DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

90 năm Đảng bộ TP Hà Nội: Tự hào truyền thống vẻ vang

Lại Tấn
05-03-2020 08:54
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2020), Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày triển lãm “Tự hào 90 năm Đảng bộ TP Hà Nội”.
Trưng bày trên phố
Những ngày qua, phố Hỏa Lò (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) rộn ràng cờ hoa. Người dân đến đây đều cảm thấy không khí sôi nổi chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội. Bởi, hàng trăm hình ảnh của triển lãm “Tự hào 90 năm Đảng bộ TP Hà Nội” được Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò trưng bày suốt chiều dài con phố.
Với 2 chủ đề chính của triển lãm gồm: “Vượt qua bão táp” và "Hà Nội trên con đường đổi mới", công chúng được thấy nhiều tư liệu, hình ảnh quý về những năm tháng lãnh đạo đấu tranh giành chính quyền của Đảng bộ TP Hà Nội. Trong đó, nhiều thông tin đề cập đến bối cảnh Đảng bộ TP Hà Nội sau khi ra đời, bị kẻ thù vây ráp, khủng bố gắt gao, nhiều đồng chí bị địch bắt, giam trong các nhà tù thực dân và anh dũng hy sinh.
 Công chúng thăm quan triển lãm 'Tự hào 90 năm Đảng bộ TP Hà Nội'. Ảnh: Minh An
Minh chứng rõ nét cho sự hy sinh anh dũng này được nêu tại triển lãm với nội dung: “Ngày 6/12/1930, Nguyễn Ngọc Vũ bị địch bắt. Biết đồng chí là Bí thư Thành ủy, kẻ thù đã tra tấn hết sức dã man. Dưới đòn thù ác hiểm, Nguyễn Ngọc Vũ đã chết đi sống lại nhiều lần nhưng vẫn một lòng một dạ giữ vững khí tiết của người cộng sản...”.
Trải qua 15 năm đấu tranh gian khổ (1930 – 1945), Đảng bộ TP Hà Nội đã tập hợp, thuyết phục Nhân dân tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền với khí thế long trời, lở đất. Thắng lợi của Cách mạng tháng 8/1945 đã biến Hà Nội từ trung tâm đầu não của kẻ thù thành trung tâm cách mạng của cả nước.
Đi qua khói lửa của những ngày toàn quốc kháng chiến và những năm trường kỳ gian khổ, Đảng bộ TP Hà Nội đã tiếp tục lãnh đạo quân và dân Hà Nội bền bỉ đấu tranh trong lòng địch, phối hợp cùng cả nước đưa cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi cuối cùng.
Trên con đường đổi mới
Sau ngày đất nước thống nhất, Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ: Khắc phụ hậu quả chiến tranh, tăng cường tiềm lực an ninh quốc phòng, vượt ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội. Bước vào thời kỳ đổi mới, xóa bỏ cơ chế bao cấp, Hà Nội thay đổi từng ngày.
Theo thông tin tại triển lãm: “Từ sự quan tâm và chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Lê Văn Lương, đúng 6 tháng sau, lực lượng Thanh niên xung phong Thủ đô xây dựng vùng kinh tế mới được thành lập và đi vào hoạt động ở địa bàn xa xôi, hẻo lánh của tỉnh Lâm Đồng… Nguồn động viên lớn lao, cổ vũ anh em lao động quên mình vì tương lai đất nước là sự thường xuyên thăm hỏi và quan tâm trực tiếp của lãnh đạo TP và cá nhân đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Lương”.
Bên cạnh đó, những năm qua, phát huy truyền thống ngàn năm Thăng Long – Hà Nội, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tiếp tục được nâng cao, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Tại triển lãm, nhiều hình ảnh minh chứng cho việc Hà Nội trên con đường đổi mới đã được trưng bày như: Khu công nghiệp Sài Đồng, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Công ty Dệt may Đông Xuân, Công ty May 10. Bên cạnh đó, những địa điểm thể hiện sự đổi mới trong hạ tầng, cảnh quan đô thị, văn hóa của Thủ đô như: Đại lộ Thăng Long, con đường gốm sứ, tượng đài Lý Thái Tổ, tượng Bác Hồ - Bác Tôn cũng được giới thiệu đến đông đảo người xem.
Có thể thấy, với sứ mệnh lịch sử, Đảng bộ TP Hà Nội đã lãnh đạo Nhân dân Thủ đô cùng với Nhân dân cả nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Trong những hoàn cảnh khó khăn, Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô đã phát huy truyền thống vẻ vang, sáng tạo, khẳng định vị thế: “Hà Nội - trái tim của cả nước”.

Triển lãm đã trưng bày những hình ảnh như: Nhân dân Hà Nội dựng chướng ngại vật, đào đường thành hào nhằm ngăn cản bước tiến của quân Pháp tháng 12/1946 hay chiến sĩ quyết tử Thủ đô dùng bom ba càng tiêu diệt xe tăng địch... Qua những hình ảnh này, thế hệ trẻ thêm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô. Từ đó, thêm nâng niu, trân trọng những thành quả cách mạng của các thế hệ cha anh, nêu cao ý chí, lòng quyết tâm bồi đắp, tô thắm trang sử vàng của “Thủ đô Anh hùng”, “Thành phố vì hòa bình”.