DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

58% bệnh nhân Thalassemia không tuân thủ phác đồ điều trị

28-11-2015 14:37
Kinhtedothi - Sáng nay (28/11), Hội tan máu bẩm sinh (Thalassemia) Việt Nam phối hợp với Viện Huyết học truyền máu T.Ư tổ chức tọa đàm “Cùng con đương đầu với Thalamssemia”.
Quang cảnh buổi tọa đàm.
Chương trình được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và điều trị tan máu bẩm sinh của mỗi gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ em mắc bệnh. Theo thống kê của Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam, ở nước ta đã có hơn 10 triệu người mang gen bệnh. Trong đó có hơn 20.000 bệnh nhân đang cần được điều trị. Đặc biệt, mỗi năm có thêm khoảng 2.000 trẻ mới sinh bị bệnh do các cặp vợ chồng chưa nhận thức đúng đắn về mức độ nguy hiểm của bệnh, không chú trọng các thủ tục khám sàng lọc trước sinh.
Bên cạnh đó, trong số bệnh nhân mắc bện vẫn có tới 58% số bệnh nhân mắc bệnh không tuân thủ phác đồ điều trị. Nguyên nhân do không chú ý tới thông tin của bác sỹ, không đủ kinh phí duy trì điều trị, không quyết đoán trong việc điều trị…Điều này làm gia tăng số bệnh nhân Thalassemia bị loãng xương, quá tải sắt tại gan…
GS.TS Nguyễn Anh Trí – Chủ tịch Hội tan máu bẩm sinh Việt Nam đã khẳng định, tan máu bẩm sinh là một bệnh có thể chữa được. Với trình độ y học và khoa học phát triển như hiện nay, những cặp vợ chồng mang bệnh hoàn toàn có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh, không mang gen bệnh. Thông qua buổi tọa đàm này, GS Trí kêu gọi tất cả những gia đình có con mắc bệnh tan máu bẩm sinh cần có nhận thức chính xác và đầy đủ trong việc điều trị bệnh lâu dài cho trẻ. 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: