DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

39/58 hộ dân chưa được giải quyết dứt điểm tại khu biệt thự đồi Bãi Cháy, vì đâu?

Vĩnh Quân
10-09-2019 18:36
Kinhtedothi - 39/58 hộ dân đã nộp tiền mua đất tại Dự án Khu biệt thự đồi truyền hình phía Đông cầu Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.
Tin liên quan
  • Cụm Công nghiệp Cẩm Thịnh, Cẩm Phả, Quảng Ninh: Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ quyết tâm cao! Cụm Công nghiệp Cẩm Thịnh, Cẩm Phả, Quảng Ninh: Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ quyết tâm cao!
Trong đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng, các hộ dân trình bày rằng đã nộp tiền mua đất nền của Công ty CP Xây dựng Công trình 507 ( Chi nhánh Công ty 507) bằng hình thức góp vốn từ những năm 2004. Đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được đất nền. Qua đó họ yêu cầu phía Công ty cũng như UBND TP Hạ Long, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện theo đúng lộ trình, và sớm trả lại đất cho những hộ dân đã đặt mua trước đó.
 Trụ sở Chi nhánh Công ty 507
Đây là Dự án “Khu biệt thự tại đồi truyền  hình phía Đông cầu Bãi Cháy” do Chi nhánh Công ty 507 tại Quảng Ninh làm chủ đầu tư.
Trao đổi về nội dung trên, ông Nguyễn Đức Ba - Giám đốc Chi nhánh Công ty 507 cho biết: Trên thực tế còn tồn lại 39 hộ dân đã bỏ tiền theo hình thức góp vốn mua đất nền từ năm 2004. Việc góp vốn này Công ty thực hiện đúng luật. Mỗi hộ dân ngày đó góp vốn từ vài trăm triệu đến khoảng 1 tỷ đồng để mua đất nền từ 600m2 – 1000m2 (đất biệt thự).
Việc giao đất Công ty thực hiện theo Quyết định số 4829/QĐ – UB ngày 25/12/2003 của UBND tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích là 168,277,6m2. Tuy nhiên trong quá trình thi công thì dự án phải dừng do việc xây dựng cầu Bãi Cháy (thi công đường dẫn lên cầu Bãi Cháy đã làm thay đổi hiện trạng dự án). Năm 2006 dự án bị điều chỉnh lại ranh giới giao đất còn lại 120.845m2.
Liên quan đến việc khách hàng có đơn kiến nghị đòi đất, ông Ba lý giải phía Công ty đã tính đến phương án hoàn trả lại tiền góp vốn cộng lãi suất từ thời điểm góp vốn đầu tư. Bởi hiện tại Công ty không còn quỹ đất để giao cho khách hàng chứ không phải Công ty muốn giữ đất. Nhằm giải quyết đơn kiến nghị của khách hàng, phía Công ty đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường sớm vào cuộc để đảm bảo quyền lợi của người dân.
Đối với 1 trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo lý giải của Công ty thì đây là khu trung tâm thương mại có diện tích hơn 2.000m2 – vị trí đất nằm phía đầu dự án nên không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng cũng như các công trình khác.
Hơn nữa việc cấp là do UBND TP và các cơ quan chức năng có liên quan phê duyệt. Phía Công ty 507 rất muốn giải quyết cho người dân sớm nhưng hiện tại Công ty cũng phải trông chờ vào quyết định của UBND TP và tỉnh Quảng Ninh, bởi 1 phần diện tích khu đất cũ của Công ty này hiện đang do 1 tập đoàn kinh tế sử dụng.
Mới đây nhất, ông Vũ Văn Hợp - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường. Nội dung văn bản đề cập và hướng dẫn Chi nhánh 507 đến Sở Tài nguyên và Môi trường để cùng các đơn vị có liên quan, kiểm tra giải quyết theo quy định.
Do vậy những kiến nghị của người dân là có cơ sở khi nộp tiền mua đất nền mà chưa được đất từ nhiều năm qua. Đến lúc chính quyền địa phương cần xem xét và giải quyết các nguyện vọng chính đáng để đảm bảo quyền lợi cho họ, tránh kiến nghị kéo dài.