DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH GMS6 VÀ HỘI NGHỊ CLV10 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc sẽ có thể chế vượt trội ?

Theo VOV.VN
15-04-2018 09:28
Trong khi thế giới đã có đặc khu từ lâu, sân chơi mới này ở Việt Nam mới đang trong thời kỳ “thai nghén”, được kỳ vọng tạo làn sóng đầu tư mạnh mẽ.
Dù vẫn đang trong thời kỳ chờ thông qua cơ chế nhưng các đặc khu kinh tế đã thu hút nhiều doanh nghiệp lớn đến tìm hiểu cơ hội đầu tư. (Ảnh minh họa: Đảo ngọc Phú Quốc, Kiên Giang).
Chia sẻ về dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Quản lý khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, Việt Nam đang xây dựng Luật với mong muốn tạo ra sân chơi mới với cơ chế vượt trội, thu hút đầu tư, cạnh tranh với nước ngoài trong khi Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào thị trường quốc tế với 20 hiệp định thương mại tự do.
Ông Đông cho rằng, đây là một dự án Luật khó và mặc dù trên thế giới, đặc khu đã có từ rất lâu nhưng ở Việt Nam sân chơi mới này mới đang trong thời kỳ “thai nghén”, bao gồm 3 đặc khu gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).
3 đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt này được kỳ vọng sẽ đem lại những đột phá mới trong phát triển kinh tế nhờ hàng loạt các ưu đãi vượt trội đối với các nhà đầu tư, trong đó phải kể đến ưu đãi thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế tiêu thụ đặc biệt. Bên canh đó, các nhà đầu tư tại đặc khu còn được hưởng ưu đãi thuế xuất - nhập khẩu, miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước...
Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) còn khá hoang sơ. Ảnh minh họa: KT
Vụ trưởng Vụ Quản lý khu kinh tế Trần Duy Đông nhấn mạnh: Về phương án giao đất và cho thuê đất, phương án được Chính phủ đề xuất vẫn là 99 năm, nhưng chỉ đối với rất ít dự án do Thủ tướng quyết định đầu tư. Ngoài ra, dự thảo Luật tiếp tục hoàn thiện thêm những chính sách mới, được sự đồng thuận của Ủy ban Pháp luật Quốc hội như: Khu thương mại tự do, khu thương mại tự do gắn với sân bay để cạnh tranh, vấn đề công chức hợp đồng tại đặc khu, đất đai…
Tại Hội thảo về đặc khu kinh tế và các cơ hội đầu tư được tổ chức ở Hà Nội mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, một trong những biện pháp trọng tâm mà Việt Nam đã và đang thực hiện đó là phát huy cực tăng trưởng với việc xây dựng 3 đặc khu kinh tế với thể chế vượt trội, khả năng cạnh tranh quốc tế.
Theo đánh giá của ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, các DN và các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng tại các đặc khu bởi thể chế hành chính hiện đại, ổn định, cơ chế, chính sách ưu đãi cạnh tranh quốc tế ở mức cao nên khả năng thu hồi vốn nhanh.
Bên cạnh đó, ông Tuấn cho rằng, vị thế và thương hiệu DN đầu tư sản xuất, kinh doanh tại đặc khu cũng được nâng cao, các DN và nhà đầu tư có điều kiện tiếp cận với kỹ năng quản trị tiên tiến hiện đại và thành tựu khoa học công nghệ mới.
Đặc khu kinh tế Vân Đồn đang dần hình thành.
Riêng đối với Vân Đồn, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh, lưu ý, để đặc khu này trở thành điểm thu hút đầu tư chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh với các đặc khu khác trong khu vực và trên thế giới, cần thay đổi một cách mạnh mẽ các thể chế áp dụng ở Vân Đồn và tạo nguồn nhân lực tri thức và năng lực cao với những cải cách tập trung vào bộ máy hành chính tinh giản, gọn nhẹ, thẩm quyền của Trưởng Đặc khu và Hội đồng Đặc khu vượt trội, phù hợp với nhu cầu phát triển, đồng thời có cơ chế giám sát hiệu quả.
"Các chính sách ưu đãi đầu tư tuân thủ nguyên tắc tăng trưởng xanh, bền vững. Các cơ chế khác biệt được áp dụng theo nguyên tắc tự do, bình đẳng trong đầu tư, đảm bảo nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, nâng cao chất lượng nhân lực, thu hút lao động và cư trú cũng như cải thiện môi trường kinh doanh với các biện pháp về loại hình DN", ông Nguyễn Mạnh Tuấn nêu quan điểm.
Một số ngành, nghề ưu tiên phát triển tại đặc khu:
Tại đặc khu Vân Đồn ưu tiên phát triển công nghệ cao; công nghiệp hỗ trợ công nghiệp công nghệ cao; du lịch và công nghiệp văn hóa; cảng hàng không, cảng biển, thương mại.
Tại đặc khu Bắc Vân Phong ưu tiên phát triển công nghệ thông tin, điện tử, cơ khí chính xác; cảng biển; du lịch, khách sạn; trung tâm thương mại - tài chính.
Tại đặc khu Phú Quốc ưu tiên phát triển du lịch, khách sạn; thương mại, hội nghị, triển lãm, quản lý tài sản; y tế, giáo dục, nghiên cứu và phát triển.
 • Dấu ấn Agribank trên dải chữ S
  Kinhtedothi - Với chặng đường 30 năm hình thành và phát triển, bên cạnh những mục tiêu kinh tế, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) luôn tâm niệm cần có những h...
  19-04-2018 10:11
 • Thành công với ứng dụng trí tuệ nhân tạo
  Kinhtedothi - Mang ước mơ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, Lê Công Thành (SN 1982) sáng lập viên, Giám đốc điều hành Công ty CP Công nghệ chọn lọc thông tin (Info...
  19-04-2018 08:27
 • Các DN nhập khẩu sữa vào thị trường Thái Lan cần lưu ý những gì?
  Kinhtedothi - Thị trường sữa tại Thái Lan có giá trị khoảng 3,4 tỷ USD (năm 2016) với mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người cao hơn 2,23 lần so với Việt Nam (mức tiêu thụ sữa nước vào khoảng 35 lít/...
  18-04-2018 17:15
 • FPT Retail lên sàn, vốn hóa 5.000 tỷ đồng
  Kinhtedothi - Với giá tham chiếu 125.000 đồng/cổ phiếu, vốn hóa thị trường của FPT Retail tính theo giá tham chiếu vào khoảng 5.000 tỷ đồng.
  18-04-2018 13:31
 • Tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp của người khuyết tật
  Kinhtedothi - Do khó tiếp cận chính sách ưu đãi của nhà nước, khiến người khuyết tật (NKT) gặp khó khăn về việc làm, tiêu thụ sản phẩm. Đây là vấn đề được đặt ra tại tọa đàm “Cơ sở sản xuất kinh do...
  18-04-2018 09:13