DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

7 nhân tố để doanh nhân nữ khởi nghiệp thành công

Hà Linh
18-10-2018 17:12
Kinhtedothi - Ngày 18/10, Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Doanh nghiệp nữ trong cách mạng công nghiệp 4.0” với sự tham gia của gần 100 đại biểu.
 Quang cảnh buổi hội thảo.
Hội thảo diễn ra nhằm tăng cường trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học, tạo diễn đàn học thuật để thảo luận các vấn đề liên quan đến DN nữ, lao động nữ dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó thúc đẩy mối qua hệ hợp tác giữa các nhà khoa học đầu ngành trong nước và quốc tế.
Tại hội thảo, các đại biểu được nghe, chia sẻ kinh nghiệm về thúc đẩy tinh thần nữ doanh nhân khởi nghiệp, sự sẵn sàng khởi sự của phụ nữ trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 từ Nhật, Indonesia, Mỹ.
 Đại biểu chia sẻ tại hội thảo.
Qua thảo luận, các đại biểu cho rằng, sau hơn 30 năm đổi mới, phụ nữ đã tham gia lãnh đạo, làm chủ tại hơn 30% tổng số các cơ sở sản xuất,các DN, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu của khu vực châu Á, đứng thứ 6 trong số các quốc gia /khu vực có tỷ lệ DN nữ cao nhất. Tuy nhiên, các DN do phụ nữ làm chủ phần lớn là các DN nhỏ và cực nhỏ, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ.
Trong bối cảnh mới, trong đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với đặc trưng cơ bản như dữ liệu lớn, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo kết hợp giữa thế giới thực và ảo... đang và sẽ tác động sâu sắc, toàn diện đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp do nữ làm chủ.
Theo bà Elizabeth Dewi, Đại học Parahyangan, Indonesia: Phụ nữ hiện vẫn đang gặp phải những rào cản trong xã hội như: Định kiến về giới, về sự tham gia lãnh đạo doanh nghiệp của phụ nữ hay năng lực chuyên môn trong xã hội: “Để bỏ qua định kiến đó không chỉ chú ý đến giới mà cần chú ý đến năng lực. Tôi nghĩ năng lực và khả năng là điều tiên quyết để phụ nữ vượt qua các định kiến, và khởi nghiệp, phát triển DN. Phụ nữ phải nâng cao năng lực của mình, tham gia các buổi tọa đàm, thảo luận cùng với nam giới”, bà Elizabeth Dewi nói.
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Trong khi đó, Thạc sỹ Phạm Thị Hạnh, Học Viện phụ nữ Việt Nam cho rằng, doanh nhân nữ Việt Nam cần hội tụ 7 nhân tố để khởi nghiệp thành công gồm: Mở rộng các mối quan hệ, sự hỗ trợ từ gia đình, kiến thức và kinh nghiệm quản lý, động lực thúc đẩy sự khởi nghiệp, niềm tin và dám mạo hiểm, đổi mới sáng tạo và kiến thức về công nghệ thông tin. Đặc biệt, các doanh nhân nữ muốn khởi nghiệp thành công trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, cần có kiến thức kỹ thuật công nghệ cao, có nền tảng kiến thức công nghệ thông tin tốt.
Các doanh nhân nữ luôn cần đổi mới và sáng tạo trong mọi lĩnh vực từ mô hình kinh doanh đến các sản phẩm đưa ra thị trường. Đặc biệt là cần thấy rõ những hạn chế về giới tính để lựa chọn hình thức kinh doanh và sản phẩm sao cho phù hợp với sở trường. Bên cạnh đó, cần có niềm tin vào bản thân và dám mạo hiểm chấp nhận rủi ro có thể đem lại để có thể đương đầu với những khó khăn trong giai đoạn mới là giai đoạn cách mạng công nghệ 4.0.