DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

487 học sinh tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực miền Bắc

Tin, ảnh: Thủy Trúc
09-03-2019 16:42
Kinhtedothi - “Các ý tưởng sáng tạo của các em học sinh trường trung học đã được hiện thức hóa và giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh trong thực tiễn. Những thành công bước đầu này mở ra một hướng phát triển mới cho giáo dục phổ thông” – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.
Chiều 9/3, tại trường THPT Hà Nội – Amsterdam, Bộ GD&ĐT và UBND TP Hà Nội tổ chức khai mạc Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018 – 2019 khu vực phía Bắc. Tới dự buổi khai mạc có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
 Học sinh các đoàn dự thi chụp ảnh cùng đại biểu
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thông tin, năm học 2018 – 2019 là năm thứ 7 Bộ GD&ĐT tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi năm nay đã thu hút được đông đảo đội ngũ giáo viên, học sinh các trường phổ thông trên cả nước tham gia với 481 dự án ở 21 lĩnh vực, 896 học sinh tham dự.
Tại Thủ đô Hà Nội – mảnh đất ngàn năm văn hiến, cuộc thi khu vực phía Bắc (dành cho học sinh từ Thừa Thiên Huế trở ra) có 252 dự án thuộc 20 lĩnh vực với 487 học sinh tham gia đến từ 34 đơn vị.
 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng thăm các gian trưng bày các đề tài, sáng kiến của học sinh.
Cuộc thi diễn ra từ ngày 9 – 12/3/2019. Trong khuôn khổ cuộc thi sẽ diễn ra Hội thảo khoa học “Tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong trường trung học” vùng các hoạt động giao lưu bổ ích và lý thú.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, cuộc thi năm nay đã thu hút tập hợp được hàng trăm nhà khoa học từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn các dự án tham gia cuộc thi từ cấp tỉnh/TP đến cấp quốc gia.
Nhiều trường đại học, các tổ chức khoa học và các DN trong và ngoài nước đã đến tham dự, trao phần thưởng và công bố tuyển thẳng vào bậc đại học của đơn vị mình những thí sinh đạt giải.
“Tại những cuộc thu này, từ việc xác định đề tài đến quá trình triển khai nghiên cứu đề tài cho thấy nhiều em đã thực sự có những phẩm chất và năng lực của nhà khoa học. Các ý tưởng sáng tạo của các em học sinh trường trung học đã được hiện thực hóa và giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh trong thực tiễn. Những thành công bước đầu này mở ra một hướng phát triển mới cho giáo dục phổ thông” – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.
 Học sinh tìm hiểu thông tin các hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật của trường phổ thông Hà Nội.
Là địa phương được Bộ GD&ĐT lựa chọn đăng cai tổ chức cuộc thi khu vực miền Bắc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngôn Văn Quý cho biết: Chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn của Hà Nội đứng đầu cả nước.
TP Hà Nội quan tâm chú trọng giáo dục toàn diện, quan tâm giáo dục đạo đức, pháp luật cho học sinh. Hà Nội đã và đang tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thầy cô giáo và học sinh tham gia nghiên cứu khoa học.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chúc mừng 252 đề tài, sáng kiến xuất sắc đã được tuyển chọn tham gia vào cuộc thi khu vực phía Bắc lần này, trong đó Hà Nội có 33 đề tài, dự án của học sinh trung học.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý hy vọng, thông qua hoạt động này sẽ có tư duy mới về phương thức dạy và học trong nhà trường; mở rộng không gian, thời gian và hình thức hoạt động dạy học. Qua đó thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá ở các nhà trường; đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục của nhà trường phổ thông”.