ khởi động một chiến dịch toàn cầu nhằm tạo ra nhận thức về an toàn cho người bệnh và kêu gọi mọi người thể hiện cam kết của mình để làm cho việc chăm sóc sức khỏe an toàn hơn.
Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy và Ban Giám đốc bệnh viện, bệnh viện Bạch Mai đã luôn coi vấn đề An toàn người bệnh là một trong những định hướng chất lượng hàng đầu. Để tích cực hưởng ứng ngày An toàn người bệnh thế giới 17/9/2019, bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành nhiều hoạt động thiết thực: Triển khai quy trình Báo động đỏ; triển khai Bảng kiểm An toàn điện quang; đánh giá tuân thủ Bảng kiểm An toàn phẫu thuật; rà soát các yếu tố nguy cơ gây mất an toàn trong hoạt động khám chữa bệnh. Các chiến dịch thông tin truyền thông để lan tỏa văn hóa an toàn người bệnh đến tất cả các nhân viên trong bệnh viện.