Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

3 tỉnh cơ bản hoàn thành lấy nước vụ Xuân 2021

Kinhtedothi - Cuối giờ chiều 3/2, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có báo cáo tổng kết đợt 2 lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
Làm mạ, gieo cấy vụ Xuân 2021 tại TP Hà Nội
Đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Xuân 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ được thực hiện từ 0 giờ ngày 26/1 đến 24 giờ ngày 2/2/2021 (tổng cộng 8 ngày). Từ trước đó 3 ngày, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thực hiện vận hành tối đa các nhà máy thủy điện Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang để bổ sung nước cho hạ du.
Mặc dù vậy, mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội trong 3 ngày đầu tiên của đợt lấy nước chưa dâng đạt mực nước yêu cầu là 2,0m. Những ngày sau, mực nước được cải thiện, một số thời điểm đạt trên 2,0m.
Tổng hợp toàn đợt, mực nước bình quân đạt 1,82m, cao nhất đạt 2,21m (ngày 31/1). Thời gian duy trì mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội từ 2,0m trở lên là 42 giờ, đạt 21,9% tổng số giờ lấy nước trong đợt 2. Tổng lượng xả của các hồ chứa thủy điện trong đợt 2 là 2,74 tỷ m3 nước.
Theo thống kê của Tổng cục Thủy lợi, tổng diện tích có nước tính đến kết thúc đợt 2 là 430.401ha, đạt 82,4% kế hoạch, tăng 61,3% so với thời điểm kết thúc đợt 1. Trong đó các tỉnh: Hà Nam, Nam Định và Thái Bình đã cơ bản hoàn thành kế hoạch.
Tỷ lệ lấy nước cụ thể của các địa phương là: Hà Nam 97,8%; Thái Bình 97,6%; Nam Định 92,4%; Ninh Bình 91%; Phú Thọ 88,3%; Hải Phòng 81,7%; Hải Dương 76,8%; Hưng Yên 76,7%; Vĩnh Phúc 70,5 %; Bắc Ninh 64,1%. Riêng Hà Nội, tỷ lệ lấy nước đạt 64,6%.
Theo kế hoạch, đợt 3 lấy nước sẽ thực hiện từ ngày 22/2 đến ngày 27/2/2021 (tổng cộng 6 ngày). Mực nước tại Trạm Thủy văn Sơn Tây (TP Hà Nội) sẽ được duy trì từ 2,5m trở lên. Đây là đợt lấy nước chủ yếu cung cấp cho một số diện tích chưa đủ nước tại Bắc Ninh và TP Hà Nội, các khu vực có tập quán lấy nước muộn (Hải Dương). Đồng thời, tích trữ nước vào hệ thống công trình thủy lợi để dành tưới dưỡng cho lúa Xuân 2021.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tạo động lực phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Tạo động lực phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

25 Jun, 04:47 AM

Kinhtedothi - Luật Thủ đô 2024 với nhiều cơ chế, chính sách đặc thù được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, kiến tạo nên những miền quê đáng sống, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn Hà Nội.

Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới

Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới

24 Jun, 10:00 AM

Kinhtedothi - Vùng áp thấp trên Biển Đông đang di chuyển theo hướng Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Một số vùng biển sẽ có sóng to, gió lớn và biển động mạnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ