DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

270 lao động Trung Quốc đang được cách ly tại Hà Nội

Thủy Trúc
14-02-2020 22:57
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Sở LĐTB&XH Hà Nội, tổng số lao động Trung Quốc tại các DN trên địa bàn TP là 919 người. 270 lao động Trung Quốc đang được cách ly tại Hà Nội.
Tin liên quan
Ngày 14/2, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã có báo cáo UBND TP Hà Nội về công tác triển khai phòng chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra.
Lực lượng chức năng kiểm tra sức khỏe lao động người nước  ngoài. Ảnh: Internet.
Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐTB&XH và UBND TP, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã khẩn trương triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản của Trung ương và TP về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tới các phòng nghiệp vụ, đơn vị trực thuộc Sở. Sở LĐTB&XH Hà Nội cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Về lĩnh vực lao động nước ngoài làm việc tại Hà Nội, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã đề nghị Ban Quản lý các khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Ban Quản lý khu Công nghệ cao Hòa Lạc và các đơn vị, DN có sử dụng người lao động nước ngoài tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc. Và tạm dừng tiếp nhận lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh Covid-19.
Trong trường hợp thiếu lao động phục vụ sản xuất, kinh doanh, Sở LĐTB&XH Hà Nội yêu cầu các đơn vị, DN có phương án bố trí lực lượng lao động thay thế và có phương án sản xuất kinh doanh phù hợp, đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị.
Đối với những trường hợp lao động đã tiếp nhận trở lại, DN phải báo cáo danh sách những lao động vừa trở về Việt Nam từ Trung Quốc. Đồng thời thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Và phải theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam.
Theo thống kê năm 2019, đã có 4.256 DN trên địa bàn TP Hà Nội sử dụng lao động là người nước ngoài. Số lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động, xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động là 11.760 người, trong đó có 1.013 lao động người Trung Quốc.
Tính đến 12 giờ ngày 14/2/2020, theo số liệu báo cáo của 134 DN, tổng số lao động Trung Quốc tại các DN là 919 người. Trong đó, số lao động về Trung Quốc nghỉ Tết là 763 người. Số lao động Trung Quốc không về Trung Quốc nghỉ Tết Nguyên đán mà ở lại Việt Nam là 156 người.
Số lao động Trung Quốc đã quay trở lại Việt Nam làm việc là 270 người. 270 người này đang được cách ly tại Hà Nội, bao gồm 30 người cách ly tại DN và 240 người cách ly tại nơi ở.
Còn lại, 493 lao động Trung Quốc về nước nghỉ Tết chưa quay trở lại Việt Nam.