Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

5 triệu chó và 1 triệu mèo bị giết lấy thịt tại Việt Nam hằng năm

Kinhtedothi - Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức FOUR PAWS, việc buôn bán thịt chó mèo vẫn diễn ra mặc dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của cộng đồng.
Theo nghiên cứu và điều tra của Tổ chức Bảo vệ Động vật Toàn cầu FOUR PAWS tháng 2/2020 cho thấy một bức tranh toàn cảnh gây sốc: Chỉ riêng ở Việt Nam, Campuchia và Indonesia, ước tính 10 triệu chó và mèo bị giết để lấy thịt mỗi năm. Mặc dù việc ăn thịt chó và mèo không bị cấm nhưng nguồn gốc cũng như việc giết thịt chó mèo lại thường bất hợp pháp.
 Hàng triệu chú chó bị giết lấy thịt tại Việt Nam hằng năm 
Do lợi nhuận mang lại cho người buôn từ việc buôn bán thịt chó và mèo, những chú thú cưng đã và đang bị đánh cắp từ chủ của chúng và sau đó bị giết… để lấy thịt. Điều này không chỉ gây ra sự đau khổ tột cùng cho những chú chó mèo cũng như người chủ, mà còn tiềm ẩn những rủi ro nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tổ chức này cũng đồng thời cảnh báo về sự lây lan của việc ăn thịt động vật không rõ nguồn gốc sẽ là nguyên nhân gây bệnh dịch ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Thịt chó và mèo có thể dễ dàng tìm thấy trong các nhà hàng và ngoài chợ. Người mua chủ yếu là người địa phương nhưng cũng có thể là du khách. “Những kẻ buôn bán vận chuyển chó mèo đi khắp nơi, thậm chí xuyên biên giới và không một ai biết trong số đó con vật nào bị nhiễm bệnh dại hay mang các bệnh khác. Thêm vào đó, việc giết mổ vô cùng tàn bạo luôn ở chỗ khuất và vệ sinh an toàn tối thiểu không có, chính là môi trường lý tưởng cho các loại virus mới gây bệnh, ví dụ như Covid-19 đang lây lan toàn cầu. Ngành kinh doanh được coi là đặc thù này, mỗi năm tiêu thụ khoảng 10 triệu cá thể chó, mèo mặc dù bị nhiều người dân phản đối. Vì vậy, các nước Đông Nam Á cần phải nhanh chóng hành động để bảo vệ các loài động vật cũng như sức khỏe cộng đồng”. Bác sĩ thú y Katherine Polak - người đứng đầu chương trình Stray Animal Care (chương trình chăm sóc động vật đi lạc) của FOUR PAWS Đông Nam Á nói.

Theo một nghiên cứu của FOUR PAWS cho thấy, có tới 60% người dân ở thủ đô Hà Nội đã ăn thịt chó ít nhất một lần trong đời, tuy nhiên chỉ có 11% ăn thường xuyên. Còn ở thành phố Hồ Chí Minh, nghiên cứu chỉ ra có 14% dân số tại đây đã từng ăn thịt chó ít nhất một lần và 1,5% ăn thường xuyên. Điều tra của FOUR PAWS cũng cho biết, mỗi năm ước tính 5 triệu con chó và 1 triệu con mèo bị giết thịt tại Việt Nam.

Khi mà lợi nhuận 1 kg thịt chó từ khoảng 156 nghìn đến 240 nghìn VNĐ, thịt mèo lên tới 286 nghìn VNĐ còn mèo đen thậm chí 520 ngàn VNĐ thì những kẻ buôn bán thịt các động vật sẽ bất chấp tất cả. Rất nhiều chó, mèo bị bắt trộm là vật nuôi hoặc do bị lạc được vận chuyển hơn 18 tiếng từ niềm Nam ra ngoài Bắc trong tình trạng không được ăn uống.

Ăn thịt chó, mèo ở Việt Nam chủ yếu là đàn ông. Nhu cầu này tăng cao ở phía Bắc. Nhiều người trong số đó cho rằng, thịt 2 loài động vật này có đặc tính chữa bệnh, một số còn có quan niệm ăn thịt chó mèo để giải xui xẻo. Phần lớn những người ăn thịt chó mèo không hề quan tâm tới nguồn gốc, xuất xứ của chúng.

Bắt trộm và sát hại chó mèo làm thực phẩm và buôn lậu những động vật này qua biên giới để lấy thịt đang là vấn nạn đáng báo động tại một số nước Đông nam Á trong đó có Việt Nam. "Việc buôn bán thịt chó và mèo, mặc dù mang lại mối lợi cho một số ít người nhưng đang gây ra đau khổ cho rất nhiều người và động vật, thậm chí mang lại nhiều rủi ro. Đã đến lúc Việt Nam, Campuchia và Indonesia cần hợp tác để chấm dứt nạn buôn bán chó mèo. FOUR PAWS và các đối tác luôn sẵn sàng giúp đỡ”, tiến sĩ Karan Kukreja, Giám đốc dự án chấm dứt việc buôn bán thịt chó và mèo ở Đông Nam Á của FOUR PAWS cho biết.

Để chấm dứt hoàn toàn vấn nạn buôn bán thịt chó và mèo tàn bạo ở Đông Nam Á, FOUR PAWS đã phát động một chiến dịch ở cấp độ quốc tế và quốc gia. Thông qua công tác giáo dục và hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền và các hiệp hội du lịch, mục tiêu của tổ chức này là hợp tác với chính phủ các nước Đông Nam Á đưa ra điều luật nhằm chấm dứt việc bắt, giết mổ và tiêu thụ thịt chó và mèo.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

12 Dec, 05:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội có sự tham dự của 137 đại biểu đại diện cho 2.680 đoàn viên trong toàn công ty.

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

12 Dec, 02:22 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm dịp cuối năm

Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm dịp cuối năm

12 Dec, 01:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và các sự kiện lớn, lễ hội đầu Xuân của đất nước.

Thành phố Huế mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự

Thành phố Huế mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự

12 Dec, 12:36 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/12, tại Trung tâm Văn hoá – Điện ảnh thành phố, UBND thành phố Huế tổ chức Lễ ra quân mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cùng các sự kiện, lễ hội lớn đầu năm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ