DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

4 chùm ca bệnh mới phát sinh, phức tạp tại Hà Nội

Đoàn Hải
24-05-2021 15:43
Kinhtdothi - Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, cộng dồn từ ngày 9/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 122 ca mắc tại 19 quận, huyện liên quan đến nhiều chùm ca bệnh, trong đó có 4 chùm ca bệnh mới phát sinh, được xác định phức tạp.
 Xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại Hà Nội, liên quan đến chùm ca bệnh từ Đà Nẵng
1. Chùm ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây tại Công ty cổ phần Tập đoàn T&T và Park 11 Times City: Có 15 F0 tại các địa điểm:

4 F0 tại Tòa Park 11 Times City. Qua xét nghiệm sàng lọc của Bệnh viện Vinmec ngày 23/5 phát hiện 1 bệnh nhân. Qua rà soát các đối tượng liên quan phát hiện thêm 3 F0 khác (bố, mẹ, em trai). Đến nay đã xác định được 66 F1 của các ca mắc này chuyển cách ly tập trung (trong đó 12 F1 đã chuyển thành F0).

10 F0 tại Công ty cổ phần Tập đoàn T&T, số 2A Phạm Sư Mạnh, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, trong đó 8 ca cùng phòng, 2 ca cùng tầng với bệnh nhân Đ.B.L. (BN5243) tại Park 11 Times City.

 1 F0 tại Tổng cục Thuế (số 123 phố Lò Đúc, Hai Bà Trưng). Đây là trường hợp F1 của BN C. (chồng của BN 5243) tại Park 11 Times City chuyển thành F0.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội nhận xét, đây là chùm ca bệnh rất phức tạp, có nhiều ca mắc liên quan tới các địa điểm là Công ty cổ phần Tập đoàn T&T và Khu đô thị Times City có rất nhiều người làm việc, sinh sống. Việc quản lý các chung cư cao tầng, các tổ hợp văn phòng chưa chặt chẽ, chưa kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra, truy vết, khoanh vùng xử lý dịch, lập danh sách những người có liên quan gửi cho các địa phương để kịp thời có phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch tại các địa điểm bầu cử và phối hợp truy vết các trường hợp liên quan.

Nhận định thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới ngoài cộng đồng vì thời gian các ca bệnh ở ngoài cộng đồng dài, đã di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

2. Chùm ca bệnh nhập cảnh người Ấn Độ tại Park 9 Times City, quận Hoàng Mai: 2 F0 thuộc cùng 1 gia đình. Ngày 22/5, 2 mẹ con đến Bệnh viện Vinmec xét nghiệm để kết thúc cách ly (đã hết cách ly tập trung 21 ngày tại Hải Phòng và cách ly tại nhà 7 ngày). Kết quả, con dương tính ngày 22/5 (Bệnh viện Vinmec thực hiện xét nghiệm), mẹ dương tính ngày 23/5 (CDC Hà Nội xét nghiệm). Đến nay xác định 6 F1, tất cả đều âm tính.

3. Ca bệnh liên quan đến chùm ca tại Hải Dương: Có 1 F0 tại huyện Gia Lâm. Bệnh nhân làm việc tại Công ty TNHH may Tinh Lợi, Hải Dương (đã có ca dương tính), ngày 21/5 bệnh nhân khai báo tại Trạm Y tế và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính. Đến nay xác định 7 F1 đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, có 6 ca âm tính, 1 chưa có kết quả. Hiện đã phong tỏa tầng 11 tòa S202 chung cư Vinhome Ocean Park Gia Lâm.

4. Ca bệnh là nhân viên y tế tại Bệnh viện Bắc Thăng Long: 1 F0 là bác sỹ tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 được xét nghiệm lần 1 âm tính vào ngày 20/5. Ngày 21/5 có rát họng và ho khan, cho cách ly phòng riêng lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính. Xác minh sơ bộ có 7 F1 là nhân viên y tế cùng kíp trực. Bệnh viện đã thực hiện cách ly lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly của nhân viên y tế.

Ngoài ra, tại Hà Nội còn có 2 chùm ca bệnh cũ vẫn phát hiện thêm ca mắc mới:

Chùm ca bệnh liên quan đến Đà Nẵng: Đến thời điểm này có 42 F0; 975 F1 (trong đó 36 F1 đã chuyển thành F0), đó riêng BN3634 (N.V.T. – cựu giám đốc Công ty Hacinco) có 22 F0, có 374 F1 (trong đó 19 F1 chuyển thành F0)

Liên quan tới BN 3634 từ ngày 18/5 đến nay ghi nhận 12 ca mắc mới (là các F1 đã được cách ly tập trung chuyển thành F0), trong đó ngày 20/5 ghi nhận 1 ca mắc tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (BN nam, 24 tuổi, địa chỉ: xã Lại Thượng, Thạch Thất), bệnh nhân ở cạnh phòng với 2 F1 của BN3634 có triệu chứng nghi ngờ, sau đó 2 F1 này đã chuyển thành F0.

Ngay khi phát hiện ca mắc, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị rà soát lại toàn bộ các quy trình phòng chống dịch, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế. Bệnh viện đa khoa Thạch Thất đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân với 485 mẫu, kết quả tất cả đều âm tính.

Chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều:

Tổng số có 96 F0 trong đó: Phát hiện trong bệnh viện có 86 F0 (21 của Hà Nội, 65 của địa phương khác); Phát hiện ngoài cộng đồng có 10 F0 (Thanh Xuân 3, Hà Đông 2, Gia Lâm 2, Hai Bà Trưng 1, Đống Đa 1, Thanh Trì 1).

Tình hình dịch bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều vẫn có nguy cơ cao. Từ ngày 17/5 đến nay, ghi nhận thêm 10 các ca mắc mới (3 ca tại bệnh viện, 1 ca tại cộng đồng, 6 ca liên quan đã được cách ly tập trung).

Hiện nay các khu cách ly tập trung ở Nam Từ Liêm và Thạch Thất có nhiều ca F1 đã chuyển thành F0 liên quan đến chùm ca bệnh tại Đà Nẵng và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị này thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đặc biệt là việc giãn cách phòng lây chéo. Đồng thời đề nghị không tiếp tục đưa, chuyển những người liên quan trong Bệnh viện K (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân...) sang các khu vực cách ly khác ngoài bệnh viện.