Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ả Rập Saudi cảnh báo giá dầu có thể nhảy vọt lên "con số không tưởng tượng được"

Kinhtedothi – Thái tử Ả Rập Saudi vừa cảnh báo giá dầu có thế tăng tới “con số không tưởng tượng được” nếu thế giới không cùng ngăn chặn Iran.
Trong bài trả lời phỏng vấn phát sóng hôm 29/9, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman nói rằng nếu các nước không cùng hợp tác để kiềm chế Tehran, giá dầu có thể sẽ leo dốc mạnh, song ông cũng khẳng định mong muốn một giải pháp chính trị thay cho biện pháp quân sự.
  Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.
Nói chuyện với chương trình 60 phút của kênh CBS, Thái tử Mohammed phủ nhận cáo buộc cho rằng ông đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi cách đây gần 1 năm.
Trong khi vụ sát hại nhà báo Khashoggi gây nên làn sóng phẫn nộ toàn cầu và làm mất danh tiếng của Thái tử Mohammed bin Salman,  quan hệ căng thẳng giữa chính quyền Tổng thống Donald Trump với Iran trong thời gian gần đây đã chi phối chính sách của Washington đối với Riyadh, đặc biệt sau cuộc tấn công vào trung tâm công nghiệp sản xuất dầu mỏ của Ả Rập Saudi hôm 14/9.
“Nếu thế giới không có hành động mạnh mẽ và kiên quyết để ngăn chặn Iran, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự leo thang hơn nữa của giá dầu và đe dọa đến lợi ích toàn cầu” Thái tử bin Salman cho hay.
Theo Thái tử Ả Rập Saudi, nguồn cung cấp dầu mỏ sẽ bị gián đoạn và giá dầu sẽ tăng vọt lên “con số không thể tưởng tượng được” mà chúng ta đã chứng kiến trong những cuộc xung đột trước đó.
Trong một bài phỏng vấn thực hiện hôm 24/9, Thái tử bin Salman  cho biết ông đồng ý với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng vụ tấn công ngày 14/9 là một hành vi gây chiến của Iran, làm hư hại cơ sở chế biến dầu mỏ lớn nhất thế giới và gây sụt giảm 5% lượng dầu cung cấp toàn cầu.
Tuy vậy, Thái tử Saudi cho rằng ông vẫn muốn lựa chọn giải pháp hòa bình bởi một cuộc chiến giữa Ả Rập Saudi và Iran sẽ khiến nền kinh tế thế giới sụp đổ.
Mỹ, châu Âu và Ả Rập Saudi cáo buộc Iran đã tiến hành các vụ tấn công, song Tehran phủ nhận cáo buộc này. Nhóm Houthi tại Yemen đã nhận trách nhiệm cho các vụ tấn công.
Ngoài ra, Thái tử bin Salman nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump nên có cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani để xây dựng một thỏa thuận mới về chương trình hạt nhân của Iran.
Các nỗ lực thiết lập cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Iran tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc hồi tuần trước đã thất bại.
Căng thẳng giữa WashingtonTehran đã leo thang sau khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt chống nước Cộng hòa Hồi giáo./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông với các cơ quan báo chí

09 Jan, 09:50 PM

Kinhtedothi – Chiều 9/1, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (phường Xuân Hương – Đà Lạt), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác truyền thông năm 2026 với Báo Kinh tế & Đô thị cùng 28 cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Phường Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

09 Jan, 09:23 PM

Kinhtedothi - Với quyết tâm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 thành công, phường Thanh Xuân đang gấp rút chuẩn bị mọi mặt, từ tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất đến tuyên truyền, bảo đảm mỗi lá phiếu của cử tri là tiếng nói của ý chí và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

Công bố Nghị quyết 259/2025/QH15: Đà Nẵng tạo đột phá thể chế, mở lực hút đầu tư năm 2026

09 Jan, 06:12 PM

Kinhtedothi - Chiều 9/1, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 136/2024/QH15 liên quan đến tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; đồng thời xúc tiến đầu tư vào thành phố năm 2026.

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

Hà Nội: trích 5,43 tỷ đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn 

09 Jan, 03:57 PM

Kinhtedothi-Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội quyết định trích 5.430.000.000 đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” TP chuyển về tài khoản của 126 xã, phường trên địa bàn TP và Hội Người cao tuổi TP để tặng quà Tết cho hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ