DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ba chiến hạm Hải quân Trung Quốc thăm cảng Cam Ranh

Tú Anh (Theo Reuters)
20-10-2016 19:23
Kinhtedothi - Ba tàu chiến Trung Quốc cùng thủy thủ, sỹ quan hôm 22/10 sẽ tới giao lưu với Hải quân Việt Nam tại cảng quốc tế Cam Ranh.
Chuyến thăm của 3 chiến hạm này bắt đầu từ ngày 22/10 – 26/10, theo thông tin Sở Ngoại vụ Khánh Hòa. Sự kiện này diễn ra sau khi tàu hải quân Mỹ tháng 9/2016 cũng tới thăm cảng Cam Ranh.
Đây là lần đầu tiên tàu của Hải quân Trung Quốc tới Cam Ranh, với sự hộ tống của khoảng 750 sỹ quan, thủy thủ đoàn Trung Quốc.
Sở Ngoại vụ Khánh Hòa ngày 19/10 cho biết, hai chiến hạm hộ vệ tên lửa cùng tàu hộ tống Hải quân Trung Quốc sẽ có chuyến thăm cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) 4 hôm, từ ngày 22 đến 26/10.
Theo Sở Ngoại vụ, đây là chuyến thăm đầu tiên của Hải quân Trung Quốc vào cảng quốc tế Cam Ranh. Trong 4 ngày ghé thăm, đoàn chào xã giao lãnh đạo Khánh Hòa, Vùng 4 Hải quân và mời lên tham quan tàu. Thời gian còn lại, thủy thủ đoàn sẽ có những hoạt động giao lưu với Hải quân Việt Nam, tham quan danh lam thắng cảnh ở TP Nha Trang.
Trước đó, tàu khu trục hạm USS John S. McCaine và tàu tiếp liệu USS Frank Cable của Hải quân Mỹ cũng đã tới Cam Ranh. Chuyến thăm của hai tàu chiến Mỹ diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Việt Nam vừa kỷ niệm 21 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.
 Cảng nước sâu ở Cam Ranh, nơi được xem là một trong những quân cảng tốt nhất thế giới, hiện là bến đậu của Tàu ngầm Hà Nội - tàu ngầm tấn công đầu tiên của Việt Nam.
Kể từ khi mở cửa vào năm nay, cảng Cam Ranh đã đón tàu từ một số quốc gia bao gồm Pháp, Nhật Bản, Singapore và Mỹ.