Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

4.000 trẻ em bị xâm hại đã được can thiệp

Kinhtedothi - Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em đã tiếp nhận 3 triệu cuộc gọi cần tư vấn bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại trong 14 năm qua.

Thông tin này được đưa ra tại Đối thoại Thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan trong chấm dứt các hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần trẻ em, do Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD), Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (VACR), Trung tâm Phát triển Nông thôn miền Trung (CRD) và mạng lưới Quản trị Quyền trẻ em tổ chức, ngày 13/12.

Đại diện trẻ em đến từ Hà Nội gửi tới người lớn thông điệp: ''Dạy trẻ không dọa trẻ''. Ảnh: Thủy Trúc.

Bà Ninh Thị Hồng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội bảo vệ quyền trẻ em nhận định: Tại Việt Nam, hình thức trừng phạt thể chất, tinh thần trẻ em rất phổ biến. Theo số liệu của UNICEF cung cấp, 68,4% trẻ em từng bị cha mẹ, người chăm sóc bạo lực tại nhà, xếp thứ 27/75 quốc gia. Bạo lực học đường diễn ra ngày càng nhiều, học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học, thầy cô giáo cũng có những hành vi bạo lực với trẻ em.

Theo số liệu của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, trong 14 năm đã có 3 triệu cuộc gọi cần tư vấn. Tổng đài đã can thiệp cho gần 4.000 trường hợp trẻ em bị xâm hại về quyền. Trong số này, 1.366 trẻ em bị bạo lực (37,8%), rất nhiều trong số đó là nạn nhân của trừng phạt thể chất  tinh thần tại gia đình và trong nhà trường.

Vấn đề này được thể hiện rõ trong kết quả khảo sát của Viện MSD về các vấn đề bảo vệ trẻ em nổi cộm tại một xã miền Bắc. Bà Nguyễn Phương Linh - Viện trưởng Viện MSD thông tin: 77% trẻ em được khảo sát khẳng định đang phải chịu một số loại hình bạo lực tại gia đình như bị cha mẹ, người lớn trong nhà quát mắng, đánh đòn.

100% trẻ em nam tham gia thảo luận nhóm khẳng định bị đánh tại gia đình và nhà trường vì các lý do không làm bài tập, trêu chọc bạn bè, bị đánh/tát bằng tay hoặc đánh bằng các vật dụng như thước kẻ, dây lưng, thắt lưng, dây điện, chổi, gậy...

Còn theo kết quả thảo luận nhóm phụ huynh, chủ yếu trẻ em trai phải chịu các hình thức kỷ luật như bị bố mẹ đánh mắng, tát. “Quan điểm của tôi, con trai với con gái khác nhau, con trai cần phải đánh” - một phụ huynh lý giải.

Vì thế, bà Phương Linh hy vọng chiến dịch Lan tỏa yêu thương năm 2019 đã truyền cảm hứng cho tất cả các bên liên quan trong việc lan tỏa những giá trị yêu thương tích cực để đẩy lùi bạo lực. Các thông điệp rất cụ thể của chiến dịch “Không đánh con”, “Không quát mắng con”, “Cùng con tìm giải pháp”, “Giáo dục tích cực”, “Đồng hành cùng con” và các thử thách 21 Ngày lan tỏa yêu thương của chiến dịch có ý nghĩa đối với cha mẹ thầy cô.

“Chúng ta hãy hướng đến những cách giáo dục tích cực để trẻ được sống trong vòng tay yêu thương, được phát triển toàn diện, tự tin vào bản thân mình và phát huy được những tố chất, khả năng đặc biệt mà trẻ có” - bà Phương Linh nhấn mạnh.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an Cần Thơ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và định danh điện tử xuyên Tết

Công an Cần Thơ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và định danh điện tử xuyên Tết

17 Feb, 11:33 AM

Kinhtedothi - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực căn cước và định danh điện tử, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Cần Thơ tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 xuyên suốt dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đón Tết trên các Nhà giàn DK1 nhưng vẫn trực sẵn sàng chiến đấu

Đón Tết trên các Nhà giàn DK1 nhưng vẫn trực sẵn sàng chiến đấu

17 Feb, 01:40 AM

Kinhtedothi - Tối 16/2, trong thời khắc thiêng liêng chuẩn bị đón giao thừa năm mới Bính Ngọ 2026. Tại xã Long Sơn, TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức chương trình chúc Tết trực tuyến từ Sở Chỉ huy Vùng tới các điểm cầu ở các đơn vị, các nhà giàn và tàu đang làm nhiệm vụ trên biển.

Giao thừa Bính Ngọ tại TP Hồ Chí Minh: an toàn, văn minh và đậm đà bản sắc

Giao thừa Bính Ngọ tại TP Hồ Chí Minh: an toàn, văn minh và đậm đà bản sắc

17 Feb, 01:39 AM

Kinhtedothi - Giao thừa Tết Bính Ngọ là một thời khắc thiêng liêng, khi đất trời chuyển mình sang năm mới và lòng người cũng rộn ràng những ước vọng tốt đẹp. Tại TP Hồ Chí Minh, khoảnh khắc ấy không chỉ là sự giao hòa của thời gian mà còn là bức tranh sống động về nhịp sống đô thị hiện đại đan xen với những giá trị truyền thống bền bỉ. 

Đắk Lắk: đặc sắc đêm nhạc chào đón năm mới và những sắc màu chạm vào cảm xúc

Đắk Lắk: đặc sắc đêm nhạc chào đón năm mới và những sắc màu chạm vào cảm xúc

17 Feb, 01:38 AM

Kinhtedothi- Khi những khoảnh khắc cuối cùng của năm cũ dần khép lại, vùng đất cao nguyên Đắk Lắk lại chuyển mình trong một nhịp thở mới. Giữa cái se lạnh đặc trưng của đêm cuối Đông, không khí chuẩn bị chào đón năm mới Bính Ngọ 2026 lan tỏa khắp các buôn làng, ngõ phố, đọng lại thành những khoảnh khắc thiêng liêng và đầy tự hào.

TP Hồ Chí Minh rộn ràng đón Xuân

TP Hồ Chí Minh rộn ràng đón Xuân

16 Feb, 11:09 PM

Kinhtedothi - Ngày 16/2 (29 tháng Chạp), khi kim đồng hồ dần chạm đến những giờ phút cuối cùng của năm cũ, TP Hồ Chí Minh như khoác lên mình tấm áo rực rỡ và náo nức hơn bao giờ hết. Không khí Tết tràn ngập khắp mọi nẻo đường, len lỏi vào từng con hẻm nhỏ, từng khu chợ, từng mái nhà, tạo nên một bức tranh Xuân sống động và ấm áp giữa lòng đô thị sôi động bậc nhất cả nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ