DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

4 nguyên nhân khiến 83% thí sinh có điểm môn Sử dưới trung bình?

Thủy Trúc
11-07-2018 20:26
Kinhtedothi - Lịch sử là môn thi có điểm trung bình thấp kỷ lục trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, chỉ với 3,79 điểm. Trước đó, năm 2016 điểm của môn thi này là 4,49 điểm, năm 2017 là 4,6 điểm.
Các chuyên gia thuộc Phòng Đào tạo - Hệ thống giáo dục HOCMAI đã phân tích và chỉ ra 4 nhân tố chủ yếu ảnh hưởng khiến điểm môn Sử của kỳ thi THPT quốc gia năm nay đáng báo động.
Đề thi Lịch sử năm nay “không chấp nhận” những thí sinh chỉ học thuộc lòng và nhớ máy móc sự kiện, ngày tháng. Đề thi Lịch sử đã chuyển từ kiểm tra việc tái hiện kiến thức sang đánh giá mức độ vận dụng kiến thức, khiến những học sinh có thói quen học vẹt, học thuộc lòng, không kết nối, vận dụng được kiến thức sẽ không làm được bài thi.
Bài thi Lịch sử có thêm kiến thức lớp 11, phạm vi kiến thức rộng hơn ảnh hưởng đến độ khó của đề. Mặc dù, về dung lượng đề thi 2018 có vẻ ngắn hơn so với đề thi năm 2017.
Trong những năm trước, điểm môn Lịch sử cũng không cao so với các môn khác đã phản ánh cách dạy và học ở trường phổ thông. Giáo viên chưa thực sự đổi mới về cách dạy, học sinh vẫn quen với lối học cũ, không đầu tư và đam mê môn học này.
Có khá nhiều học sinh chỉ chọn thi môn Lịch sử cho việc xét tốt nghiệp THPT. Vì thế, các em có thể bỏ không làm những câu hỏi khó hoặc khoanh bừa dẫn đến nhiều bài thi đạt điểm thấp.
Trước thực tế này, tổ giáo viên Khoa học xã hội của Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng cần phải thay đổi việc dạy và học môn Lịch sử không chỉ đáp ứng kỳ thi mà điều quan trọng là giúp học sinh yêu thích cũng như có cảm tình hơn với môn học này.
Và, điều quan trọng hơn là để đem lại những kết quả tốt hơn trong tương lai, tạo nên những dữ liệu lịch sử được lưu giữ trọn vẹn, không méo mó, xô lệch trong mỗi công dân trưởng thành.
 • Yêu cầu chấm dứt quảng cáo nano vàng
  Kinhtedothi - Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Bộ TT&TT đề nghị có biện pháp chấm dứt hoạt động của trang mạng đăng tải thông tin với nội dung quảng cáo nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư.
  20-07-2018 08:51
 • Cảnh báo việc sử dụng nano vàng trong điều trị ung thư
  Kinhtedothi - Thời gian gần đây, người dân truyền tai nhau loại thuốc mới có tên là nano vàng, được cho là có khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư. Tuy nhiên, theo PGS.TS Lê Văn Quảng - Phó gi...
  20-07-2018 08:49
 • Huyện Quốc Oai: Sức bật từ làng nghề truyền thống
  Kinhtedothi - Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, các làng nghề truyền thống của huyện Quốc Oai không những vẫn được gìn giữ, mà còn đang có những bước phát triển ổn định và bền vững.
  20-07-2018 08:46
 • Hoài Đức: Đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 3.5
  Kinhedothi - Trong những năm gần đây, UBND huyện Hoài Đức luôn quan tâm quy hoạch, đầu tư xây mới, cải tạo đường giao thông trên địa bàn nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại, phát triển ki...
  20-07-2018 08:40
 • Chặn lỗ hổng trong thi cử
  Kinhtedothi - Ngày 19/7, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị về tiêu cực nâng điểm thi cao bất thường không chỉ ở Hà Giang, mà còn tại Sơn La và Lạng Sơn, GS.VS Đào Trọng Thi – nguyên Chủ nhiệm Ủy ba...
  20-07-2018 08:34