DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

6 bí quyết ôn luyện môn Toán cho kỳ thi THPT quốc gia

Trần Nga
13-02-2019 17:05
Kinhtedothi - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay đề thi sẽ có nội dung chủ yếu trong chương trình lớp 12. Thời điểm này là giai đoạn nước rút để học sinh lớp 12 ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi.
 Thầy giáo Trần Mạnh Tùng - giáo viên Toán trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội
Thầy giáo Trần Mạnh Tùng - giáo viên Toán trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội đưa ra những bí quyết ôn tập môn Toán.
Thứ nhất, học sinh cần học chắc kiến thức cơ bản. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ GD&ĐT chủ trương giảm độ khó của bài thi so với năm 2018, đây là một lợi thế cho các sĩ tử. Bên cạnh đó, nội dung đề thi có đến 60% dùng để xét tốt nghiệp. Bởi vậy, nắm chắc kiến thức cơ bản là các sĩ tử đã có cơ hội kiếm được trên 6 điểm.
Thứ hai, chú trọng toàn bộ kiến thức lớp 12 và phần trọng tâm của lớp 11. Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, kết hợp với đề tham khảo mà Bộ đã công bố có đến 9 điểm thuộc nội dung lớp 12, chỉ có khoảng 1 điểm của lớp 11 với các nội dung trọng tâm là: Tổ hợp, xác suất, khai triển Newton, dãy số, bài toán tính góc, khoảng cách.
Phần lớp 12, các em căn cứ phân bố điểm để dành thời gian cho hợp lí: Hàm số (khoảng 2 điểm); Mũ, Logarit (khoảng 1,6 điểm), tích phân (khoảng 1 điểm), số phức (khoảng 1 điểm); đa diện, tròn xoay (1 điểm), Oxyz (khoảng 1,6 điểm).
Thứ ba, cần rèn kỹ năng tính nhanh. Môn Toán thi trắc nghiệm 50 câu trong 90 phút. Như vậy, mỗi câu thí sinh có khoảng 1,8 phút để đọc đề, làm bài và tô đáp án. Để quen với bài thi, để đạt kết quả cao, trong quá trình học, các em học sinh phải thường xuyên tìm tòi các hướng làm nhanh, rèn tính nhẩm, tính nhanh, sử dụng máy tính hợp lí, đúng cách. Để kiểm tra tốc độ làm bài của mình, các em có thể kết hợp với việc bấm giờ.
Thứ tư, cần tích cực làm đề thi thử. Ngay sau Tết Nguyên đán, các thí sinh nên tăng cường rèn luyện bằng cách lựa chọn các đề thi phù hợp, và làm ít nhất 1 đề/1 tuần. Kinh nghiệm của các học sinh được điểm cao cho thấy, việc này là rất quan trọng. Khi làm đề, các em nên tìm hiểu đến cùng, với các câu khó hay làm sai, cần tham khảo lời giải, hỏi bạn bè, thầy cô để hiểu sâu, biết rõ.
Thứ năm, cần có một kế hoạch học và ôn thi cụ thể. Để việc ôn thi hiệu quả rất cần có kế hoạch chi tiết theo ngày, theo tuần, tháng,… và nghiêm túc thực hiện đúng kế hoạch. Việc làm này giúp các bạn học một cách chủ động và có chất lượng, tránh tình trạng bị dồn đến lúc cuối, vất vả mà không có hiệu quả.
Thứ sáu, cần phải biết học từ nhiều nguồn. Học từ bạn bè, thầy cô giáo và cả mạng internet. Bên cạnh đó, cần hài hòa việc học và giờ giấc ăn, ngủ, nghỉ ngơi, kết hợp vận động, thể thao, giải trí, tránh tình trạng học như hành xác, hại sức khỏe mà nhanh quên.
 • Bệnh nhân có khối u lách nặng 2,3kg
  Kinhtedothi - Sáng 19/9, theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa Xanh Pôn, Khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực và Đơn nguyên Ung Bướu của BV vừa phẫu thuật thành công ca u lách khổng lồ.
  19-09-2019 11:32
 • Bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô đã được ra viện
  Kinhtedothi - Sau gần 6 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sáng 19/9, bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe ô tô tại Bắc Ninh đã được ra viện.
  19-09-2019 10:26
 • Hà Nội: Huyện Sóc Sơn đã xử lý 36/68 vi phạm đất rừng
  Kinhtedothi - UBND huyện Sóc Sơn vừa có báo cáo về công tác xử lý 68 vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng phát sinh trong giai đoạn 2017 – 2018 trên địa bàn.
  19-09-2019 09:55
 • Cõng rùa lên núi
  Kinhtedothi - Đường núi càng lên cao càng dốc, cây cối rậm rạp, dây rừng chằng chịt. Nhiều đoạn, dốc dựng đứng, gót chân người đi trước chạm cả vào mặt người đi sau. Đoàn người vẫn lặng lẽ, kiên nh...
  19-09-2019 09:05
 • Huyện Sóc Sơn: Chậm xử lý vi phạm bến bãi ven sông
  Kinhtedothi - Theo thống kê, trên địa bàn huyện Sóc Sơn hiện có 9 bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng. Đáng chú ý, 31 chủ bến bãi hiện hoạt động không phép nhưng việc xử lý trên thực tế...
  19-09-2019 08:57