Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

660 người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19

Kinhtedothi - Tối 1/5, theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho đến 7 giờ tối nay, theo điều tra dịch tễ của chùm ca bệnh Covid-19 liên quan đến bệnh nhân ở Hà Nam, đã thống kê được 660 người là F1, 1.890 là F2.
 
Trong hôm nay Hà Nam có thêm 3 ca nhiễm gồm: 1 là bạn BN2899 (ăn cùng bệnh nhân ngày 22/4), 2 ca là vợ và ông nội sống cùng nhà với bệnh nhân. Như vậy, tổng số ca nhiễm Covid-19 đến nay là 16 người. Trong đó Hà Nam (10), Hà Nội (3), Hưng Yên (2), TP Hồ Chí Minh (1).

Tổng số F1 là 690 người (Hà Nam: 521, Hà Nội: 73, Hưng Yên: 34, TP Hồ Chí Minh: 37, Thanh Hoá: 9, Ninh Bình: 3, Lào Cai: 1, Hoà Bình: 1, Thái Bình: 11), tất cả đã được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Tổng số F2 là 1.890 người, được cách ly tại nhà.

Cũng theo Cục Y tế Dự phòng, tổng số mẫu đã xét nghiệm đến nay là 2.452 mẫu (Hà Nam: 1.926, Hà Nội: 73, Hưng Yên: 214, TP Hồ Chí Minh: 111, Thanh Hoá: 9, Ninh Bình: 3, Lào Cai: 1, Hoà Bình: 1, Thái Bình: 114).

Kết quả xét nghiệm, có 1.569 mẫu âm tính, 16 mẫu dương tính là các BN đã được Bộ Y tế công bố, còn 867 mẫu đang chờ kết quả.

Tại tỉnh Hưng Yên, ngành y tế đã lấy mẫu toàn thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến (nơi có 2 ca nhiễm Covid-19), với tổng số mẫu là 1.134, đã có 785 mẫu âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đối với ca bệnh ở Hà Nam, mặc dù tỉnh Hà Nam và những địa phương liên quan đã nhanh chóng triển khai các giải pháp phòng chống dịch, đã thần tốc truy vết, tuy nhiên do hiện chưa xác định được nguồn lây của ca bệnh mà có một số giả thiết về nguồn lây. Vì vậy, theo ông Phu, cần phải điều tra kỹ, nếu nguyên nhân mang mầm bệnh từ khi trong khu cách ly thì sẽ kiểm soát được nhanh vì đã kiểm soát được trường hợp F1, quản lý được F2. Nếu nếu lây ở cộng đồng thì phức tạp hơn (vì chưa rõ nguồn lây, trên xe khách hay chính tại địa phương) nên sẽ khó truy vết được hết các trường hợp F1 và F2.

Việt Nam hiện đã ghi nhận chủng lây lan nhanh là chủng ở Anh, chủng ở Nam Phi, chủng Ấn Độ. Do đó, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, không loại trừ ổ dịch xuất hiện tại nước ta lần này liên quan đến chủng lây lay lan nhanh. Trong đó, Hà Nam cũng có thể liên quan đến chủng này.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lễ hội Xuân hồng 2026: giải quyết bài toán thiếu máu sau Tết

Lễ hội Xuân hồng 2026: giải quyết bài toán thiếu máu sau Tết

07 Feb, 09:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 7/2, hưởng ứng chiến dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội phối hợp với Đảng uỷ - HĐND - UBND và Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Phúc Thịnh tổ chức chương trình vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2026. Sự kiện hiến máu đầu Xuân mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc đã thu hút hàng nghìn người đến tham gia.

Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người lang thang

Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người lang thang

07 Feb, 06:18 PM

Kinhtedothi – Cùng với việc tiếp nhận và quản lý, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội luôn chú trọng đảm bảo chế độ dinh dưỡng và an toàn thực phẩm nhằm chăm sóc tốt nhất sức khỏe của những đối tượng lang thang xin ăn, xin tiền.

Tổng lực kiểm tra bảo đảm ATTP dịp Tết và Lễ hội Xuân 2026

Tổng lực kiểm tra bảo đảm ATTP dịp Tết và Lễ hội Xuân 2026

04 Feb, 11:41 PM

Kinhtedothi – Ngày 4/2, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của Hà Nội đã có cuộc làm việc với phường Sơn Tây, phường Tùng Thiện và xã Đoài Phương về công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và lễ hội Xuân năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ