DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

8 năm mòn mỏi đi đòi sân chung

Yến Dư
02-08-2017 08:47
Kinhtedothi - 130m2 sân chung của các hộ dân đang sinh sống tại biệt thự cũ số 6, ngõ Phan Chu Trinh, phường Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm) đã bị chủ Khách sạn Sức Mạnh chiếm dụng từ năm 2009.
Suốt 8 năm qua, các hộ dân nơi đây vẫn không ngừng kêu cứu đến mọi cấp chính quyền.
Thuê nhà rồi… bán
Theo các hộ dân sống tại số 6, ngõ Phan Chu Trinh, biệt thự cũ này được bàn giao về cho Xí nghiệp Quản lý nhà Hoàn Kiếm (XN) từ năm 1956; XN đã cho các hộ dân thuê ở theo giá nhà nước từ thời điểm đó. Sau lưng biệt thự này là Khách sạn Sức Mạnh, địa chỉ tại số 17, phố Trần Hưng Đạo; giữa 2 công trình có 1 bức tường rào phân định ranh giới. Trong số các hộ dân tại nhà số 6, ngõ Phan Chu Trinh có gia đình ông Hoàng Hội, sinh sống trong khuôn viên căn hộ thuê của Nhà nước, giáp với mặt lưng của khách sạn Sức Mạnh. Giữa nhà ông Hội và bức tường rào phân giới 2 công trình còn tồn tại một lối đi hình chữ L và một phần sân chung của biệt thự, tổng diện tích khoảng 130m2.

Chủ khách sạn Sức Mạnh xây dựng trái phép mái kính trên sân chung biệt thự số 6,

ngõ Phan Chu Trinh. Ảnh: Yến Dư

Năm 1993, ông Hội có đề nghị mua lại quyền sử dụng lối đi và sân chung với các hộ dân. Dù không được tất cả các hộ đồng tình ông Hội vẫn cho xây dựng kết cấu khung thép mái tôn lên phần diện tích này. Bà Đặng Thị Cơ sống tại biệt thự số 6 cho biết: “Do việc xây dựng của ông Hội không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng lối đi và sân chung nên các hộ dân không khiếu kiện gì”. Mọi chuyện trở nên rắc rối và gây bức xúc cho các hộ dân xảy ra vào tháng 4/2009. Thời điểm này, ông Hội đã ký kết hợp tác kinh doanh với khách sạn Sức Mạnh, nhưng trên thực tế là bán toàn bộ diện tích nhà đang thuê của Nhà nước cho chủ khách sạn Sức Mạnh. Thậm chí, ông Hội đã tự ý bán luôn cả sân chung và lối đi của biệt thự số 6 cho “đối tác”.
Sau khi trả tiền cho ông Hội, chủ Khách sạn Sức Mạnh đã đục thông tường phía sau công trình của mình, phá tường rào phân giới; rồi xây tường bịt cửa ngõ đi chung, quây kín phần sân chung của biệt thự số 6 và nghiễm nhiên dựng lên một gian nhà. Từ đó tới nay đã 8 năm, cư dân biệt thự số 6, ngõ Phan Chu Trinh chỉ biết ngậm ngùi chấp nhận bị chủ khách sạn Sức Mạnh chiếm không sân, ngõ.
Ra quyết định như ma thuật
Chủ khách sạn Sức Mạnh, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bà Đặng Thị Ngọc Bích và ông Lương Xuân Hà. Tháng 10/2009, khi các hộ dân khiếu kiện về việc ông Hội xây dựng, cơi nới trái phép, kết hợp với việc chủ Khách sạn Sức Mạnh cho đục cửa thông sang sân chung biệt thự số 6, UBND phường Phan Chu Trinh đã ra 2 Quyết định số 184 và 185/QĐ - UBND xử lý hành chính 2 vi phạm này. Cụ thể, tại Quyết định số 184, chính quyền phường yêu cầu ông Hội phải khôi phục nguyên trạng công trình như trước khi cơi nới. Tại Quyết định số 185, yêu cầu bà Đặng Thị Ngọc Bích phải bịt cửa thông sang biệt thự số 6. Thế nhưng, Quyết định số 185 đã không được thực hiện với lý do, theo đại diện UBND phường Phan Chu Trinh giải thích, là không tìm được đối tượng để trao Quyết định. Còn với công trình ông Hội cơi nới vào năm 2009, phường này cho rằng, việc yêu cầu khôi phục nguyên trạng là “không phù hợp thực tế”.
 Bà Nguyễn Thị Liên chỉ vào cửa ngõ đi chung của biệt thự số 6 đã bị bịt kín.
Tiếp đó, năm 2010, UBND phường Phan Chu Trinh lại có 2 Quyết định số 85 và 86/QĐ - CTUBND hủy bỏ một phần các Quyết định số 184, 185, không xử phạt vi phạm với ông Hội và chủ Khách sạn Sức Mạnh. Để rồi, căn cứ trên những mệnh lệnh hành chính “khó hiểu” đó, chủ khách sạn đã cho xây hẳn một gian nhà, chiếm toàn bộ diện tích sân chung, lối đi của các hộ dân sống tại biệt thự số 6. Còn ông Hội đã ung dung rời đi sau khi bán cả nhà đang thuê lẫn sân chung, đường đi của các hộ dân.
Từ thời điểm năm 2009 đến nay, các hộ dân sống tại biệt thự số 6 vẫn liên tục gửi đơn khiếu kiện đến UBND phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm... Nhưng 8 năm mòn mỏi đã qua mà không hề có một động thái tích cực nào từ phía chính quyền địa phương. Người dân đã gửi cả đơn khiếu kiện đến các cấp cao hơn và vẫn đang thấp thỏm chờ câu trả lời. Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.