DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH GMS6 VÀ HỘI NGHỊ CLV10 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

3 Bộ trưởng New Zealand chạy đua vào vị trí Thủ tướng

06-12-2016 17:24
Kinhtedothi - Ít nhất 3 Bộ trưởng cấp cao vừa tuyên bố sẵn sàng chạy đua vào vị trí của Thủ tướng New Zealand John Key.
Ông John Key đã từ chức hôm 5/12 để “giành thời gian cho gia đình” và sẽ hoàn tất quá trình trong vòng 1 tuần.
 Tổng thống John Key vừa từ chức hôm 5/12
Theo đó, ông Bill English, bộ trưởng tài chính, phó lãnh đạo đảng trung hữu Đảng Quốc gia, tuyên bố chạy đua Thủ tướng. Cùng với đó, Bộ trưởng Y tế Jonathan Coleman và Bộ trưởng An ninh Judith Collins cũng có động thái tương tự. Các ứng cử viên khác cũng đang dần xuất hiện trước khi đảng Quốc gia có cuộc họp kín vào tuần sau nhằm tìm ra lãnh đạo mới.
Ông English được Thủ tướng John Key ủng hộ, là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí này.
Một số thành viên Nội các khác bao gồm Bộ trưởng Di cư Michael Woodhouse và Bộ trưởng Công nghiệp chính  Nathan Guy, cũng đã tuyên bố ủng hộ ông English. Một số ứng viên tiềm năng khác bao gồm Bộ trưởng năng lượng Simon Bridges và giới chức nội các cấp cao Steven Joyce, Paula Bennett.
Cuộc bầu cử New Zealand dự kiến diễn ra vào cuối năm 2017.
Một khảo sát gần đây cho thấy 21%  người được hỏi mong muốn ông English thay thế vị trí ông John Key. Ông John Key đã giữ vị trí Thủ tướng New Zealand kể từ năm 2008, được coi là một trong những nguyên thủ quyền lực nhất tế giới với công “lèo lái” nền kinh tế 170 tỷ USD khỏi cuộc khủng hoảng tài chính và 2 trận động đất lớn ở TP Christchurch.