DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

273 học viên ngành múa không được cấp bằng: Nhà trường hứa sớm giải quyết vướng mắc

Minh An
01-04-2021 19:33
Kinhtedothi - Những ngày qua, nhiều phụ huynh có con đã và đang học tại Học viện Múa Việt Nam (HVMVN) gửi đơn thư đến cơ quan chức năng “kêu cứu” về việc học viên đứng trước nguy cơ không có bằng tốt nghiệp THCS, THPT sau khi học nhiều năm tại trường. Trước sự việc trên, ngày 1/4, lãnh đạo Bộ, ngành liên quan và Học viện đã khẩn trương vào cuộc để gỡ khó cho các học viên.
Tin liên quan
  • Vụ trường Đại học Đông Đô đào tạo và cấp bằng giả: Lỗ hổng quản lý đào tạo, coi trọng bằng cấp Vụ trường Đại học Đông Đô đào tạo và cấp bằng giả: Lỗ hổng quản lý đào tạo, coi trọng bằng cấp
Phụ huynh kêu cứu

Ngày 1/4, phóng viên KT&ĐT nhận được đơn thư từ đại diện Ban phụ huynh (BPH) có con đang theo học tại HVMVN. BPH đã nhận được sự uỷ quyền của 273 phụ huynh học sinh để thay mặt giải quyết với HVMVN và các cơ quan ban ngành về vấn đề liên quan đến đào tạo văn hóa và cấp bằng cho học sinh, sinh viên.
 Toàn cảnh buổi làm việc giữa Học viện Múa Việt Nam với báo chí và phụ huynh học viên. Ảnh: Lại Tấn.

Theo thông tin từ đơn thư, 273 học sinh, sinh viên sau khi học xong lớp 6 tại các trường THCS đã được Trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là HVMVN) tuyển sinh vào hệ trung cấp, cao đẳng. Các phụ huynh cho biết khi nhập học, trường đã cam kết sẽ đào tạo cả chuyên môn múa và văn hóa cho con em của họ. Nhưng vào tháng 5/2020, HVMVN thông báo tới học sinh, sinh viên sẽ phải thi trung cấp để ra trường. Ngày 16/1/2021 Phó Giám đốc HVMVN Nguyễn Hải Minh lý giải với BPH lý do học sinh sinh viên không được cấp bằng vì ngày 14/12/2017 Tổng cục giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ LĐTB&XH ra giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với HVMVN chỉ được đào tạo trình độ Cao đẳng, Trung cấp không có đào tạo văn hoá. Mặc dù vậy, do sơ xuất từ năm 2017, HVMVN không liên kết với các cơ sở đào tạo văn hoá đủ điều kiện mà vẫn trực tiếp đào tạo bình thường như trước đây và không thông báo với phụ huynh học sinh. Hậu quả, toàn bộ học sinh phổ thông học tại HVMVN không có mã định danh được theo dõi trong phần mềm quản lý giáo dục của Sở GD&ĐT Hà Nội, dẫn tới việc tất cả học sinh này không được cấp bằng tốt nghiệp.

“Là bố mẹ, chúng tôi vô cùng hoang mang và lo lắng. Chúng tôi không thể chấp nhận sự tắc trách của một đơn vị đào tạo nghệ thuật múa đầu ngành, hưởng các chế độ đãi ngộ ưu tiên của Nhà nước mà một tấm bằng THCS tối thiểu không có” – đơn thư của 273 phụ huynh nêu rõ. Vì vậy, BPH mong muốn và yêu cầu các cơ quan chức năng: Cấp bằng tốt nghiệp THCS; cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT nhóm ngành 3; cấp bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp Cao đẳng chuyên nghiệp.

Cơ quan chức năng lên tiếng

Sau khi nhận được phản ánh từ phụ huynh, ngày 1/4, HVMVN đã có buổi làm việc với các cơ quan truyền thông để lý giải những vấn đề mà học sinh của trường đang gặp phải liên quan đến bằng cấp. Tại cuộc họp, Quyền Giám đốc HVMVN Trần Văn Hải cho biết: “Công tác đào tạo nhóm ngành nghệ thuật trong đó có múa có tính đặc thù. Học sinh vào học tại trường Múa từ lúc còn nhỏ (khi mới học hết lớp 6 hoặc lớp 7,8). Vì vậy, học sinh phải tiếp tục học chương trình giáo dục phổ thông đồng thời với học kiến thức chuyên môn tại trường. Từ năm 2012 - 2013, trường mở thêm hệ đào tạo bậc Cao đẳng diễn viên. Nhà trường đã xây dựng đề án tuyển sinh riêng được Bộ GD&ĐT phê duyệt. Theo đó, nhà trường được lựa chọn phương án tuyển sinh và tổ chức đào tạo theo đặc thù của nghệ thuật Múa, tuyển sinh và đào tạo diễn viên từ 12 đến 13 tuổi.
  Quyền Giám đốc HVMVN Trần Văn Hải phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Lại Tấn.

Chương trình đào tạo đặc thù, liên thông, tích hợp trình độ Trung cấp (giai đoạn 1) và Cao đẳng (giai đoạn 2). Trong quá trình tổ chức đào tạo, nhà trường đã tổ chức thi chuyển giai đoạn và cho các em tiếp tục học chương trình cao đẳng và cấp bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng. Tuy nhiên, ông Trần Văn Hải thừa nhận có phần lỗi kỹ thuật khi thực hiện. Đó là, Học viện “quên” không đăng ký đầu vào với Bộ GD&ĐT hệ trung cấp mà chỉ đăng ký đầu vào là hệ cao đẳng. Thế nên khi học hết giai đoạn 1, dù vẫn phải thi tốt nghiệp trung cấp để chuyển lên học cao đẳng nhưng không thể có bằng trung cấp vì không đăng ký nên Bộ GD&ĐT không cấp phôi bằng trung cấp cho HVMVN. Điều này cũng dẫn đến hệ luỵ là 273 học sinh học hệ tích hợp trung cấp – cao đẳng này là không thể học lên đại học. Ông Trần Văn Hải cho hay, Học viện sẽ cố gắng sớm giải quyết những vướng mắc, phản ánh của BPH, không để tái diễn trong những năm học tiếp theo.

Liên quan đến sự việc này, ngày 1/4, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông chỉ đạo, cần nhanh chóng cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp cho các học sinh đã đủ điều kiện tại HVMVN; đồng bộ các giải pháp khác, sớm giải quyết những tồn đọng trên tinh thần đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông đã ký công văn gửi Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét, cho phép HVMVN: Cấp Bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh đã hoàn thành Chương trình đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp và đạt kết quả theo quy định tại kỳ thi chuyển giai đoạn của Học viện. Cấp Giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hoá THPT trong Chương trình khung giáo dục trung học chuyên nghiệp, nhóm ngành Múa (theo Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT ngày 1/10/2004 của Bộ trưởng Bộ VH&TT) cho học sinh đã hoàn thành chương trình đào tạo tại Học viện Múa Việt Nam.