DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM APEC 2017 * HÀ NỘI TỔNG LỰC DẬP DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT * PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG BĐS-TẠO LẬP KHÔNG GIAN SỐNG VĂN MINH Ở HÀ NỘI

5 năm dang dở một cây cầu

09-08-2013 08:44
Kinhtedothi - Được khởi công từ cuối năm 2008 với tổng mức đầu tư lên tới 47,5 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào năm 2011, nhưng đến thời điểm này, dự án cầu Hòa Viên vẫn dang dở.
Hiện, cây cầu mới chỉ hoàn thành khoảng 100m đoạn giữa cầu (thuộc diện tích đất lưu không), trong khi đó, đường dẫn hai đầu cầu thuộc địa bàn xã Hòa Chính (Chương Mỹ) và Viên An (Ứng Hòa) đang... dậm chân tại chỗ, vì vướng GPMB. 
 
5 năm, cầu Hòa Viên mới thi công xong 3 trụ giữa sông.
5 năm, cầu Hòa Viên mới thi công xong 3 trụ giữa sông.

Người dân thiệt thòi 

Cầu Hòa Viên nằm ở nơi giao thoa giữa hai con sông Đáy và Bùi, giáp ranh 3 huyện Chương Mỹ, Ứng Hòa và Mỹ Đức. Cầu có chiều dài 190m, rộng 8m và được khởi công từ tháng 9/2008, do Sở GTVT làm chủ đầu tư. Việc dự án chậm tiến độ đến nay là do những vướng mắc liên quan tới khâu GPMB. Theo Ban QLDA Giao thông 2 (Sở GTVT) - đại diện chủ đầu tư, để có mặt bằng "sạch" phục vụ thi công phải thu hồi đất của 20 hộ dân xã Viên An và 14 hộ thuộc xã Hòa Chính, với tổng diện tích 5.826,3m2. Tuy nhiên, dự án đang vướng GPMB đối với hai hộ gia đình gồm: Hộ bà Bùi Thị Luân, thôn Lưu Xá (xã Hòa Chính) diện tích khoảng 200m2 và hộ ông Nguyễn Văn Lượng, thôn Ba Thá (xã Viên An) diện tích gần 15m2. Điều đáng nói, hộ ông Lượng ban đầu đã đồng ý bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, tuy nhiên đến nay, vẫn chưa bàn giao. Trong khi đó, bà Bùi Thị Luân cho rằng, việc chủ đầu tư chỉ bồi thường 1,5 triệu đồng/m2 cho diện tích có cầu chạy qua là chưa hợp lý, bởi phần đất còn lại nằm ngoài quy hoạch cầu rất khó sử dụng tiếp vào định cư, làm ăn (do còn quá ít, lại phân bố không tập trung). 

Do công trình xây dựng dở dang nên hiện nay người dân muốn qua lại địa bàn hai xã phải sử dụng cầu phao bắc qua sông Đáy do Hội Cựu chiến binh xã Hòa Chính quản lý. Người dân sinh sống trên địa bàn hai xã được qua cầu miễn phí, nhưng với khách thập phương khi qua cầu phải nộp lệ phí 5.000 đồng/xe máy/lượt và 2.000 đồng/xe đạp/lượt. Tuy nhiên, vào mùa mưa lũ, nước sông lên cao, cây cầu cũng bị trôi theo dòng chảy hoặc chìm dưới nước sâu; người dân hai xã Hòa Chính và Viên An phải qua sông bằng những chiếc đò ngang dân sinh, hoặc phải đi đường vòng qua địa phận xã Phúc Lâm (huyện Mỹ Đức). Hết đợt lũ, cầu được khắc phục lại để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Cũng chính vì thế, người dân sống hai bên cầu khi được hỏi tỏ ra rất bức xúc bởi sự chậm trễ trong quá trình thi công dự án đã gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước, trong khi người dân ngày ngày vẫn phải thấp thỏm âu lo mỗi khi đi qua cây cầu phao chênh vênh.

Sẽ sớm có mặt bằng thi công?

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lũy - Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Chương Mỹ cho biết, hiện, 13/14 hộ trong dự án thuộc địa bàn huyện đã đồng ý với phương án đền bù và sẵn sàng chuyển đi. "Vấn đề nan giải hiện nay là đất tái định cư đã có nhưng người dân lại chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ tái định cư từ Ban QLDA giao thông 2" - ông Lũy nói. Trong khi đó, huyện Ứng Hòa cũng đang loay hoay với việc xử lý vướng mắc về GPMB liên quan tới gia đình ông Nguyễn Văn Lượng. "Dù đã được lãnh đạo huyện, xã trực tiếp xuống vận động, thuyết phục nhiều lần, thậm chí Ban QLDA giao thông 2 đã xây dựng phương án đền bù 100% thiệt hại cho ngôi nhà và kế hoạch tạm cư cho hộ, nhưng ông Lượng vẫn nhất quyết đòi phải được bồi thường phần hư hỏng của ngôi nhà trước mới chịu bàn giao mặt bằng?" - ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Trưởng ban Bồi thường GPMB huyện Ứng Hòa cho biết. 

Lý giải về nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc hiện tại, ông Lê Xuân Thọ - Phó Giám đốc Ban QLDA giao thông 2 (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, theo quy định của UBND TP, việc xây dựng khu tái định cư cho 7 hộ dân xã Hòa Chính tại khu hồ Lưu Xá phải được lập thành một dự án độc lập. Hiện nay, Ban QLDA giao thông 2 đang trình Sở Xây dựng thẩm định Hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật và chờ tiếp nhận kinh phí phục vụ tái định cư từ Quỹ Phát triển đất TP. "Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan nhằm sớm hoàn tất các loại thủ tục. Dự kiến, tháng 10/2013 sẽ có mặt bằng thi công phía xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ)..." - ông Thọ nói.Đối với vướng mắc hiện nay trên địa bàn huyện Ứng Hòa, hiện tại, Ban QLDA giao thông 2 đang phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tích cực vận động gia đình ông Lượng nhằm sớm có mặt bằng để nhà thầu thi công trụ T5.  Như vậy, những nhịp cầu nối hai bờ sông Đáy sẽ tiếp tục dang dở, và người dân hai xã Hòa Chính - Viên An sẽ phải chờ đợi thêm nhiều tháng nữa mới có cầu mới để đi.

 
TAG: