4 người nhập viện, 1 người tử vong vì ăn thịt lợn bệnh

Hà Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 5/1, theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư, BV đang tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhân ở Mù Cả, Mường Tè, Lai Châu bị nhiễm giun xoắn do ăn thịt lợn và tiết canh từ lợn mắc bệnh.

Cùng ăn với 2 bệnh nhân này, còn có 3 người khác cũng phải nhập viện điều trị, 1 người hiện đã tử vong.
Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư Nguyễn Trung Cấp cho biết, 2 bệnh nhân đang điều trị tại đây là P.P.H., nam 32 tuổi và L.L.G., 24 tuổi. Các bệnh nhân này vào viện trong tình trạng gầy, suy kiệt, đau dữ dội các cơ, không thể nuốt được, nói rất khó khăn.
Bệnh nhân L.L.G đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư
Riêng bệnh nhân P.P.H. bị suy hô hấp, thở rất khó khăn vì đau và tim có những lúc loạn nhịp tim. “Các bệnh nhân đã được chẩn đoán nhiễm giun xoắn, điều trị theo phác đồ đặc hiệu và chăm sóc tích cực, hỗ trợ dinh dưỡng. Sau 2 ngày bệnh nhân P.P.H. đột ngột xuất hiện ngừng tim và tử vong, còn bệnh nhân L.LG. hiện đang được điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân này hiện đang đau họng đến mức không thể ăn uống, đến nước bọt cũng không thể nuốt được, thở cũng đau, cơ thể gầy suy kiệt sút gần 20kg trong vài ngày”, BS Nguyễn Trung Cấp cho biết.
Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước đó người dân ở Mù Cả (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) có giết thịt 1 con lợn ốm và có làm tiết canh, chế biến đồ ăn từ thịt lợn sống. Sau khi ăn khoảng 5 ngày, có 5 - 6 người xuất hiện đau bụng, tiêu chảy, sốt và đau dữ dội các cơ bắp. Những người nặng ngay cả khi thở, ho, nói chuyện hoặc nuốt cũng rất đau. Các bệnh nhân được điều trị 5 ngày tại BV huyện sau đó chuyển ra BV Đa khoa tỉnh Lai Châu điều trị. Sau 1 tuần điều trị tại đây, 2 bệnh nhân P.P.H. và L.L.G. kể trên diễn biến quá nặng nên được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, bình thường ổ nhiễm giun xoắn trong tự nhiên là các loài thú hoang dã như chuột, cáo, trăn… Việc lây truyền giun xoắn có thể lây qua đường ăn uống: Ăn sống, ăn tái, ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt (chủ yếu là thịt lợn) nhiễm ấu trùng giun xoắn chưa nấu chín kỹ. Giun xoắn không lây truyền trực tiếp từ người sang người. Nếu người ăn phải thịt nhiễm kén có ấu trùng giun xoắn chưa nấu chín, ấu trùng sẽ thoát kén tại dạ dày và di chuyển đến ruột non. Ở ruột non, sau 24 giờ, ấu trùng phát triển thành giun trưởng thành và xâm nhập ký sinh trong niêm mạc ruột non. Sau 4 - 5 ngày, giun cái có thể đẻ ấu trùng. Trong thời gian khoảng 4 - 6 tuần, ấu trùng xâm nhập hệ tuần hoàn đến tim và tới các tổ chức như tạo kén gây viêm và đau dữ dội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần