DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

5 dòng sản phẩm gốm Chu Đậu làm quà tặng được trưng bày nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Bài và ảnh Thời Nguyễn
27-02-2019 18:35
Kinhtedothi - Ngày 27/2, tại số 1 Lê Thái Tổ, Hà Nội, Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu thành viên Tập đoàn BRG đã mở Khu trưng bày những tinh hoa của dòng gốm Chu Đậu - sản phẩm quà tặng nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.
Gốm Chu Đậu - Tinh hoa đất Việt
Ông Nguyễn Hữu Thức - Giám đốc Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu cho biết: Gốm Chu Đậu là dòng gốm cao cấp của Việt Nam, thể hiện âm - dương (trời - đất) giao hòa.
Ông Nguyễn Hữu Thức.
Gốm Chu Đậu có từ thế kỷ 11 - 12, phát triển nhất thế kỷ 14 - 15. Gốm Chu đậu được lựa chọn làm sản phẩm quà tặng lần này là bởi đây là dòng sản phẩm cao cấp được phát triển dựa trên các sản phẩm mẫu dáng cổ đang được lưu giữ tại 46 bảo tàng quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam và 32 bảo tàng trên thế giới. Gốm Chu Đậu điển hình về hoa văn, họa tiết, kiểu dáng. Mỗi sản phẩm đều có 1 câu chuyện, có 1 tích mà các nghệ nhân gửi gắm vào đó nhằm hướng đến một điều tốt đẹp nhất, tương lai tươi sáng và thành công.
Việc giới thiệu sản phầm gốm Chu Đậu đến du khách quốc tế bên lề Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều nhằm quảng bá cho du khách về một dòng sản phẩm tinh hoa đậm đà bản sắc văn hóa Việt mà bà tổ nghề Bùi Thị Hý, một trong những nữ doanh nhân đầu tiên của Việt Nam từ thế kỷ 15 đã làm rạng danh trên thị trường quốc tế. Đây là hoạt động ý nghĩa quảng bá về mặt văn hóa, du lịch đến du khách nước ngoài về di sản văn hóa ý nghĩa của đất nước Việt Nam.
Đĩa được viết 1000 chữ ''Long'' thư pháp.
5 dòng sản phẩm gốm Chu Đậu làm quà tặng “hút khách”
Cũng theo ông Nguyễn Hữu Thức, gốm Chu Đậu có hàng nghìn sản phẩm. Trong đó, có những sản phẩm khôi phục lại từ mẫu cổ. Độc đáo nhất là bình hoa lam vẽ vàng kim tại Thổ Nhĩ Kỳ, bình tỳ bà vẽ vàng kim đấu giá tại Mỹ, bình thiên nga - phiên bản bảo vật quốc gia, bình phượng hoàng vẽ vàng kim, đĩa 1.000 chữ “Long” viết bằng thư pháp mỗi chữ một kiểu dưỡi men…
 Bình gốm cá chép nằm trong 5 dòng sản phẩm quà tặng dịp diễn ra Hội nghị Thưởng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội.
Dựa trên dòng gốm Chu Đậu, nhân dịp này Công ty đưa ra 5 dòng sản phẩm làm quà tặng khác nhau có tính ứng dụng cao trong đời sống, như: Dòng gia dụng phục vụ ăn uống là bát đĩa, cốc chén; bình hoa các loại; các đồ thờ tâm linh; các loại chậu cắm hoa; sản phẩm vàng kim cao cấp. Đây là 5 dòng sản phẩm truyền thống kết hợp hiện đại tạo ra giá trị văn hóa gắn với sinh hoạt trong đời sống. 
Theo quan sát của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ngay khi khu vực trưng bày được mở cửa đã đón nhiều khách trong nước và quốc tế đến tham quan, chụp ảnh.
Nhiều người nước ngoài đến tham quan, chụp ảnh tại khu trưng bày.

Ông Đặng Văn Chư  (phố Hàng Mành, phường Hàng Gai) chia sẻ: Tôi đã biết sản phẩm gốm Chu Đậu đến từ Hải Dương. Bản gốc hiện nay đang được lưu hành trên một số nước trên thế giới. Có sản phẩm được làm quà tặng trong dịp diễn ra Hội nghị Thưởng đỉnh Mỹ - Triều là niềm tự hào của tôi cũng như người Việt Nam, bởi văn hóa Việt Nam được quảng bá ra thế giới.
 Ông Đặng Văn Chư hiểu rất rõ về những sản phẩm gốm Chu Đậu.
Trong khi đó, một du khách ở Na Uy chia sẻ: "Chưa bao giờ tôi thấy được sản phẩm này. Đây là những sản phẩm nhìn đã biết người làm ra nó phải mất rất nhiều công, rất đẹp. Nếu có sản phẩm mini tôi sẽ mua nó làm quà tặng".
Còn một du khách đến từ Canada cho biết: "Những sản phẩm gốm rất hút mắt. Nó chỉ có 1 màu nhưng chi tiết khá nhiều. Điều này thể hiện người làm ra nó phải rất tỉ mỉ công phu, nó rất đẹp. Tôi rất muốn có một sản phẩm để mang về nhà làm kỷ niệm".
 Khách du lịch đến từ Na Uy nói về gốm Chu Đậu.
Việc Công ty CP Gốm Chu Đậu lựa chọn giới thiệu sản phẩm tại phố Lê Thái Tổ, trên bờ hồ Hoàn Kiếm, nhân sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, đây là khu vực có đông khách nước ngoài đến ngày này. Nơi đây rất thuận tiện cho việc quảng bá sản phẩm đến với du khách trong nước và quốc tế.
Sau đây là một số hình ảnh về khu trưng bày gốm Chu Đậu:
Nhà hàng Thủy Tạ số 1 Lê Thái Tổ - nơi diễn ra khu trưng bày gốm Chu Đậu.
Khá đông khách nước ngoài tham quan.
Lọ lục bình được phát triển từ dáng cổ.
Lục bình dáng mini để bàn.
 Ấm phượng hoàng.