DÒNG SỰ KIỆN. * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY * KỶ NIỆM 100 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA * NĂM APEC 2017

60% người lành nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh

Uyên Nhật
12-01-2017 10:03
Kinhtedothi - Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Kháng kháng sinh: Từ nghiên cứu tới hành động” do Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức JICA tổ chức sáng 11/1.
Tin liên quan
Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Nghiên cứu cơ chế lan truyền và xây dựng mô hình giám sát vi khuẩn kháng đa thuốc trong chuỗi thực phẩm tại Việt Nam” (SATREPS). Dự án do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ với sự tham gia của 6 viện nghiên cứu và các trường ĐH hàng đầu Nhật Bản, cùng Viện Dinh dưỡng, Trường ĐH Y dược Thái Bình, Viện Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh…
 Ảnh minh họa
Bà Bùi Thị Mai Hương - Khoa Vi sinh vật thực phẩm và sinh học phân tử, Viện Dinh dưỡng cho biết, theo kết quả nghiên cứu ban đầu từ Dự án SATREPS thì thực trạng phổ biến vi khuẩn kháng kháng sinh trong thực phẩm ở Việt Nam đã ở mức báo động. Cụ thể, có hơn 60% người lành mang trùng nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh và khoảng 50% thực phẩm từ gia súc và thủy sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh. Đây là hệ quả tất yếu của việc sử dụng kháng sinh trong cộng đồng và chăn nuôi tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là kết quả tương đồng với các nước Đông Nam Á và đều cần có các giải pháp can thiệp, ngăn chặn kịp thời.
Trước đó, để đánh giá mức độ ô nhiễm E.coli (có thể gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng), các nghiên cứu viên đã tiến hành thu thập 330 mẫu thực phẩm phân phối ở các hệ thống chợ, siêu thị và lò giết mổ tại TP Hồ Chí Minh. Kết quả, E.coli sinh men ESBL được phát hiện trong 150/330 mẫu thực phẩm (tương đương 45,5%). Trong đó, tỷ lệ nhiễm cao ở thịt lợn (34,8%), thịt bò (34,3%), cá/tôm (29,3%). Đáng báo động là, tỷ lệ ô nhiễm vi khuẩn E.coli sinh ESBL từ các mẫu thịt gà thu thập từ các lò giết mổ lên đến 100%. Nguyên nhân có thể  bị ô nhiễm vi khuẩn trong quá trình giết mổ, sử dụng nước để làm sạch lông.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đang rất nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm kiểm soát, hạn chế thấp nhất tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam. Trong đó, bên cạnh nâng cao nhận thức cho người dân và chủ động kiểm soát sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, tới đây, ngành y tế sẽ đặc biệt chú trọng nâng cao nhận thức cho cán bộ y tế, giám sát việc kê toa.
 • Bệnh viện Xanh Pôn nối liền bàn tay bị cắt đứt rời
  Kinhtedothi - Chiều 14/11, theo thông tin Bệnh viện (BV) đa khoa Xanh Pôn, BV đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nối liền bàn tay phải đứt rời từ cổ tay cho một nam bệnh nhân (44 tuổi, ở Hưng Yê...
  14-11-2017 15:15
 • Vai trò của dược sĩ trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
  Kinhtedothi - Sáng 13/11, Trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực dược sĩ cộng đồng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với người cao tuổi thông qua thiết lập mô hì...
  13-11-2017 15:11
 • Hà Nội tăng cường phòng, chống bệnh sởi, ho gà
  Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã ký ban hành Công văn số 5619/UBND-KGVX về tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi, ho gà.
  13-11-2017 12:33
 • Nguy hiểm hóc dị vật
  Kinhtedothi - Do chủ quan nên nhiều người lớn bị hóc dị vật đã tự ý xử lý tại nhà, khiến dị vật lọt sâu hơn vào thực quản, phổi gây nguy hiểm đến tính mạng.
  13-11-2017 10:59
 • Chuyên gia tư vấn: Điều trị bệnh táo bón
  Kinhtedothi - Táo bón là bệnh mà hầu hết mọi người đều mắc phải một hay nhiều lần. Chẩn đoán bệnh không khó, nhưng điều trị không dễ vì bác sĩ cần hiểu căn nguyên của bệnh và bệnh nhân phải hợp tác...
  13-11-2017 10:56