DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

8/10 bị cáo vụ án NaviBank tiếp tục hầu tòa

Tân Tiến
13-08-2018 18:45
Kinhtedothi - Ngày 13/8, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Việt (NaviBank, nay là Ngân hàng TMCP Quốc dân - NCB).
Tin liên quan
Các bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ NaviBank.
Tại phiên tòa, 8/10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ NaviBank tiếp tục kêu bị oan như đã nêu trong đơn kháng cáo và đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm số 69/2018/HSST ngày 19/3/2018 của TAND TP Hồ Chí Minh. Trong phần xét hỏi, HĐXX đặt lại các vấn đề về cấp tín dụng giống như tại phiên tòa sơ thẩm (diễn ra từ 28/2 đến 19/3), trong đó, HĐXX tập trung vào lời khai ban đầu của các bị cáo khai là có chủ trương cấp tín dụng.
Tuy nhiên, các bị cáo Lê Quang Trí (nguyên Tổng Giám đốc NaviBank), Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam (cả 2 cùng là nguyên Phó Tổng Giám đốc NaviBank) đều khẳng định không có chủ trương và đó chỉ là lời khai ban đầu, khai theo ý của điều tra viên đã được chuẩn bị trên máy vi tính.
Bị cáo Lê Minh Trí cho rằng, bản án sơ thẩm chưa xem xét đánh giá đầy đủ các chứng cứ và các tình tiết trong vụ án một cách khách quan, công bằng, gây thiệt hại nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo. Hành vi của bị cáo không đủ yếu tố cấu thành tội phạm đối với tội quy định tại điều 165 Bộ luật Hình sự năm 1999. Bị cáo Trí cũng cho biết, trong vụ án Huyền Như (giai đoạn 1), bị cáo không tham gia phiên tòa nhưng cơ quan tố tụng lại dùng kết quả bản án Huyền Như (số 02/2015/HSPT ngày 7/1/2015 của phiên tòa phúc thẩm để quy kết tội “Cố ý làm trái quy định…” là không đúng.
Trong phần trả lời của mình, bị cáo Cao Kim Sơn Cương tiếp tục tục khẳng định việc NaviBank cấp tín dụng là đúng quy định pháp luật theo khoản 3 Điều 28 của Thông tư số 21. Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng Pháp chế của NaviBank) có đơn xin vắng mặt vì phải vào bệnh viện cấp cứu và được HĐXX chấp thuận.
Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Lê Quang Trí (13 năm tù), Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Hùng Sơn và Nguyễn Giang Nam (mỗi bị cáo cùng 12 năm tù), Đoàn Đăng Luật, Huỳnh Vĩnh Phát (cả 2 cùng bị 11 năm tù), Trần Thanh Bình (10 năm tù), Đinh Thị Đoan Trang, Nguyễn Ngọc Oanh và Phạm Thị Thu Hiền (mỗi bị cáo bị tuyên 7 năm tù).