DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

3 người chết, hàng ngàn nhà dân bị hư hỏng do thiên tai

Trọng Tùng
15-05-2021 15:14
Kinhtedothi - Thông tin mới nhất từ Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho thấy, mưa dông, lốc sét xảy ra trên diện rộng trong ít ngày qua đã để lại nhiều thiệt hại cho các địa phương trên cả nước.
Tin liên quan
Nhà dân bị hư hỏng do dông lốc tại tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên.
Thiệt hại nghiêm trọng nhất trong đợt thiên tai ngắn vừa qua là việc có 3 trường hợp bị chết. Trong đó, 1 người do sét đánh (bà Tống Thị Thanh, sinh năm 1970, cư trú tại xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ); 1 người bị cây đè khi lưu thông trên đường tại xã Yên Thịnh, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn (ông Ma Thịnh Đạo sinh năm 1963); 1 người bị ngã khi sửa mái nhà tại xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn (ông Hoàng Hữu Quảng, sinh năm 1959).
Thiên tai cũng khiến 11 nhà dân bị sập (cụ thể, Tuyên Quang 2, Lai Châu 2, Hà Giang 2, Lạng Sơn 4, Hòa Bình 1). 2.215 ngôi nhà tốc mái, hư hỏng. Trong đó thiệt hại lớn nhất là tại Bắc Kạn với 1.626 nhà dân (chủ yếu là thiệt hại dưới 30% và người dân đã chủ động khắc phục).
Sản xuất nông nghiệp cũng chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai. Theo đó, ít nhất 756ha lúa, hoa màu và 174ha cây lâm nghiệp đã bị gãy, đổ. Nhiều diện tích đang vào vụ thu hoạch khiến bà con nông nghiệp bị thất thu.
Những ngày qua, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương đã tổ chức thăm hỏi hộ gia đình có người thiệt mạng. Đồng thời, huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, tập trung sửa chữa nhà ở, ổn định đời sống, sản xuất sau khi thiên tai đi qua.
Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Hiệp cho biết, diễn biến tình hình nắng nóng, dông, lốc thời gian tới còn khá phức tạp. Chính vì vậy đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ để thông báo kịp thời đến người dân chủ động các biện pháp phòng, tránh. Cùng với đó, tổ chức trực ban phòng, chống thiên tai theo đúng quy định, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư để có chỉ đạo phù hợp, kịp thời, hạn chế thiệt hại có thể xảy ra…