DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

26/26 xã, thị trấn của Sóc Sơn đã phát hiện dịch tả lợn châu Phi

Lâm Nguyễn
03-05-2019 15:19
Kinhtedothi - Thông tin từ UBND huyện Sóc Sơn cho biết, sau gần 2 tháng phát hiện lần đầu tại xã Xuân Thu, đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát, lây lan ra toàn bộ 26/26 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Tin liên quan
Thống kê đến hết ngày 2/5/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 1.150 hộ thuộc 129 thôn của 26 xã, thị trấn. Tổng số lợn bị tiêu hủy là 16.718 con (chiếm 13,5% tổng đàn lợn của huyện), với trọng lượng tiêu hủy là 1.153.860 kg.
Chăm sóc đàn lợn tại xã Phú Minh 
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vi Thị Bình Anh, nguyên nhân dẫn tới bùng phát và lây lan dịch nhanh là do các xã trên địa bàn huyện có nguy cơ cao, nằm trong vùng bị uy hiếp. Mặt khác, tổng đàn lợn trên địa bàn huyện lớn, chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, vệ sinh phòng bệnh kém, điều kiện giết mổ nhỏ lẻ... làm lây lan, bùng phát dịch.
Bên cạnh đó, nhận thức không đầy đủ của một bộ phận người dân trên địa bàn cho rằng dịch không lây sang người nên lợn ốm vẫn bán thịt và ăn, đi lại giao lưu giữa các hộ nên làm lây lan dịch bệnh.
Bà Vi Thị Bình Anh cho biết thêm, nhiệm vụ trong thời gian tới của địa phương là tiếp tục làm tốt công  tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
Thực hiện nghiêm túc “5 không” gồm: Không giấu dịch; không mua bán; không giết mổ, mua bán lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý làm thức ăn cho lợn. Tiếp tục khuyến cáo người chăn nuôi chủ động tổng vệ sinh cơ giới, tiêu độc khử trùng môi trường để tiêu diệt mầm bệnh, tiêu diệt các vật chủ trung gian như chuột, duồi, muỗi,… để ngăn chặn dịch bệnh.