DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

64 sinh viên Hòa Bình gian lận điểm thi THPT quốc gia đang được xử lý như thế nào?

Nam Thành
13-04-2019 17:59
Kinhtedothi - Trong tuần này, sau khi Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình gửi danh sách thí sinh liên quan gian lận điểm thi THPT 2018 cho khoảng 20 trường đại học (ĐH), nhiều sinh viên được nâng điểm đã bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển, trả về địa phương xử lý, hoặc bị buộc thôi học.
 Ảnh minh họa
Bộ Công an trả 28 sinh viên về Hòa Bình
Chiều 9/4, Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn - Trợ lý tuyển sinh, Cục Đào tạo (Bộ Công an) cho biết, Bộ Công an đã nhận danh sách 64 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia do Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi. Cục Đào tạo đã chuyển danh sách này về các trường trực thuộc Bộ Công an và các trường đã bàn giao 28 sinh viên liên quan gian lận thi THPT quốc gia 2018 về các đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định.
Trong số 28 thí sinh có 17 thí sinh trúng tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân; 9 thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân và 2 thí sinh trúng tuyển vào trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Như vậy, việc xử lý thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình đối với các trường công an đã được xử lý xong.
ĐH Kinh tế Quốc dân xóa tên 2 sinh viên
Ngày 12/4, ông Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo (Đại học Kinh tế Quốc dân) thông tin, theo kết luận của Hội đồng tuyển sinh trường, 5 thí sinh Hòa Bình có kết quả chấm thẩm định khác so với điểm đã công bố.
Trong đó, 2 thí sinh có tổng điểm thấp hơn so với điểm trúng tuyển nên bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển. 3 thí sinh còn lại có điểm cao hơn điểm trúng tuyển nên tiếp tục học bình thường.
ĐH Ngoại thương buộc thôi học 2 sinh viên
Trao đổi với báo chí, PGS.TS Phạm Thu Hương - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Ngoại thương cho biết, trường đã nhận được danh sách 3 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh do Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi.
Trong 3 thí sinh này có 2 em sau khi điều chỉnh không đủ điểm trúng tuyển theo mã xét tuyển đã đăng ký. Vì thế, trường đã đưa ra khỏi danh sách trúng tuyển năm 2018, các sinh viên này bị buộc thôi học.
ĐH Y Hà Nội đuổi học 1 sinh viên
Theo thông tin từ trường ĐH Y Hà Nội, có 2 thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình trúng tuyển ngành Y đa khoa của trường. 1 thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển nên sẽ bị đuổi học. 1 sinh viên còn lại đủ điểm trúng tuyển, nhưng điểm thi môn khác (không phải tổ hợp xét tuyển vào trường) bị hạ 2 điểm.
Cũng theo đại diện trường ĐH Y Hà Nội, kết quả học tập của các sinh viên này trong năm đầu tiên nhìn chung ở mức thấp. Nhà trường khẳng định sinh viên vào trường không đúng năng lực sẽ bị loại trong 2 năm đầu tiên.
ĐH Thương mại: Thí sinh gian lận điểm thi tự xin thôi học
Chiều 13/4, GS.TS Đinh Văn Sơn - Hiệu trưởng trường ĐH Thương mại cho biết, trường vừa tiếp nhận được đơn xin thôi học của 1 sinh viên quê Hòa Bình. Sau khi nhà trường rà soát, đối chiếu với danh sách mà Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi về, đây là thí sinh duy nhất bị phát hiện gian lận điểm thi năm 2018 trúng tuyển vào trường. Kết quả học tập học kì 1 vừa qua của sinh viên này cũng không cao, chỉ ở mức thấp.
Điểm bị hạ không liên quan đến tổ hợp xét tuyển vẫn được học
Như vậy, trong tuần này khoảng 2/3 số thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình đã được các trường ĐH xử lý. Số còn lại sẽ được các trường khác giải quyết trong thời gian sớm nhất.
Liên quan đến vấn đề, một số sinh viên được nâng điểm ở môn không thuộc tổ hợp xét tuyển đại học (chỉ xét tốt nghiệp THPT) vẫn được học tiếp tại các trường đại học, trả lời phỏng vấn báo chí, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Nếu thí sinh bị giảm điểm thi ở môn không thuộc tổ hợp xét tuyển, các trường vẫn có thể để sinh viên tiếp tục học tập, trừ trường hợp có quy định khác đã được công bố, đủ làm căn cứ để giải quyết vấn đề theo hướng khác.
Cũng theo bà Phụng, hiện nay vụ việc gian lận thi trong quá trình điều tra của cơ quan có thẩm quyền, chưa có kết luận cuối cùng về đối tượng sai phạm, mức độ sai phạm, mức độ lỗi… Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, căn cứ kết luận, các đối tượng vi phạm (trong đó có thể có cả thí sinh) sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Trong khi đó, đại diện các trường ĐH đánh giá, trường hợp những thí sinh vì tiêu cực mà may mắn trúng tuyển sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực khi học cùng các sinh viên giỏi khác. Nếu không có thực lực, sinh viên dù có thể vào nhưng cũng rất khó để ra trường.
Việc các bậc phụ huynh tìm cách để con em được học trong các trường "xịn" không phù hợp với năng lực, trước hết sẽ tạo ra những áp lực cho chính sinh viên. Lựa chọn những môi trường phù hợp là cách tốt nhất để các em phát huy tối đa khả năng của mình.
Sau khi cập nhật xong điểm thi thật của các thí sinh gian lận, 64 thí sinh ở Hòa Bình (63 em của năm 2018 và 1 của năm 2017) được sửa điểm thi THPT quốc gia. 56 thí sinh có bài thi trắc nghiệm sửa điểm. 1 thí sinh có bài thi Hóa học được nâng 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng điểm 3 môn với tổng số 26,45 điểm. Các thí sinh này đã trúng tuyển vào 20 khoảng trường ĐH trên cả nước.