DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

6 bí quyết ôn luyện môn Toán cho kỳ thi THPT quốc gia

Trần Nga
13-02-2019 17:05
Kinhtedothi - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay đề thi sẽ có nội dung chủ yếu trong chương trình lớp 12. Thời điểm này là giai đoạn nước rút để học sinh lớp 12 ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi.
 Thầy giáo Trần Mạnh Tùng - giáo viên Toán trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội
Thầy giáo Trần Mạnh Tùng - giáo viên Toán trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội đưa ra những bí quyết ôn tập môn Toán.
Thứ nhất, học sinh cần học chắc kiến thức cơ bản. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ GD&ĐT chủ trương giảm độ khó của bài thi so với năm 2018, đây là một lợi thế cho các sĩ tử. Bên cạnh đó, nội dung đề thi có đến 60% dùng để xét tốt nghiệp. Bởi vậy, nắm chắc kiến thức cơ bản là các sĩ tử đã có cơ hội kiếm được trên 6 điểm.
Thứ hai, chú trọng toàn bộ kiến thức lớp 12 và phần trọng tâm của lớp 11. Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, kết hợp với đề tham khảo mà Bộ đã công bố có đến 9 điểm thuộc nội dung lớp 12, chỉ có khoảng 1 điểm của lớp 11 với các nội dung trọng tâm là: Tổ hợp, xác suất, khai triển Newton, dãy số, bài toán tính góc, khoảng cách.
Phần lớp 12, các em căn cứ phân bố điểm để dành thời gian cho hợp lí: Hàm số (khoảng 2 điểm); Mũ, Logarit (khoảng 1,6 điểm), tích phân (khoảng 1 điểm), số phức (khoảng 1 điểm); đa diện, tròn xoay (1 điểm), Oxyz (khoảng 1,6 điểm).
Thứ ba, cần rèn kỹ năng tính nhanh. Môn Toán thi trắc nghiệm 50 câu trong 90 phút. Như vậy, mỗi câu thí sinh có khoảng 1,8 phút để đọc đề, làm bài và tô đáp án. Để quen với bài thi, để đạt kết quả cao, trong quá trình học, các em học sinh phải thường xuyên tìm tòi các hướng làm nhanh, rèn tính nhẩm, tính nhanh, sử dụng máy tính hợp lí, đúng cách. Để kiểm tra tốc độ làm bài của mình, các em có thể kết hợp với việc bấm giờ.
Thứ tư, cần tích cực làm đề thi thử. Ngay sau Tết Nguyên đán, các thí sinh nên tăng cường rèn luyện bằng cách lựa chọn các đề thi phù hợp, và làm ít nhất 1 đề/1 tuần. Kinh nghiệm của các học sinh được điểm cao cho thấy, việc này là rất quan trọng. Khi làm đề, các em nên tìm hiểu đến cùng, với các câu khó hay làm sai, cần tham khảo lời giải, hỏi bạn bè, thầy cô để hiểu sâu, biết rõ.
Thứ năm, cần có một kế hoạch học và ôn thi cụ thể. Để việc ôn thi hiệu quả rất cần có kế hoạch chi tiết theo ngày, theo tuần, tháng,… và nghiêm túc thực hiện đúng kế hoạch. Việc làm này giúp các bạn học một cách chủ động và có chất lượng, tránh tình trạng bị dồn đến lúc cuối, vất vả mà không có hiệu quả.
Thứ sáu, cần phải biết học từ nhiều nguồn. Học từ bạn bè, thầy cô giáo và cả mạng internet. Bên cạnh đó, cần hài hòa việc học và giờ giấc ăn, ngủ, nghỉ ngơi, kết hợp vận động, thể thao, giải trí, tránh tình trạng học như hành xác, hại sức khỏe mà nhanh quên.
 • Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tiếp tục gia tăng
  Kinhtedothi - Theo cập nhật của Bộ Y tế, đến 6 giờ ngày 24/2, thế giới có 78.988 trường hợp mắc Covid-19 (tăng 236 trường hợp, hôm qua (23/2), tăng 940 trường hợp). Trong đó, tại Trung Quốc đại lục...
  24-02-2020 10:16
 • Chính thức áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc
  Kinhtedothi - Bộ Y tế chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15 giờ chiều 23/2 tại các cửa khẩu.
  24-02-2020 09:56
 • Bảo đảm an toàn tại chợ Long Biên
  Kinhtedothi - Là địa điểm giao thương hàng hóa nông sản lớn nhất nhì TP Hà Nội, nguy cơ lây lan dịch Covid-19 gây ra tại chợ Long Biên là rất lớn. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch tại khu ch...
  24-02-2020 08:26
 • Người cao tuổi dễ bị nhiễm Covid-19
  Kinhtedothi - Nhiều người băn khoăn, liệu Covid-19 chỉ ảnh hưởng đến người già hay những người trẻ tuổi cũng dễ mắc bệnh? Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người cao tuổi (NCT) là một trong những đối...
  24-02-2020 08:21
 • Điều chỉnh lịch học để phù hợp thực tế
  Kinhtedothi - Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020. Theo đánh giá của nhiều địa phương, vi...
  24-02-2020 08:07